รีวิว : Gear4 – AirZone Series 1 (ลำโพงที่มาพร้อมฟีเจอร์ AirPlay)

รีวิว : Gear4 – AirZone Series 1 (ลำโพงที่มาพร้อมฟีเจอร์ AirPlay)

เป็นครั้งแรกที่เราได้รับลำโพงสำหรับใช้งานกับ iPhone/iPod และ iPad ที่มีฟีเจอร์ AirPlay ในตัวกับ Gear4 – AirZone Series 1

 

สำหรับ Gear4 – AirZone Series 1ดูจากภายนอกแน่นอนว่าไม่มีทางรู้ได้ว่ามีฟีเจอร์ AirPlay ซ่อนอยู่ด้วย โดยรูปร่างหน้าตาของ AirZone Series 1 ทำออกมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความหนาอยู่พอสมควรเน้นวางไว้เป็นที่ ๆ ไม่เน้นให้ยกไปยกมารอบบ้าน ด้านหน้าจะเป็นแผงช่องลำโพงมีแท่นวาง iPhone/iPod และ iPad ด้านบนมีปุ่มควบคุมการใช้งานเบื้องต้นไว้ให้ครบทั้งการกดเล่นเพลง หยุดเพลง การเปลี่ยนโหมดฟังเพลง การปรับอีควอไลเซอร์ และปุ่มอันใหญ่สุดที่เห็นตรงกลางคือหมุนเพื่อปรับระดับเสียง สำหรับด้านหลังจะมีเสาอากาศสำหรับรับคลื่นวิทยุเอฟเอ็มเสาสั้น ๆ ที่สามารถพับเก็บลงมาในแนวเดียวกับตัวเครื่องได้ เวลาจะใช้ก็หมุนเสาให้ตั้งขึ้นมา ส่วนช่องต่อต่าง ๆ ของตัว  AirZone Series 1 จะมีเพียงช่อง AUX IN และช่องสำหรับเสียบอแดปเตอร์เท่านั้น โดยใกล้ๆ กันก็จะมีปุ่มเปิด/ปิดการทำงานเครื่อง สำหรับน้ำหนักของ AirZone Series 1 ถือว่าเป็นชุดลำโพงที่มีน้ำหนักมากพอดู ผมไม่ได้ลองชั่งน้ำหนักว่ากี่กิโลกรัมแต่คะเนจากการยกถือขึ้นมาน่าจะราว ๆ 5 กิโลกรัมครับ สุดท้ายสำหรับเรื่องภายนอกคือมีรีโมทอันจิ๋วที่ใช้ควบคุมการทำงานทุกอย่างมาให้ด้วยในกล่อง

 

 

 

ด้านการใช้งาน AirZone Series 1 ทั่วไปคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากเพราะเราสามารถนำ iPhone/iPod หรือ iPad มาวางเข้ากับฐาน Dock Connector บนตัวเครื่องได้เลยไม่วุ่ยวายอะไร โดยเสียงที่ได้จาก AirZone Series 1 จัดว่ากระหึ่มมากเหมือนกัน เรียกว่าสามารถเปิดใช้ในงานปาร์ตี้ย่อม ๆ ในบ้านได้เลย โดยส่วนตัวผมชอบตอนที่วาง iPad ลงไปบนตัว AirZone Series 1 ให้อารมณ์เหมือนตู้เพลงที่มีหน้าจอทัชสกรีนมาให้แตะ ๆ เลือกเพลงเลยทีเดียว

 

สำหรับการใช้งานฟีเจอร์ AirPlay เราจะต้องตั้งค่าตัวเครื่องให้รู้จัก Wi-Fi ในบ้านเราเสียก่อน โดยตรงจุดนี้เท่าที่ได้ทดสอบและลองใช้จะงง ๆ อยู่นิดหน่อยเพราะต้องเราต้องกดปุ่มบนตัวเครื่องหรือรีโมทหลายปุ่มอยู่เหมือนกัน โดยการเลือกชื่อ Wi-Fi ที่เราใช้งานจะแสดงผลผ่านหน้าจอบนตัวเครื่องบริเวณที่เป็นแถบสีดำด้านบน ซึ่งในจุดนี้ถ้า Wi-Fi ที่เราใช้งานมีการตั้งชื่อแปลก ๆ เช่นใช้ Emoji ที่อยู่ใน iOS หรือบน OS X 10.7 ในการตั้งชื่อก็จะมีปัญหากับการเลือก Wi-Fi บน AirZone Series 1 เพราะไม่สามารถแสดงผลได้ถูกต้อง โดยตรงนี้แนะนำให้ตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษดีที่สุด จากนั้นเมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยเราสามารถเปิดเพลงจาก iPhone/iPod touch หรือ iPad ได้เลยโดยที่ไม่ต้องต่อ iPhone เข้ากับตัวลำโพง จากนั้นเพียงแค่เลือกไปที่ไอคอนสี่เหลี่ยม   ข้าง ๆ ปุ่ม Forward บนหน้าจอขณะเล่นเพลงและเลือกให้เสียงเพลงไปออกที่ AirZone Series 1 จากชื่อที่ปรากฏ เท่านี้เราก็จะสามารถเปิดฟังเพลงจาก iPhone/iPod touch และ iPad ที่ใช้ iOS 4.2 ขึ้นไปได้แล้ว ซึ่งจุดเด่นของ AirPlay จะต่างจาก Bluetooth คือเราไม่จำเป็นต้องจับคู่อุปกรณ์ที่ต้องการใช้งานร่วมกันแบบ 1 ต่อ 1 ขอแค่ให้อุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ในวง Wi-Fi เดียวกันทั้งหมดเป็นพอ ซึ่งเครื่องไหน ๆ ที่สามารถใช้งาน AirPlay ได้ก็จะสามารถนำเสียงไปออกที่ AirZone Series 1 ได้เลย โดยลำดับการใช้งานจะเป็นแบบเครื่องไหนใช้งานก่อนก็จะได้สิทธิ์ก่อนอยู่ตลอดจนกว่าเครื่องดังกล่าวจะเปลี่ยนสถานะของการใช้ AirPlay ออกไปก่อน เครื่องอื่น ๆ ถึงจะเลือกใช้งาน AirPlay ให้เสียงเพลงไปออกที่ลำโพง AirZone Series 1 ได้ โดยข้อดีของการใช้ AirPlay คือบนหน้าจอของ AirZone Series 1 จะแสดงชื่อเพลงที่กำลังเล่นอยู่ด้วย (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

ด้านการใช้งานในแบบเต็มที่เท่าที่ผมได้ลองคือเรามีเพลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ (iTunes) หลายร้อยหลายพันเพลงแล้วเปิดเพลงผ่าน AirPlay ไปที่ AirZone Series 1 แล้วใช้แอพฯ Remote ควบคุมการเปลี่ยนเพลงเลือกเพลงผ่านอุปกรณ์ iOS (เปิดใช้ Home Sharing) เท่านี้เราก็สามารถเลือกฟังเพลงทั้งหมดที่เรามีใน iTunes และควบคุมการเปลี่ยนเพลงได้แบบง่าย ๆ แล้ว

 

 

สำหรับการใช้งานในส่วนของวิทยุสามารถล็อกคลื่นที่เราชอบไว้ได้ 10 คลื่นด้วยกัน เท่าที่ได้ลองในส่วนของวิทยุถือว่าอยู่ในระดับทั่วไป จะมีปัญหาเล็กน้อยก็ตอนที่จะเปลี่ยนคลื่นวิทยุจากการกดปุ่มบนตัวเครื่อง AirZone Series 1 เองที่มีปุ่มน้อยทำให้หลายคำสั่งจะอยู่ในปุ่มเดียวกัน แต่บนตัวเครื่องไม่ได้มีการเขียนกำกับไว้ โดยตรงจุดนี้แนะนำให้ใช้การกดปุ่มจากรีโมตสะดวกที่สุด

เท่าที่ได้ลอง AirZone Series 1 ถ้าบ้านหรือห้องมีพื้นที่ในการวางลำโพงตัวใหญ่ ๆ สักตัวหนึ่งก็ถือว่าเวิร์คอยู่เหมือนกัน เพราะหน้าตาของ AirZone Series 1 หน้าตาไม่ได้ขี้เหร่จนวางประดับไว้ไม่ได้ ส่วนสำคัญคือความสะดวกในการใช้งาน AirPlay ที่เราไม่จำเป็นต้องมาวางเครื่องที่ตัวลำโพงและสามารถที่จะใช้งานได้จากหลาย ๆ เครื่องได้ด้วยไม่ยึดติดเหมือนกับการใช้ลำโพงแบบ Bluetooth

 

โดยรวมถือว่า Gear4 – AirZone Series 1 สอบผ่านสำหรับการเป็นลำโพงตั้งวางไว้ในบ้านในแง่ฟีเจอร์การใช้งาน AirPlay ซึ่งก่อนจะเริ่มใช้งานก็อย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นว่าการตั้งค่าต่าง ๆ จะกดยากไปหน่อยเพราะปุ่มต่าง ๆ บนตัวเครื่องให้มาน้อยทำให้ต้องอ่านคู่มือกันสักนิด ส่วนอื่น ๆ ที่ตัวลำโพงทำได้อย่างเรื่องเสียงที่ออกมาถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ทำได้ดีในระดับราคาไม่เกิน 8,000 บาทที่มาพร้อมฟีเจอร์คุ้มค่า

 

จุดสังเกต

  • มีฟีเจอร์ AirPlay มาให้ใช้งาน
  • ไม่เหมาะกับการยกเคลื่อนที่ไปรอบบ้านบ่อยๆ

 

ราคา : 7,900 บาท

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • iStudio by SPVi
  • iStudio by Copperwired
  • iStudio by Com 7
  • iStudio by Piman (หาดใหญ่)

 



You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email