แอปเปิ้ลเปิดบริการ iTunes Store ขายเพลง ขายหนัง ในไทยแล้ว (ลาวกับกัมพูชาก็เปิดบริการด้วยเช่นกัน)

แอปเปิ้ลเปิดบริการ iTunes Store ขายเพลง ขายหนัง ในไทยแล้ว (ลาวกับกัมพูชาก็เปิดบริการด้วยเช่นกัน)

หลังจากที่เราเคยรายงานไปแล้วว่าแอปเปิ้ลเตรียมเปิดบริการ iTunes Store ขายเพลง ขายหนัง ในประเทศไทยและอีกหลายประเทศในเอเชียในเร็ว ๆ นี้ วันนี้แอปเปิ้ลได้เปิดบริการแล้วครับ

 

 

 

สำหรับบริการขายเพลง ขาย/เช่าภาพยนตร์ ใน iTunes Store ประเทศไทยตามที่เราเคยรายงานไปแล้วว่าแอปเปิ้ลเตรียมเปิดบริการแน่ ๆ ล่าสุดแอปเปิ้ลก็ค่อย ๆ ทยอยอัพเดท iTunes Store (TH) มาตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนวันนี้ (27 มิ.ย.) โดยได้มีเปลี่ยนข้อกำหนดการใช้ iTunes Store ใหม่และมีคำว่าไอทูนส์สโตร์ปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรก จากนั้นช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนครี่งใน iTunes Store (TH) ก็เริ่มเปิดเข้าได้บ้างไม่ได้บ้างจนสุดท้ายมีเมนู Music และ Film ปรากฏขึ้นมาทำให้เราได้ทราบว่าจะมีบริการขายเพลง ขาย/เช่าภาพยนตร์ด้วยแน่ ๆ (ส่วนซีรีย์ยังไม่มี) ในส่วนของการขายเพลงได้เพิ่มหมวด Thai Pop เข้ามาด้วยเพื่อให้สามารถค้นหาเพลงไทยได้ง่ายขึ้นกว่าใน iTunes Store (US) โดยเพลงที่ขายผ่าน iTunes Store จะเป็นบิทเรต 256kbps โดยการซื้อเพลงจาก iTunes Store ในไทยเราสามารถกดดาวน์โหลดซ้ำได้เพราะในเมนู Purchased ทางเมนูบาร์ด้านขวาพอกดเข้าไปแล้วจะมีหัวข้อ Music ให้เลือกว่าเราเคยซื้อเพลงอะไรไแล้วบ้าง

สำหรับ iTunes Match ยังไม่เปิดบริการในไทย   ได้เปิดบริการในไทยด้วยเช่นกัน โดยเสียค่าบริการปีละ $24.99

 

ส่วนในเรื่องการขายและเช่าภาพยนตร์บางเรื่องก็จะมีแบบความชัดระดับ HD (720p) ให้เลือกด้วย โดยภาพยนตร์แต่ละเรื่องเท่าที่สำรวจดูบางเรื่องจะมีเสียงภาษาไทยมาให้ด้วย บางเรื่องมีซับไตเติ้ลภาษาไทย และอีกหลาย ๆๆๆ เรื่องไม่มีทั้งเสียงไทยและซับไตเติ้ลภาษาไทย โดยความใหม่ของภาพยนตร์ที่ขายใน iTunes Store (TH) อย่างที่เคยรายงานไปแล้วว่าความสดใหม่จะไม่เท่าในอเมริกา ซึ่งตรงนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่าแอปเปิ้ลและบรรดาค่ายหนังจะอัพเดทกันทิ้งห่างกันยังไง สำหรับภาพยนตร์ไทยเท่าที่กวาดตาดูยังไม่มีปรากฏขึ้นมาแต่อย่างใด คาดว่าภาพยนตร์ไทยจะเข้ามาอยู่ใน iTunes Store (TH) ในช่วงปลายปีนี้

ด้านราคาจำหน่ายของภาพยนตร์จะแบ่งเป็นแบบ SD (ความชัดระดับ DVD) จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $9.99-$14.99 (ประมาณ 310-465 บาท) และแบบ HD (ความชัดระดับ 720p) จะมีราคาจำหน่ายที่ $14.99-19.99 (ประมาณ 465-620 บาท) ทั้งนี้ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของภาพยนตร์นั้น ๆ ทั้งนี้ภาพยนตร์หลายเรื่องเท่าที่เห็นจะไม่มีแบบ HD ให้เลือก

การเช่าภาพยนตร์จาก iTunes Store จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $2.99 – $4.99 (ประมาณ 93 – 155 บาท) โดยการกดเช่าตัวภาพยนตร์จะอยู่ในระบบ 30 วันและถ้าเรากดดูแม้เพียงนิดเดียวก็ต้องดูให้จบภายใน 48 ชั่วโมง และพอพ้น 48 ชั่วโมงไปแล้วไฟล์ภาพยนตร์ก็จะถูกลบออกไปเอง

สำหรับการเปิดบริการ iTunes Store ขายเพลง ขายภาพยนตร์นอกจากไทยแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวและกัมพูชาทางแอปเปิ้ลก็ได้เปิดขายเพลง ขายภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email