[iOS 6] FaceTime ผ่าน 3G ใช้ปริมาณดาต้าเท่าไหร่ ?

[iOS 6] FaceTime ผ่าน 3G ใช้ปริมาณดาต้าเท่าไหร่ ?

จริง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนักสำหรับการใช้ FaceTime ผ่าน 3G เพราะตั้งแต่ iPhone 4 โดนเจลเบรคได้ก็มีวิธีการทำใช้งานผ่าน 3G มาตั้งแต่ไหนแต่ไร เชื่อว่าหลายคนก็คงได้ใช้งานกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย แต่กระนั้นก็ยังมีผู้ใช้งานอีกกลุ่มที่ไม่ได้เจลเบรคเครื่อง เราลองมาดูกันว่าถ้าเราใช้ FaceTime ผ่าน 3G จะใช้ดาต้าในปริมาณนาทีละเท่าไหร่

 

 

การทดลอง FaceTime ผ่าน 3G ของผมก็แค่โทรหาเพื่อนที่ใช้ FaceTime โดยทางผมปิด Wi-Fi บนเครื่อง iPhone 4S โดยให้โทรศัพท์จับสัญญาณ 3G หรือ EDGE เอาเอง โดยก่อนใช้ FaceTime ผมก็ได้จับภาพหน้าจอของ Data Usage ในเครื่องเอาไว้ก่อน และหลังจาก FaceTime เสร็จก็จับภาพหน้าจออีกทีเพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกับว่าใช้ดาต้าไปเท่าไหร่ โดยก่อนจะทดสอบผมไล่ปิดแอพทั้งหมดแล้วค่อยใข้ FaceTime โดยระยะเวลาการใช้งาน 4 นาทีมีการรับส่งดาต้ารวมกัน 12 MB ซึ่งเท่ากับว่า 1 นาทีในการใช้ FaceTime ผ่าน 3G ใช้ดาต้าประมาณ 3MB ถือว่ามากพอควร

โดยในขณะใช้งานหลังจากนั้นผมทดลองสลับไปมาระหว่าง 3G –> Wi-Fi –> 3G พบว่าการคุย FaceTime ก็ไม่หลุดแต่อย่างใด โดยคุณภาพของวิดีโอจะเป็นไปตามที่เราใช้คือ 3G ยังมีภาพแตกนิด ๆ (มองเห็นหน้ารู้เรื่องว่าใครเป็นใครไม่ได้แตกละเอียดจนมองไม่รู้เรื่อง) จากนั้นพอเปิด Wi-Fi คุณภาพดีขึ้นคมชัดมากขึ้น และพอปิด Wi-Fi กลับมาที่ 3G คุณภาพของวิดีโอก็กลับมาแตกนิด ๆ เหมือนเดิม ส่วนการกระตุกของภาพมีบ้างซึ่งทั้งผมก็พยายามทดสอบในจุดนี้เหมือนกันพบว่าอาการกระตุก ๆ ของภาพไม่ได้มากอย่างที่คิด ๆ ไว้ตั้งแต่แรก โดยอาการกระตุกอยู่ในเกณฑ์รอรับได้เมื่อเทียบว่าใช้บน 3G ที่วิ่งไม่ค่อยไป ขอเพียงแต่ว่าอย่าขยับตัวเยอะหรือขยับตัวเร็ว ๆ ซึ่งจะทำให้เห็นชัดเจนว่าวิดีโอกระตุกชัดเจน

 

 

สำหรับคุณภาพ 3G AIS ที่ผมใช้อยู่ ต้องบอกวันนี้สัญญาณค่อนข้างแย่มาก (จริงๆก็แย่มาหลายวันแล้ว) โดยวัดความเร็วผ่านแอพ SpeedTest.net ได้ความเร็วดาวน์โหลดป้วนเปี้ยนแถว ๆ 500-700 kbps เท่านั้น ส่วนอัพโหลดโชคดีที่ไต่ระดับไปถึง 1-1.2 Mbps

 

เป็นการทดสอบ FaceTime บน 3G แบบสั้น ๆ เผื่อใครอยากจะใช้ FaceTime บน 3G จะได้นึกภาพออกว่าการใช้งานแต่ละครั้งมีการรับส่งปริมาณข้อมูลมากน้อยแค่ไหน ซึ่งพอลองคิด ๆ ดูถ้าเราใช้ FaceTime ผ่าน 3G สัก 1 ชั่วโมงแบบต่อเนื่องก็จะต้องใช้ปริมาณข้อมูลประมาณ 180-200MB ซึ่งถ้าใช้ต่อเนื่องทุกวันเดือนหนึ่งก็จะใช้ปริมาณข้อมูลราว ๆ 5-6GB ถึงตรงจุดนี้ผู้อ่านน่าจะพอทราบกันแล้วว่าเราต้องใช้ดาต้าแทนค่าโทรศัพท์ธรรมดากี่มากน้อยถ้าใช้ FaceTime ผ่าน 3Gkangg

You May Also Like:

[Tips & Tricks] วิธีเพิ่มวันหยุดราชการให้ปฏิทิน iOS และ OS X

สำหรับวันหยุดราชการหรือวันสำคัญของแต่ละประเทศไม่ได้ติดตั้งมาด้วยในปฏิทินของ iOS เราต้องหามาเพิ่มเติมเอง โดยครั้งนี้เรามาเรียนรู้วิธีการเพิ่มวันหยุดราชการของไทยเข้าไปในปฏิทินของ iOS แบบง่ายสุด ๆ ในไม่กี่ขั้นตอนไปพร้อม ๆ กัน ..

อดีตหัวหน้าทีมพัฒนา iOS …Scott Forstall มีแผนตั้งบริษัทเอง

Scott Forstall อดีตหัวหน้าทีมออกแบบ iOS หลังจากที่ออกจากแอปเปิ้ลแล้ว แต่เชื่อว่ามีคนที่นึกถึงเขาอยู่บ้างว่าตอนนี้ทำอะไรอยู่เพราะถือว่าเป็นคนที่เก่งมาก ๆ คนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้มีข่าวคราวเกี่ยวกับเขาออกมาแล้ว ..

[Tips & Tricks] iOS 7 – วิธีใช้ FaceTime Audio

จากเดิมที่เรามี FaceTime แบบวิดีโอให้เห็นหน้าเห็นตากันมาตั้งแต่สมัย iOS 4 มาถึงตอนนี้ iOS 7 แอปเปิ้ลได้เพิ่มความสามารถให้ใช้ FaceTime เฉพาะเสียงได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email