อัลบั้มเพลงที่ขายใน iTunes Store ของไทยถูกกว่าในอเมริกา

อัลบั้มเพลงที่ขายใน iTunes Store ของไทยถูกกว่าในอเมริกา

หลังจากที่แอปเปิ้ลเริ่มเปิดบริการขายเพลงขายภาพยนตร์ใน iTunes Store ประเทศไทยมาราว ๆ 3 ชั่วโมงก็ถึงเวลาสำรวจใน iTunes Store ว่ามีอะไรที่แตกต่างไปจากในอเมริกาบ้าง สิ่งหนึ่งที่เราพบคือราคาเพลงถ้าซื้อทั้งอัลบั้มจะมีราคาถูกกว่าการซื้อเพลงใน iTunes Store อเมริกา

 

สำหรับราคาขายเพลงใน iTunes Store (TH) เท่าที่ผมลองสังเกตพบว่าราคาเพลงที่ขายใน iTunes Store (TH) ตั้งราคาแปลก ๆ เลยเปิดเทียบกับ  iTunes Store (US) พบว่าราคาขายเพลงเดียวกันหรืออัลบั้มเดียวกันในไทยถูกกว่าในอเมริกาเช่นอัลบั้มรวมฮิตของ Whitney Houston ในอเมริกาขายเพลงละ $1.29 ส่วนในไทยขายเพลงละ $0.99 หรือถ้าซื้อทั้งอัลบั้มในอเมริกาขาย $14.99 ส่วนในไทยขาย $9.99 หรืออย่างอัลบั้มชุดใหม่ของ Linkin Park ‘Living Things’ ก็มีราคาแตกต่างกันในอเมริกาขาย $11.99 ส่วนในไทย $8.99 โดยตัวไฟล์เพลงก็เป็นแบบเดียวกันคือ 256kbps ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาขายเพลงที่ถูกกว่าก็ไม่ได้ถูกกว่าเสมอไปทุกอัลบั้ม เพราะเพลงของศิลปินหลาย ๆ คนก็จะตั้งราคาขายไว้เท่ากันทั้งในอเมริกาและไทย แต่โดยรวมส่วนใหญ่ราคาในไทยจะต่ำกว่า

 

 

สำหรับเพลงไทยที่มีขายใน iTunes Store (TH) ในตอนนี้ลองเปิดหาดูพบว่าจำนวนเพลงไทยยังมีอยู่น้อยมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นเพลงของ Sony Music (Thailand) , Warner Music (Thailand) ส่วน 2 ค่ายใหญ่ Grammy กับ RS ยังไม่เห็นเพลงเข้ามาอยู่ใน iTunes Store (TH) แต่อย่างใด โดยราคาเพลงไทยที่ขายในไทยกับอเมริกาจะมีราคาเท่า ๆ กัน แต่หลายอัลบั้มตอนนี้ก็จะมีอยู่เฉพาะในไทยอย่างเดียวเช่นวงคาราบาวที่มีอัลบั้มให้เลือกกดซื้อมากถึง 33 อัลบั้ม (ราคา $8.99-24.99)You May Also Like:

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

ปี 2560 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท

สำหรับงบกำไรขาดทุนของบริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ปี 2560 ได้ออกมาแล้ว โดยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท ถือว่ามีรายได้เพิ่มแต่กำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ..

เพลงในเครือ RS Promotion มีให้ฟังใน Spotify แล้ว

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนยิ้มกันเลยทีเดียวเมื่อเพลงในสังกัดของ RS Promotion ตอนนี้มีให้ฟังใน Spotify แล้ว ..

Share

Tweet

Email