Tim Cook ขึ้นเวทีงาน D10 …แง้มหลายสิ่งในอนาคตอันใกล้ของแอปเปิ้ล

Tim Cook ขึ้นเวทีงาน D10 …แง้มหลายสิ่งในอนาคตอันใกล้ของแอปเปิ้ล

เป็นการออกงานสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการครั้งแรกของ Tim Cook โดยเมื่อช่วงเช้าตามเวลาบ้านเราเขาได้ขึ้นเวทีงาน D10 และได้ให้สัมภาษณ์กับลุงมอสเบิร์ก ซึ่งหลายคำตอบของ Tim Cook ทำให้เห็นหลายสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ของแอปเปิ้ล

สำหรับการขึ้นเวทีงาน D: All Things Digital ครั้งที่ 10 หรือ D10 เป็นครั้งแรกของ Tim Cook เวลาราว ๆ 1 ชั่วโมงมีคำถามและคำตอบมากมายบนเวทีที่น่าสนใจ และบางคำตอบจากปาก Tim Cook ทำให้ติดเตลิดไปไกลอยู่เหมือนกันว่าแอปเปิ้ลกำลังทำอะไรอยู่

 

 

ถาม : แอปเปิ้ลภายใต้การกุมบังเหียนของ Tim Cook เป็นยังไงบ้าง

Tim Cook : เป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมทุกนาทีที่ผมได้ทำงานอยู่ที่แอปเปิ้ล หลายปีมานี้เราเน้นไปที่เรื่องการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และเราไม่หยุดคิดค้น เรากำลังตื่นเต้นกับบางที่อย่างที่กำลังจะออกมาในเร็ว ๆ นี้ สำหรับ iPhone กับ iPad เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยม โดยตอนนี้เราอยู่แค่ในช่วงเริ่มต้นของ iPad เท่านั้น

 

ถาม : แล้วในงาน WWDC จะมีอะไรใหม่

Tim Cook : ผมยังพูดอะไรมากไม่ได้ แต่เราเชื่อว่าสิ่งที่จะได้เห็นคุณจะรักมัน

 

ถาม : มุมมองเรื่อง Tablet เป็นอย่างไร ในเมื่อทางไมโครซอฟท์คิดว่าทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์กับแท็บเล็ตสามารถใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกันได้

Tim Cook : Table ในปัจจุบันแตกต่างจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เราไม่คิดว่าเราแค่สร้าง Tablet เหมือนในอดีต แต่เราลงทุนลงแรงสร้างเครื่องแท็บเล็ตยุคใหม่ขึ้นมา (Modern Tablet)

 

ถาม : แอปเปิ้ลหลังยุค Steve Jobs เป็นยังไงบ้าง

Tim Cook : การจากไปของ Steve Jobs เป็นหนึ่งในเรื่องที่ผมเสียใจมากที่สุด ผมได้เรียนรู้หลายอย่างจากเขา ผมได้เรียนรู้ว่าการมุ่งมั่นคือกุญแจสำคัญ(Focus is key) สิ่งที่เราทำต้องไม่ใช่แค่ดี แต่ต้องยอดเยี่ยมที่สุด สตีฟเคยสอนพวกเราว่าให้มองไปข้างหน้า อย่าไปย้อนมองอดีตที่ไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้แล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าสามารถลอกเลียนแบบวัฒนธรรมของแอปเปิ้ลได้แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ สิ่งที่พวกเขาเอาไปไม่ได้นั้นคือความเป็นตัวตนในของเรา (DNA)

 

ถาม : เรื่องเกี่ยวกับความลับของสินค้าแอปเปิ้ล

Tim Cook : จะมีสิ่งที่เป็นความลับจะน้อยลง เช่นเรื่องการติดต่อประสานงานกับโรงงานผู้ผลิตจากเดิมที่เราจะติดต่อเพื่อพูดุคยกันปีละครั้ง ตอนนี้เราเปลี่ยนมาเป็นเดือนละครั้ง (เรื่องการดูแลพนักงานและสภาพแวดล้อมในโรงงาน) ส่วนความลับสำหรับผลิตภัณฑ์ของเราก็ยังคงจะเป็นแบบนี้ต่อไป เช่นตอนนี้เราก็มีความลับของสิ่งที่เรากำลังอยู่ที่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้อยู่เช่นกัน

 

ถาม : เคยคิดจะหันกลับมาผลิตสินค้าในประเทศรึเปล่า

Tim Cook : ผมก็อยากเห็นสินค้าของเราแปะป้ายว่าทำในอเมริกาเหมือนกัน ซึ่งในอดีตเราเคยมีโรงงานผลิตในอเมริกา แต่ตอนนี้คงยากที่เราจะผลิตสินค้าในอเมริกาเพราะคนอเมริกันที่พร้อมจะทำงานในโรงงานมีไม่เยอะนัก แต่ชิ้นส่วนภายในบางชิ้นที่อยู่ใน iPhone และ iPad ผลิตในอเมริกา อย่างชิ้นส่วนกระจกก็ผลิตในรัฐเคนตั๊กกี้

 

ถาม : เรื่องสิทธิบัตรตอนนี้เป็นยังไงบ้าง

Tim Cook : เป็นอะไรที่เจ็บปวดมาก ๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดของแอปเปิ้ลคือเราไม่ยอมให้ใครมาลอกเลียนเรากับสิ่งที่วิศวกรของเราได้ทุ่มเททั้งกายใจลงไปเพื่อคิดค้นมันขึ้นมา เราอยากให้ทุกคนคิดค้นอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาแทนที่จะมาลอกเลียนเรา ส่วนสิ่งที่เราโดนฟ้องมักจะเป็นสิทธิบัตรที่ไม่ควรโดน อย่างเช่นเรื่องสิทธิบัตรเรื่องการเชื่อมต่อสัญญาณ 3G ที่เหมือนเป็นเรื่องพื้นฐานเสียมากกว่า

 

ถาม : แล้วทีแบบนีทำไมถึงบอกว่าเรื่องที่คนอื่นฟ้องแอปเปิ้ลเป็นเรื่องการใช้งานทั่วไปที่ไม่ควรมาฟ้อง

Tim Cook : เราไม่เคยฟ้องร้องใครที่ละเมิดสิทธิบัตรพื้นฐานที่เป็นมาตรฐานไปแล้ว เราเคยคุยกับซัมซุงไปบ้างแล้วแต่ก็ไม่สามารถเปิดเผยอะไรได้

 

ถาม : แล้วกับกูเกิ้ลล่ะ คุณมองเรื่องการแข่งขันยังไงบ้่าง

Tim Cook : อันที่จริงผมไม่อยากพูดถึงบริษัทอื่น เรื่องการแข่งขันกันในตลาดสมาร์ทโฟน ผมคิดว่าเรามีโทรศัพท์ที่ยอดเยี่ยม โดยตอนนี้ในตลาดหลัก ๆ ก็เป็นการแข่งระหว่าง iOS กับ Android ส่วน Windows Phone กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ยังคงต้องดูกันต่อไปว่าไมโครซอฟท์จะทำอะไร ส่วน RIM (Blackberry) คงเน้นไปที่ตลาดหลักของพวกเขาคือกลุ่มองค์กร

 

ถาม : มองเรื่องรุ่นของโทรศัพท์มือถือ Android ที่ตอนนี้หลายเจ้าพยายามมีให้เลือกน้อยรุ่นลง แล้วคิดว่าจะทำ iPhone กับ iPad หลาย ๆ รุ่นบ้างรึเปล่า

Tim Cook : ก็รู้สึกประหลาดใจ สิ่งที่เราทำคือผลิตสินค้าเพียงรุ่นเดียวให้ดีที่สุด เรายังไม่อยากมีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ของซอฟท์แวร์ เราต้องการโทรศัพท์ที่มีหน้าจอขนาดเดียวเพื่อให้ง่ายกับผู้พัฒนาแอพฯ

 

ถาม : คิดจะทำ iPad หน้าจอ 7 นิ้วบ้างรึเปล่า

Tim Cook : (ไม่ตอบ) บอกว่าน่าจะมาอยู่ในห้องประชุมของเราให้รู้แล้วรู้รอดไปซะเลย

 

ถาม : เรื่องเกี่ยวกับโทรทัศน์

Tim Cook : เราไม่ใช่บริษัทที่นึกจะทำอะไรก็ทำ เราจริงจังกับสิ่งที่เราคิดเราทำเสมอเรื่องทีวีมันไม่เหมือนกับตลาดโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่เราทำออกมาขนาดเดียวได้ ตลาดทีวีเป็นอะไรที่ต่างออกไป ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมา Apple TV ขายไปได้เกือบ ๆ 3 ล้านเครื่อง แต่ปีนี้แค่ไม่กี่เดือนเราขาย Apple TV ไปแล้ว 2.7 ล้านเครื่อง

 

ถาม : คิดจะทำเครื่องโทรทัศน์บ้างรึเปล่า

Tim Cook : ผมยังไม่สามารถตอบอะไรได้ในตอนนี้ แต่สำหรับ Apple TV ในปัจจุบันถือว่าไปได้ดีเรามีหลายบริการทั้งกดซื้อ กดเช่าหนัง รวมถึง Netflix เรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับพวกฮอลีวู้ด หลายสตูดิโอซื้อ Mac ของเราไปตัดต่อหนังของพวกเขา

 

ถาม : ระหว่าง Facebook กับ Apple ตอนนี้เป็นยังไง

Tim Cook : เรายังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอยู่ เรื่องที่ว่าจะรวม Facebook เข้ามาใน iOS รึเปล่าคงต้องคอยดูกันต่อไป

 

ถาม : เรื่อง Siri ตอนนี้เป็นยังไงบ้างแล้ว ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังใช้งานได้ไม่ดีเท่าไหร่

Tim Cook : เราทราบดีว่าทุกคนอยากให้ Siri ทำอะไรได้มากขึ้น ตอนนี้ขอให้อดใจรอกันอีกนิดรับรองได้ว่า Siri จะทำอะไรได้อีกเยอะ

 

อื่น ๆ ที่น่าสนใจก็เป็นเรื่องของ Ping ที่คำตอบคือ Social Network คงไม่ใช่ทางของแอปเปิ้ล ส่วนช่วงท้ายเป็น Q&A ที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมให้ห้องประชุมได้ถามมีคำถามคำตอบน่าสนใจอยู่เหมือนกันครับ ลองเข้าไปอ่านใน theverge.com กันดูนะครับ และในเว็บ allthingsd.com ได้มีการตัดวิดีโอบางช่วงบางตอนออกมาแล้วลองเข้าไปดูกันนะครับ

 

ที่มา : theverge.com, allthingsd.comYou May Also Like:

Facebook คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในไทย เริ่มปี 2019

เพิ่งมีข่าวออกมาว่า Facebook ทุ่มเงิน 200 ล้านปอนด์คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในเอเชีย เป็นการตัดหน้าทั้ง BeIn และ Fox Sports Asia โดยเริ่มถ่ายทอดสดฤดูกลาล 2019-2020  ..

ต้อนรับฟุตบอลโลก…Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลฟุตบอลได้แล้ว

จากเดิมที่ Siri ภาษาไทยง่อกง่อยเรื่องการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องข่าว เรื่องรอบหนังในประเทศ รวมถึงผลกีฬาที่ไม่สามารถทำได้เลย ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทให้Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลกีฬาฟุตบอล เรียกว่าอัพเดทมาต้อนรับฟุตบอลโลกกันเลยทีเดียว ..

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

Share

Tweet

Email