แอปเปิ้ลเปิดบริการ iTunes Store ขายเพลง ขายหนัง ในไทยแล้ว (ลาวกับกัมพูชาก็เปิดบริการด้วยเช่นกัน)

แอปเปิ้ลเปิดบริการ iTunes Store ขายเพลง ขายหนัง ในไทยแล้ว (ลาวกับกัมพูชาก็เปิดบริการด้วยเช่นกัน)

หลังจากที่เราเคยรายงานไปแล้วว่าแอปเปิ้ลเตรียมเปิดบริการ iTunes Store ขายเพลง ขายหนัง ในประเทศไทยและอีกหลายประเทศในเอเชียในเร็ว ๆ นี้ วันนี้แอปเปิ้ลได้เปิดบริการแล้วครับ

 

 

 

สำหรับบริการขายเพลง ขาย/เช่าภาพยนตร์ ใน iTunes Store ประเทศไทยตามที่เราเคยรายงานไปแล้วว่าแอปเปิ้ลเตรียมเปิดบริการแน่ ๆ ล่าสุดแอปเปิ้ลก็ค่อย ๆ ทยอยอัพเดท iTunes Store (TH) มาตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนวันนี้ (27 มิ.ย.) โดยได้มีเปลี่ยนข้อกำหนดการใช้ iTunes Store ใหม่และมีคำว่าไอทูนส์สโตร์ปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรก จากนั้นช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนครี่งใน iTunes Store (TH) ก็เริ่มเปิดเข้าได้บ้างไม่ได้บ้างจนสุดท้ายมีเมนู Music และ Film ปรากฏขึ้นมาทำให้เราได้ทราบว่าจะมีบริการขายเพลง ขาย/เช่าภาพยนตร์ด้วยแน่ ๆ (ส่วนซีรีย์ยังไม่มี) ในส่วนของการขายเพลงได้เพิ่มหมวด Thai Pop เข้ามาด้วยเพื่อให้สามารถค้นหาเพลงไทยได้ง่ายขึ้นกว่าใน iTunes Store (US) โดยเพลงที่ขายผ่าน iTunes Store จะเป็นบิทเรต 256kbps โดยการซื้อเพลงจาก iTunes Store ในไทยเราสามารถกดดาวน์โหลดซ้ำได้เพราะในเมนู Purchased ทางเมนูบาร์ด้านขวาพอกดเข้าไปแล้วจะมีหัวข้อ Music ให้เลือกว่าเราเคยซื้อเพลงอะไรไแล้วบ้าง

สำหรับ iTunes Match ยังไม่เปิดบริการในไทย   ได้เปิดบริการในไทยด้วยเช่นกัน โดยเสียค่าบริการปีละ $24.99

 

ส่วนในเรื่องการขายและเช่าภาพยนตร์บางเรื่องก็จะมีแบบความชัดระดับ HD (720p) ให้เลือกด้วย โดยภาพยนตร์แต่ละเรื่องเท่าที่สำรวจดูบางเรื่องจะมีเสียงภาษาไทยมาให้ด้วย บางเรื่องมีซับไตเติ้ลภาษาไทย และอีกหลาย ๆๆๆ เรื่องไม่มีทั้งเสียงไทยและซับไตเติ้ลภาษาไทย โดยความใหม่ของภาพยนตร์ที่ขายใน iTunes Store (TH) อย่างที่เคยรายงานไปแล้วว่าความสดใหม่จะไม่เท่าในอเมริกา ซึ่งตรงนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่าแอปเปิ้ลและบรรดาค่ายหนังจะอัพเดทกันทิ้งห่างกันยังไง สำหรับภาพยนตร์ไทยเท่าที่กวาดตาดูยังไม่มีปรากฏขึ้นมาแต่อย่างใด คาดว่าภาพยนตร์ไทยจะเข้ามาอยู่ใน iTunes Store (TH) ในช่วงปลายปีนี้

ด้านราคาจำหน่ายของภาพยนตร์จะแบ่งเป็นแบบ SD (ความชัดระดับ DVD) จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $9.99-$14.99 (ประมาณ 310-465 บาท) และแบบ HD (ความชัดระดับ 720p) จะมีราคาจำหน่ายที่ $14.99-19.99 (ประมาณ 465-620 บาท) ทั้งนี้ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของภาพยนตร์นั้น ๆ ทั้งนี้ภาพยนตร์หลายเรื่องเท่าที่เห็นจะไม่มีแบบ HD ให้เลือก

การเช่าภาพยนตร์จาก iTunes Store จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $2.99 – $4.99 (ประมาณ 93 – 155 บาท) โดยการกดเช่าตัวภาพยนตร์จะอยู่ในระบบ 30 วันและถ้าเรากดดูแม้เพียงนิดเดียวก็ต้องดูให้จบภายใน 48 ชั่วโมง และพอพ้น 48 ชั่วโมงไปแล้วไฟล์ภาพยนตร์ก็จะถูกลบออกไปเอง

สำหรับการเปิดบริการ iTunes Store ขายเพลง ขายภาพยนตร์นอกจากไทยแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวและกัมพูชาทางแอปเปิ้ลก็ได้เปิดขายเพลง ขายภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน

 You May Also Like:

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

Spotify ในไทยค่าบริการเดือนละ 129 บาท แบบ Family เดือนละ 199 บาท

ตอนนี้น่าเว็บ spotify.com/th ได้เผยราคาค่าบริการรายเดือนแล้ว เดือนละ 129 บาท ส่วนราคาแบบ Family เดือนละ 199 บาท ..

Share

Tweet

Email