อัลบั้มเพลงที่ขายใน iTunes Store ของไทยถูกกว่าในอเมริกา

อัลบั้มเพลงที่ขายใน iTunes Store ของไทยถูกกว่าในอเมริกา

หลังจากที่แอปเปิ้ลเริ่มเปิดบริการขายเพลงขายภาพยนตร์ใน iTunes Store ประเทศไทยมาราว ๆ 3 ชั่วโมงก็ถึงเวลาสำรวจใน iTunes Store ว่ามีอะไรที่แตกต่างไปจากในอเมริกาบ้าง สิ่งหนึ่งที่เราพบคือราคาเพลงถ้าซื้อทั้งอัลบั้มจะมีราคาถูกกว่าการซื้อเพลงใน iTunes Store อเมริกา

 

สำหรับราคาขายเพลงใน iTunes Store (TH) เท่าที่ผมลองสังเกตพบว่าราคาเพลงที่ขายใน iTunes Store (TH) ตั้งราคาแปลก ๆ เลยเปิดเทียบกับ  iTunes Store (US) พบว่าราคาขายเพลงเดียวกันหรืออัลบั้มเดียวกันในไทยถูกกว่าในอเมริกาเช่นอัลบั้มรวมฮิตของ Whitney Houston ในอเมริกาขายเพลงละ $1.29 ส่วนในไทยขายเพลงละ $0.99 หรือถ้าซื้อทั้งอัลบั้มในอเมริกาขาย $14.99 ส่วนในไทยขาย $9.99 หรืออย่างอัลบั้มชุดใหม่ของ Linkin Park ‘Living Things’ ก็มีราคาแตกต่างกันในอเมริกาขาย $11.99 ส่วนในไทย $8.99 โดยตัวไฟล์เพลงก็เป็นแบบเดียวกันคือ 256kbps ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาขายเพลงที่ถูกกว่าก็ไม่ได้ถูกกว่าเสมอไปทุกอัลบั้ม เพราะเพลงของศิลปินหลาย ๆ คนก็จะตั้งราคาขายไว้เท่ากันทั้งในอเมริกาและไทย แต่โดยรวมส่วนใหญ่ราคาในไทยจะต่ำกว่า

 

 

สำหรับเพลงไทยที่มีขายใน iTunes Store (TH) ในตอนนี้ลองเปิดหาดูพบว่าจำนวนเพลงไทยยังมีอยู่น้อยมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นเพลงของ Sony Music (Thailand) , Warner Music (Thailand) ส่วน 2 ค่ายใหญ่ Grammy กับ RS ยังไม่เห็นเพลงเข้ามาอยู่ใน iTunes Store (TH) แต่อย่างใด โดยราคาเพลงไทยที่ขายในไทยกับอเมริกาจะมีราคาเท่า ๆ กัน แต่หลายอัลบั้มตอนนี้ก็จะมีอยู่เฉพาะในไทยอย่างเดียวเช่นวงคาราบาวที่มีอัลบั้มให้เลือกกดซื้อมากถึง 33 อัลบั้ม (ราคา $8.99-24.99)You May Also Like:

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

Spotify ในไทยค่าบริการเดือนละ 129 บาท แบบ Family เดือนละ 199 บาท

ตอนนี้น่าเว็บ spotify.com/th ได้เผยราคาค่าบริการรายเดือนแล้ว เดือนละ 129 บาท ส่วนราคาแบบ Family เดือนละ 199 บาท ..

Share

Tweet

Email