ห้าทุ่ม : อังกฤษ – ฝรั่งเศส // เที่ยงคืน : อย่าลืมลุ้น…WWDC 2012

ห้าทุ่ม : อังกฤษ – ฝรั่งเศส // เที่ยงคืน : อย่าลืมลุ้น…WWDC 2012

ใกล้งาน WWDC 2012 เข้ามาทุกขณะ ล่าสุดสารพัดสเป็คของเครื่อง Mac ที่คาดว่าจะออกในคืนนี้หลุดมาเป็นแถว ส่วน iOS 6 คงได้เห็นบนเวทีกันแน่ ๆ ลองมาไล่ดูกันบ้างว่าคืนนี้เราจะได้เห็นอะไรแน่ ๆ และคาดหวังจะได้เห็นอะไรบ้าง

 

สำหรับงาน WWDC 2012 คืนนี้จะเริ่มเวลาเที่ยงคืนครับ โดยสิ่งที่จะเห็นแน่ ๆ ตามป้ายแบนเนอร์ที่ขึ้นไว้ในอาคารสถานที่จัดงานก็คือ iOS 6

 

สำหรับ iOS 6 สิ่งที่น่าจับตาคงเป็นเรื่องว่าแอปเปิ้ลจะปรับปรุงอะไรบ้างใน iOS 6 ที่กำลังจะเปิดตัวในไม่กี่ชั่วโมงนี้ ตามข่าวที่ออกมาสิ่งที่จะถูกปรับปรุงใน iOS 6 ก็มีอาทิ แผนที่, ระบบ Cloud Bookmark ใน Safari , มีการปรับปรุงในส่วนของ iBookstore, App Store และ iTunes Store (บ้างก็ว่าแอปเปิ้ลอาจจะจับรวม 2 Store หลังเข้าด้วยกัน) สำหรับฟีเจอร์ทีเด็ดใน iOS 6 ถ้าคุณผู้อ่านที่ตามข่าวมาตลอดจะเห็นว่ายังไม่มีใครหรือเว็บไหนเอ่ยถึงเลยทำให้เรายังไม่รู้ว่าแอปเปิ้ลเก็บไม้เด็ดอะไรไว้ใน iOS 6

 

ถัดมาสารพัดเครื่อง Mac ที่คงยกทัพอัพเกรดในงานนี้ทั้ง MacBook Air, MacBook Pro และ Mac Pro

 

โดยในส่วนของ MacBook Air ตามที่มีข่าวออกมาล่าสุดดีไซน์ยังคงเหมือนเดิม ปรับสเป็คตามสมัยมาใช้ซีพียู Core i (Ivy Bridge), ให้ USB 3.0 โดยในรุ่น 13″ จะสามารถเลือกอัพแรมไปเป็น 8GB และเลือกอัพ SSD ไปที่ความจุ 512 GB ได้

 

MacBook Pro ถือเป็นรุ่นที่มีคนจับตามากที่สุด ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นระยะ ๆ คือแอปเปิ้ลจะตัดรุ่น 17″ ออก  โดยสิ่งที่คาดหวังกันสูงที่สุดในตอนนี้คือจอ Retina Display ใน MacBook Pro 15″ ที่ยิ่งใกล้งานหลายเว็บก็หมายมั่นปั้นมือว่ามาแน่ สำหรับดีไซน์ก็คาดว่าตัวเครื่องจะเบาลงมาแตะระดับ 2 กิโลกรัม (ปัจจุบัน 2.5 กิโลกรัม) ส่วนสเป็คอื่น ๆ ที่น่าสนใจสำหรับ MacBook Pro 15″ ที่ถูกเอ่ยถึงกันในตอนนี้คือแอปเปิ้ลจะเปิดให้อัพแรมได้ถึง 16GB และอัพ SSD ได้ถึง 768GB โดยประเมินกันว่าถ้าอัพเกรดสูงสุดเต็มอัตราน่าจะต้องจ่ายเงินราว ๆ $4,000 (ประมาณ 120,000 บาท)

สำหรับ MacBook Pro 13″ ข่าวคราวที่ออกมาไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์เหมือนรุ่น 15″ ยังคงดีไซน์เดิมแต่ปรับสเป็คตามสมัยนิยมทั้ง USB 3.0, ซีพียู Core i (Ivy Bridge) โดยตำแหน่งของ MacBook Pro 13″ ในตอนนี้แลคล้ายจะเป็นเหมือนเป็น MacBook สีขาวในอดีตที่เป็นเครื่องครบถ้วนราคาย่อมเยาว์

 

พี่ใหญ่ Mac Pro หลังจากที่ไม่ได้ออกใหม่เลยเกือบ 700 วัน ครั้งนี้แน่นอนว่าพอร์ต Thunderbolt มาด้วยแน่ อยู่ที่ว่าแอปเป้ิลจะใส่มาให้กี่ช่อง (หวังว่า 2 ช่องคงเป็นอย่างน้อย) ส่วนซีพียูตระกูล Xeon ที่แอปเป้ิลจะนำมาใส่คาดว่าจะเป็นรุ่น 3.2GHz (4 Core) ในรุ่นล่าง และ 2.4GHz (12 Core) ในรุ่นบน โดยสิ่งที่อาจจะทำให้หลายคนผิดหวังพอควรจากสเป็คที่หลุดออกมาก่อนและไม่มีใครอยากให้เป็นจริงคือส่วนของกราฟิกการ์ดที่ยังให้มาเป็นรุ่น ATI Radeon 5770 เหมือนรุ่นเดิม ถ้าจริงก็ถือว่าผิดหวังพอควรในจุดนี้

สำหรับของที่จะคงจะอัพเกรดตามเครื่อง Mac ไปด้วยก็คือบรรดาอุปกรณ์เสริมที่ใช้พอร์ต USB คงอัพจาก USB 2.0 เป็น USB 3.0 กันทุกอุปกรณ์ และที่มีการพูดถึงอีก 1 สิ่งก็คือ Airport Express ที่เก็งกันว่าจะมีการประกาศอัพเดทสเป็คใหม่ในงานนี้ด้วย โดยสิ่งที่น่าจับตานิด ๆ สำหรับ Airport Express คือดูว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องรูปโฉมภายนอกหรือไม่

 

OS X 10.8 (Mountain Lion) คงได้เห็นกันบนเวทีงานคืนนี้ด้วยหลังจากที่แอปเปิ้ลปล่อยพรีวิวบนเว็บมาพักนึงแล้ว หวังว่าหลังงานคืนนี้แอปเปิ้ลจะเปิดขาย OS X 10.8 ใน Mac App Store เลย

 

ส่วนที่คาดหวังและอยากเห็นในงาน WWDC 2012 คืนนี้

  • อยากให้แอปเปิ้ลอัพเดทชุดโปรแกรม iWork for Mac เป็นเวอร์ชั่นใหม่ให้รองรับระบบ Cloud Document เหมือนใน iOS สักที
  • อยากให้แอปเปิ้ลปล่อยชุดพัฒนาแอพสำหรับ Apple TV มาตามข่าวที่ลือกันในสัปดาห์ก่อน

 

สิ่งที่คาดว่าจะยังไม่ได้เห็นตัวเป็น ๆ ในคืนนี้

  • iPhone 5 คงรอกันอีก 2 เดือนน่าจะได้เห็นงานเปิดตัว
  • iMac แม้จะมีข่าวออกมาอยู่พักหนึ่งเกี่ยวกับจอ Retina Display แต่เอาเข้าจริงพอใกล้งานกลับไม่มีข่าวเรื่องสเป็คหลุดออกมาแต่อย่างใด
  • Mac mini ถือเป็นเครื่อง Mac ที่ถูกทิ้งขว้างมากที่สุดในการอัพเดทสเป็ค เพราะไม่สามารถกะเก็งได้ว่าแอปเปิ้ลจะอัพเดทสเป็ค Mac mini เมื่อไหร่

 

 

 

…แล้วคุณผู้อ่านหวังว่าจะได้เห็นอะไรในงานคืนนี้กันบ้างครับ ? รอติดตามกันได้เที่ยงคืนครับ ส่วนผมจะไปอัพเดทผ่านทางทวิตเตอร์ที่ @siampod ครับYou May Also Like:

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้าว่าที่เครื่อง Mac และ iPad กับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรหัส

เมื่อเดือน เม.ย. เคยมีข่าวแอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับทางสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรหัสสินค้า ผ่านมาไม่กี่เดือนก็มีข่าวออกมาอีกครั้งว่าแอปเปิ้ลได้แจ้งจดรหัสสินค้าเพิ่มเติม คาดว่าเป็นรหัสเครื่อง Mac และ iPad  ..

แอปเปิ้ลเผยโฉม iOS 12, watchOS 5, tvOS 12

ผ่านไปแล้วสำหรับงานประจำปีอย่าง WWDC 2018 ที่ปีนี้คนที่ติดตามงานหลายคนว่ากร่อย หลายคนก็ว่างานนี้โอเค รวม ๆ แล้วงานนี้เป็นยังไงไปติดตามกันตครับ ..

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญนักข่าวร่วมงาน WWDC 2017 วันที่ 5 มิ.ย. นี้

เป็นที่ทราบกันว่าปีนี้แอปเปิ้ลจัดงาน WWDC 2017 วันที่ 5-9 มิ.ย. โดยล่าสุดแอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญสื่อเพื่อรวมงานเปิดวันที่ 5 มิ.ย. แล้ว ..

Share

Tweet

Email