อัลบั้มเพลงที่ขายใน iTunes Store ของไทยถูกกว่าในอเมริกา

อัลบั้มเพลงที่ขายใน iTunes Store ของไทยถูกกว่าในอเมริกา

หลังจากที่แอปเปิ้ลเริ่มเปิดบริการขายเพลงขายภาพยนตร์ใน iTunes Store ประเทศไทยมาราว ๆ 3 ชั่วโมงก็ถึงเวลาสำรวจใน iTunes Store ว่ามีอะไรที่แตกต่างไปจากในอเมริกาบ้าง สิ่งหนึ่งที่เราพบคือราคาเพลงถ้าซื้อทั้งอัลบั้มจะมีราคาถูกกว่าการซื้อเพลงใน iTunes Store อเมริกา

 

สำหรับราคาขายเพลงใน iTunes Store (TH) เท่าที่ผมลองสังเกตพบว่าราคาเพลงที่ขายใน iTunes Store (TH) ตั้งราคาแปลก ๆ เลยเปิดเทียบกับ  iTunes Store (US) พบว่าราคาขายเพลงเดียวกันหรืออัลบั้มเดียวกันในไทยถูกกว่าในอเมริกาเช่นอัลบั้มรวมฮิตของ Whitney Houston ในอเมริกาขายเพลงละ $1.29 ส่วนในไทยขายเพลงละ $0.99 หรือถ้าซื้อทั้งอัลบั้มในอเมริกาขาย $14.99 ส่วนในไทยขาย $9.99 หรืออย่างอัลบั้มชุดใหม่ของ Linkin Park ‘Living Things’ ก็มีราคาแตกต่างกันในอเมริกาขาย $11.99 ส่วนในไทย $8.99 โดยตัวไฟล์เพลงก็เป็นแบบเดียวกันคือ 256kbps ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาขายเพลงที่ถูกกว่าก็ไม่ได้ถูกกว่าเสมอไปทุกอัลบั้ม เพราะเพลงของศิลปินหลาย ๆ คนก็จะตั้งราคาขายไว้เท่ากันทั้งในอเมริกาและไทย แต่โดยรวมส่วนใหญ่ราคาในไทยจะต่ำกว่า

 

 

สำหรับเพลงไทยที่มีขายใน iTunes Store (TH) ในตอนนี้ลองเปิดหาดูพบว่าจำนวนเพลงไทยยังมีอยู่น้อยมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นเพลงของ Sony Music (Thailand) , Warner Music (Thailand) ส่วน 2 ค่ายใหญ่ Grammy กับ RS ยังไม่เห็นเพลงเข้ามาอยู่ใน iTunes Store (TH) แต่อย่างใด โดยราคาเพลงไทยที่ขายในไทยกับอเมริกาจะมีราคาเท่า ๆ กัน แต่หลายอัลบั้มตอนนี้ก็จะมีอยู่เฉพาะในไทยอย่างเดียวเช่นวงคาราบาวที่มีอัลบั้มให้เลือกกดซื้อมากถึง 33 อัลบั้ม (ราคา $8.99-24.99)You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email