หูฟังยี่ห้อ AIAIAI

หูฟังยี่ห้อ AIAIAI

สำหรับหูฟังชื่อแปลก ๆ AIAIAI (ไอไอไอ) เราได้รับมา 3 แบบ 3 รุ่น ไล่นกันไปตั้งแต่รุ่นเล็กแบบ In-ear, ครอบหัวรุ่นเล็ก และครอบหัวรุ่นใหม่ ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีจุดเด่นที่ต่างกันไป

 

 

สำหรับหูฟัง AIAIAI ตั้งแต่กล่องภายนอกจนถึงตัวหูฟังข้างในกล่องจะเห็นได้ว่าเน้นเรื่องดีไซน์พอสมควรตั้งแต่ภายนอก, เรื่องการจัดวางหูฟังภายในกล่อง รวมถึงตัวหูฟังด้วย โดยหูฟังที่ได้รับมามี 3 รุ่นดังนี้

 

 

Pipe เป็นหูฟังแบบ In-Ear โดยมีการออกแบบสายหูฟังเป็น 2 สีเป็นเขียวกับน้ำเงินและที่สายหูฟังมีรีโมทและไมโครโฟนติดมาให้ด้วย วัสดุของหูฟังเป็นพลาสติกทั้งหมดทำให้มีน้ำหนักไม่มากอะไรนัก ส่วนการใช้งานเท่าที่ได้ลองส่วนตัวผมว่าเสียงอยู่ในระดับปานกลางไม่ถึงกับดีมากแต่ก็ไม่ได้แย่จนฟังไม่ได้ แนวเสียงของ Pipe จะแข็ง ๆ หน่อยซึ่งตรงนี้เหมือนกับเป็นบุคลิกเสียงของ AIAIAI รุ่นอื่น ๆ ด้วย

 

 

 

Track เป็นหูฟังแบบครอบหัวรุ่นเล็กออกแบบแปลกไม่เหมือนใครตรงที่ตัวหูฟังกับตัวโครงโลหะที่เป็นที่ครอบหัวแยกชิ้นกัน โดยตอนเริ่มใช้งานเราต้องประกอบร่างทั้งคู่เข้าด้วยกันเสียก่อน ซึ่งตรงหูฟังจะมีเป็นดุมให้เราสอดเข้าไปในรางของโครงโลหะ เมื่อใส่เข้าไปแล้วจัดแจงเลื่อนให้ได้ตำแหน่งที่ต้องการก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาฟังได้แล้ว ด้านการฟังของรุ่น Track ถือว่าเสียงที่ได้ไม่ได้หนักหน่วงอะไรตามหน้าตาที่ดูหวาน ๆ ถือว่าเสียงที่ได้จาก Track จะเป็นแนวสบาย ๆ โปร่ง ๆ มากกว่าที่จะไปเน้นเสียงแน่น ๆ

 

 

TMA-1 เป็นหูฟังครอบหัวรุ่นใหญ่สุดของ AIAIAI ในปัจจุบัน โดยหน้าตาของหูฟังมาแนวขรึมด้วยสีดำ ตัวโครงหูฟังเป็นพลาสติกที่มีขนาดไม่ถึงกับใหญ่เทอะทะ บริเวณหูฟังจะมีการบุด้วยนวมที่ทำจากวัสดุพีวีซึ ของที่มาด้วยในกล่องจัดเต็มทั้งสายหูฟัง 2 แบบทั้งหัวใหญ่ 6.3 ม.ม. สำหรับใช้งานร่วมกับเครื่องเสียงและหัวเล็กแบบ 3.5 ม.ม. สำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone โดยที่สายมีรีโมทและไมโครโฟนติดมาให้ด้วย นอกนั้นก็จะมี Earpads สำรองมาให้อีกคู่ในกรณีใช้ ๆ ไปแล้วเสื่อมสภาพ สุดท้ายก็มีถุงใส่หูฟังมาให้เหมือนเป็นสูตรสำเร็จของหูฟังราคาสูงที่จะมีของต่าง ๆ มาให้ดูครบครัน

 

ด้านเสียงของ TMA-1 เสียงโดยรวมจะออกแนวแข็ง ๆ หน่อยซึ่งตรงจุดนี้ทำให้ผมนึกถึงหูฟัง Marshall ที่เคยรีวิวไปเมื่อนานมาแล้ว รายละเอียดของเสียงถือว่าดีพอควรเมื่อเทียบกับขนาดไดรเวอร์ 40 ม.ม. ตามหน้าเว็บที่ AIAIAI บรรยายไว้ว่า TMA-1 ออกแบบร่วมกับเหล่าดีเจชั้นนำ 25 คนเพื่อให้ได้หูฟังที่ถูกหูถูกใจเหล่าดีเจโดยมีการทดสอบกับทั้งดีเจและนักดนตรีและนักฟังเพลงอีกด้วย เท่าที่ได้ลองใช้งานเองผมชอบเรื่องการออกแบบที่ดูไม่เทอทะและประหลาดอะไร คือสามารถใส่ฟังตามท้องถนนในแบบที่ไม่ต้องตกเป็นเป้าสายตาได้ ส่วนที่ไม่ชอบคือเป็นหูฟังครอบหัวที่ใส่แล้วไม่ค่อยสบายสักเท่าไหร่สำหรับการใช้งานทั่วไปในระหว่างวันเพราะตัวหูฟังจะกระชับแน่นมากไปหน่อยสำหรับผม

 

สำหรับ AIAIAI เป็นหูฟังยี่ห้อน้องใหม่จากประเทศเดนมาร์คที่เพิ่งเข้ามาในบ้านเรา โดยรวมถือว่าทำได้น่าประทับใจประมาณหนึ่งยังไม่ถึงกับปลื้มมากในด้านเสียง ส่วนการออกแบบรูปร่างหน้าตาถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจดีทีเดียว

 

ราคา :

  • Pipe – 2,490 บาท
  • Track – 3,190 บาท
  • TMA-1 – 6,990 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • .Life
  • BEtrend @ Siam Paragon

 kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : หูฟัง iFrogz – Impulse Wireless

ได้หูฟัง iFrogz - Impulse Wireless มาลองใช้งานพักใหญ่ พบว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ราคาไม่แพงที่ให้เสียงได้โอเคเลยแหละ ..

[Hands-On] หูฟัง B&O Play E8

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ก่อนในงาน IFA 2017 สำหรับหูฟัง B&O Play E8 ตอนนี้เราได้มาให้ทุกคนชมกันแล้วครับ ..

Share

Tweet

Email