iPhone ใหม่จะมีความละเอียดหน้าจอ 1136×640 พิกเซล, ชิ้นส่วน iPod touch ?

iPhone ใหม่จะมีความละเอียดหน้าจอ 1136×640 พิกเซล, ชิ้นส่วน iPod touch ?

ข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่มีมาให้เห็นกันเรื่อย ๆ อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เก็งกันว่าหน้าจอ iPhone รุ่นใหม่จะมีขนาด 4 นิ้ว และตอนนี้มีประเด็นใหม่เกิดขึ้นเกี่ยวกับความละเอียดหน้าจอว่าจะขึ้นไปที่ 1136×640 พิกเซล

เรื่องความละะเอียดหน้าจอของ iPhone รุ่นใหม่มีประเด็นเริ่มจากที่ 9to5mac บอกว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังทดสอบต้นแบบ iPhone ใหม่ที่อยู่ในกรอบปิดมิดชิดไม่ให้เห็นตัวเครื่องว่ามีการออกแบบอย่างไร โดยสัดส่วนของเครื่องดังกล่าวสูงขึ้นจากเดิม หน้าจอยังคงมีความละเอียดแนวกว้างที่ 640 พิกเซล ซึ่งเมื่อคิดสัดส่วนว่าเป็นจอ 4 นิ้วทำให้มีความเป็นไปได้ว่าเครื่องดังกล่าวจะมีความละเอียดหน้าจอ 1136×640 พิกเซล ตามสัดส่วนจอที่ขยายใหญ่ขึ้น โดยสัดส่วนนี้สามารถตีความได้กลาย ๆ ว่าเป็นอัตราส่วนหน้าจอแบบ 16:9 ก็พอได้เพราะถ้าคำนวณแล้วจะเพี้ยนกันที่หลักทศนิยมไปนิดหน่อยเท่านั้น (หน้าจอปัจจุบันอัตราส่วน 3:2) โดยรหัสเครื่องของเครื่องต้นแบบที่แอปเปิ้ลทำการทดสอบอยู่ใช้ชื่อว่า N41AP (5,1) และ N42AP (5,2) โดยถ้าแอปเปิ้ลยังคงความละเอียดหน้า Retina Display ที่ 326ppi เมื่อคำนวณด้วยพิทาโกรัส (อ่านไม่ผิดครับ ข่าวไอโฟนเดี๋ยวนี้มีสูตรคณิตศาสตร์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย) ตามที่ 9to5mac ทำให้ดูจะได้ว่าหน้าจอจริง ๆ จะมีขนาด 3.99 นิ้ว หรือสามารถเรียกได้ว่าเป็นหน้าจอ 4 นิ้วนั้นเอง

 

 

นอกจากนี้ใน macrumors ยังมีภาพชิ้นส่วนด้านหน้าของเครือ่งที่หน้าตาเหมือน iPod touch ในปัจจุบันแต่มีขนาดยาวกว่าปกติ โดยบริเวณที่เว้นสำหรับหน้าจอวัดแนวทะแยงได้ขนาด 4.1 นิ้ว (ดูแล้วก็แปลกๆว่าจะไม่เปลี่ยนดีไซน์จริงๆรึไร) สำหรับชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่เก็งกันว่าต้องใช่แน่ ๆ ที่เป็นข่าวไปแล้วอย่างปุ่ม Home, ถาดซิม, ชิ้นส่วนบริเวณหูฟังคงได้เห็นกันไปบ้างแล้วไม่มากก็น้อย และล่าสุดกับชิ้นส่วนกล้องถ่ายรูปทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่มีแต่รูปออกมาอย่างเดียวโดยที่ยังไม่มีรายละเอียดอะไร

ที่มา : 9to5mac.com, macrumors.com

 You May Also Like:

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Mophie – Space Pack for iPhone 5/5s (เคสแบตเตอรี่เสริมและมีพื้นที่ใส่ไฟล์อีก 16, 32GB)

Mophie - Space Pack เป็นเคสที่เป็นทั้งแบตเตอรี่เสริมและมีส่วนที่เป็นพื้นที่ใส่ไฟล์ผ่านทาง USB ได้เลยอีก 16 และ 32 ..

Share

Tweet

Email