แอปเปิ้ลเตรียมเปิด iTunes Store แบบ ขายเพลง ขายหนัง ในไทยเร็ว ๆ นี้

แอปเปิ้ลเตรียมเปิด iTunes Store แบบ ขายเพลง ขายหนัง ในไทยเร็ว ๆ นี้

ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่แอปเปิ้ลได้เริ่มเข้ามาติดต่อเจรจากับค่ายเพลงค่ายหนังในบ้านเราอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อเตรียมเปิดบริการ iTunes Store เต็มรูปแบบในประเทศไทยและเพื่อนบ้านในเร็ว ๆ นี้

 

 

ข้อมูลที่เราได้รับมาถือว่าเป็นข่าวดีมากจริง ๆ เมื่อแอปเปิ้ลได้เข้ามาติดต่อกับค่ายเพลงและบริษัททำภาพยนตร์ทั้งเล็กทั้งใหญ่ในบ้านเราเพื่อเตรียมเปิดบริการ iTunes Store เต็มรูปแบบในประเทศไทย ข้อมูลเท่าที่เรามีตอนนี้ที่มาแน่ ๆ คือเพลงกับภาพยนตร์ ส่วนซีรีย์ยังไม่น่าจะมาด้วย โดยในส่วนของเพลงที่เปิดจำหน่ายแน่นอนว่าเป็นเพลงสากลเสียส่วนมาก ส่วนเพลงไทยที่มีอยู่ใน iTunes Store ในอเมริกาตอนนี้จะเป็นเพลงของค่ายแกรมมี่เป็นส่วนใหญ่ทั้งป็อป ร็อค ลูกทุ่ง ของแกรมมี่มีขายใน iTunes Store เกือบหมดโดยแกรมมี่จะเน้นออกซิงเกิ้ลแล้วจับมาทำเป็นอัมบั้มประจำเดือนมาขายทุกเดือน (หน้าปกสุดยอดของความไม่สวย) นอกเหนือจากแกรมมี่แล้วเท่าที่เห็นตอนนี้ก็จะมีค่ายโซนี่ มิวสิก ที่มีเพลงขายอยู่บ้างประปราย ส่วนอาร์เอสเหมือนไม่สนการขายเพลงใน iTunes  Store สักเท่าไหร่เลยยังไม่มีเพลงขายแต่คาดว่าพอมีบริการ iTunes Store ในไทยทางอาร์เอสก็คงต้องนำเพลงขึ้นไปขายด้วย โดยเพลงไทยที่อยู่ใน iTunes Store ของอเมริกาทั้งหมดก็น่าจะมาอยู่ใน iTunes Store ประเทศไทยด้วย โดยราคาเพลงที่ขายอยู่ใน iTunes Store จะมีราคาเพลงละ $0.69-1.29 (ประมาณ 20-40 บาท) ส่วนถ้าซื้อทั้งอัลบั้มจะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $9.99  (ประมาณ 310 บาท) หรือถ้าอัลบั้มไหนมีเพลงเยอะกว่า 10 เพลงหรือมีฟีเจอร์พิเศษก็อาจจะมีราคาสูงขึ้น ส่วนเพลงเกาหลีเพลงญี่ปุ่นก็น่าจะมีขายด้วย

ด้านราคาจำหน่ายของภาพยนตร์จะแบ่งเป็นแบบ SD (ความชัดระดับ DVD) จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $9.99-$14.99 (ประมาณ 310-465 บาท) และแบบ HD (ความชัดระดับ 720p – 1080p) จะมีราคาจำหน่ายที่ $14.99-19.99 (ประมาณ 465-620 บาท) ทั้งนี้ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของภาพยนตร์นั้น ๆ

 

 

การเช่าภาพยนตร์จาก iTunes Store จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $2.99 – $4.99 (ประมาณ 93 – 155 บาท) โดยการกดเช่าตัวภาพยนตร์จะอยู่ในระบบ 30 วันและถ้าเรากดดูแม้เพียงนิดเดียวก็ต้องดูให้จบภายใน 48 ชั่วโมง และพอพ้น 484 ชั่วโมงไปแล้วไฟล์ภาพยนตร์ก็จะถูกลบออกไปเอง (มีเพียง iTunes Store ของอเมริกาเท่านั้นที่ต้องดูให้จบภายใน 24 ชั่วโมง)

โดยประเด็นเรื่องภาพยนตร์แบบ HD ในเบื้องต้นเราอาจจะได้แค่ 720p ก่อน เพราะเท่าที่สำรวจ iTunes Store แต่ละประเทศจะมีแค่อเมริกาเท่านั้นที่มีภาพยนตร์ความละเอียด 1080p นอกนั้นจะยังคงเป็นความละเอียดแบบ 720p

ความสดใหม่ของภาพยนตร์ที่จะมีขายใน iTunes Store ของประเทศไทยน่าจะยึดตามลิขสิทธิ์แผ่น DVD และ Blu-ray ในบ้านเราเสียมากกว่า โดยตรงจุดนี้ผมอ้างอิงจากการสำรวจว่าภาพยนตร์ใหม่ที่เพิ่งมีใน iTunes Store อเมริกาก็จะยังไม่มีใน iTunes Store ของแคนาดา, บราซิล, อังกฤษ และญี่ปุ่น เป็นต้น

ด้านภาพยนตร์ไทยใน iTunes Store เป็นไปได้ว่าในช่วงแรกที่เปิดบริการอาจจะยังมีไม่เยอะอย่างที่คาดหวัง ซึ่งในอนาคตเราคงได้เห็นภาพยนตร์ไทยแบบ HD ขายใน iTunes Store มากขึ้น

ทั้งนี้การซื้อเพลงหรือภาพยนตร์จาก iTunes Store จะมีระบบให้ดาวน์โหลดซ้ำได้เหมือนบน App Store ด้วย แต่จะต้องเข้าไปดาวน์โหลดซ้ำจากเมนู Purchased เท่านั้น

ส่วน iBookStore เต็มรูปแบบยังไม่ได้รับการยืนยันว่ามีมาด้วยเลยหรือไม่ ซึ่งถ้าดูจาก 2 ประเทศในเอเชียที่เปิด iTunes Store เต็มรูปแบบอย่างญี่ปุ่นและออสเตรเลียก็ยังเดาทางแอปเปิ้ลไม่ออกว่าจะมี iBookstore ในไทยรึเปล่า เพราะในญี่ปุ่นมีเฉพาะ Audiobook อย่างเดียว ส่วนในออสเตรเลียมีขายหนังสือภาษาอังกฤษ เลยไม่รู้ว่าบ้านเราที่มีการใช้ภาษาอังกฤษอยู่บ้างจะมีการเปิดส่วนนี้ด้วยหรือไม่

สำหรับระบบ iTunes Match ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าแอปเปิ้ลจะเปิดบริการนี้เลยทันทีหรือไม่

กำหนดการเปิดบริการ iTunes Store เต็มรูปแบบในประเทศไทย แน่นอนว่าวันเป๊ะ ๆ เราเองก็ไม่ทราบ แต่ตามข้อมูลที่เรามีคือมีแนวโน้มว่าแอปเปิ้ลอาจจะเปิดบริการช่วงเดียวกับการเปิดดาวน์โหลด OS X 10.8 หรืออาจจะเลยไปช่วงก่อนเปิดดาวน์โหลด iOS 6 ทั้งนี้แอปเปิ้ลไม่ได้เปิดบริการในประเทศไทยเพียงอยย่างเดียวแต่ยังจะเปิดบริการ iTunes Store ในละแวกเอเชียพร้อมกันอีกหลายประเทศ

และแน่นอนว่าการมาของ iTunes Store จะทำให้ Apple TV เข้ามาจำหน่ายเป็นทางการด้วย โดยราคาของ Apple TV ที่อเมริกาอยู่ที่ $99 ถ้าเข้ามาในไทยราคาอาจจะอยู่ที่ 3300-3500 บาท

——————————————————————————-

 

 

2012年6月16日(土)AM1:10

 

アップルが、国内の音楽事業者や映画事業者と接触し本格的に協議を始めたとの情報を得た。タイと周辺国においてiTunes Storeの完全なかたちでのサービスを近日中に開始するためだ。

 

我々が得たニュースは実に朗報と言える。アップルがタイ国内で完全なiTunes Storeのサービスを開始する準備のために大小の音楽事業者・映画製作会社に接触してきたことについて、我々が現時点で掴んでいる情報によると、間違いなく開始されるのは、音楽と映画だ。TV番組についてはまだと思われる。音楽で販売開始が確実なのは、洋楽の大部分だ。タイ・ミュージックについては、米iTunes Storeで現在扱われているのは、多くがグランミーの楽曲でポップス、ロック、ルークトゥンまであるが、これらグランミーの楽曲はほぼ全てiTunes Storeで販売される。グランミーはシングルを出した後、アルバムにまとめて毎月販売することに力を入れるつもりだ(ジャケットは最高にヒドイものだが)。グランミー以外で現時点で分かっているのは、ソニー・ミュージックだ。わずかながら楽曲を販売している。RSについては、iTunes Sroreでの楽曲販売に少しも関心がないようで、まだ販売している楽曲は無い。しかしタイ国内のiTunes Storeサービスが開始されたら、RSとしても楽曲を提供して販売せざるを得ないだろう。米iTunes Storeにあるタイ・ミュージックの全てが、タイiTunes Storeにも来るはずだ。iTunes Store内の楽曲販売価格は1曲0.69~1.29ドル(約20~40バーツ)、アルバム販売価格は平均9.99ドル(約310バーツ)で、10曲以上収録のアルバムや特別版だと高くなる場合もある。K-POPやJ-POPも販売されるはずだ。

 

映画販売価格は、SD(DVD並みの解像度)が平均9.99~14.99ドル(約310~465バーツ)、HD(解像度720p~1,080p)が14.99~19.99ドル(約465~620バーツ)で、映画の新旧により値段が異なる。

 

iTunes Storeからの映画レンタルは、平均価格が2.99~4.99ドル(約93~155バーツ)だ。iTunes ライブラリ内に30日間保存され、ほんの少しでも再生したら48時間以内に視聴を終えなければならない。48時間を経過するとファイルは自動的に消去される(米iTunes Storeのみ24時間以内に視聴を終えなければならない)。

 

HD映画については、もしかすると当初は720pのみかもしれない。というのも各国のiTunes Storeを調査した限りでは、解像度1,080pの映画があるのはアメリカだけだからだ。他国はおそらくまだ720pだろう。

 

タイiTunes Storeで販売される映画の販売開始の早さは、タイ国内のDVD・Blu-ray版権に倣ったものになる公算が高い。この点について筆者は、米iTunes Storeで販売開始されたばかりの映画が、カナダ、ブラジル、イギリス、日本などのiTunes Storeではまだ販売されていなかったとする調査を参考に予想した。

 

iTunes Store内のタイ映画は、サービス開始当初には期待するほどまだ多くない可能性がある。将来的にはiTunes Store内でHDのタイ映画に出会えることが多くなるだろう。

 

iTunes Storeでの映画や音楽の購入は、App Storeと同じく再度ダウンロードできる仕様になっている。ただし「購入済み」メニューから再度ダウンロードしなければならない。

 

iBookStoreについては、完全なかたちでの提供になるのかまだ確認されていない。日本・オーストラリアという完全なかたちでiTunes Storeがオープンしているアジア圏の2ヶ国を見ると、アップルがタイでiBookStoreを開始するか予想ができない。というのも日本ではAudiobookだけがあるのみだからだ。オーストラリアでは英語書籍が販売されているが、英語も使用されるタイでもこの部分が開始されるのかは不透明だ。

 

iTunes Matchは、アップルがただちにこのサービスを開始するのかまだ確認が取れていない。

 

タイにおける完全なかたちでのiTunes Store開始の具体的な日程は、まだ不明だ。しかし入手した情報によれば、OS X 10.8のダウンロード開始と同時期か、またはiOS 6 のダウンロード開始前の時期にサービスを開始するかもしれない。アップルはタイだけでなくアジア地域の多くの国々でもiTunes Storeサービスをまだ行っていない。

 

はっきりしているのは、iTunes Store上陸がApple TVの公式販売も伴うことだ。Apple TVのアメリカでの価格は99ドルだ。もしタイに入ってきたならおそらく3300~3500バーツになるだろう。You May Also Like:

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Share

Tweet

Email