แอปเปิ้ลตกลงยอมจ่าย 1,800 ล้านบาทให้ Proview เรื่องชื่อเครื่องหมายการค้า iPad ในจีน

แอปเปิ้ลตกลงยอมจ่าย 1,800 ล้านบาทให้ Proview เรื่องชื่อเครื่องหมายการค้า iPad ในจีน

หลังจากที่ยืดเยื้อมาหลายเดือนล่าสุดดูเหมือนเรื่องชื่อเครื่องหมาการค้า iPad ที่ Proview อ้างว่าชื่อนี้ในจีนตนเป็นเจ้าของดูท่าทางจะจบลงแล้วเมื่อแอปเปิ้ลตกลงยอมจ่ายเงินตามที่ Proview เรียกร้อง

เป็นเรื่องเป็นราวมาตั้งแต่เดือนก.พ. เมื่อชื่อ iPad ในประเทศจีนบริษัท Proview ได้ออกมาบอกว่าแอปเปิ้ลไม่มีสิทธิใช้ชื่อนี้ในประเทศจีนเพราะเป็นชื่อเครื่องหมายการค้าของตน ซึ่งทำให้ในขณะนั้นร้านค้าบางเมืองที่ขาย iPad ไม่สามารถนำตัวเครื่องออกมาวางโชว์หน้าร้านได้

โดยเมื่อเดือน พ.ค. ก็มีข่าวว่าแอปเปิ้ลยื่นข้อเสนอเป็นจำนวนเงิน $16 ล้านเหรียญ (ประมาณ 500 ล้านบาท) ให้ แต่ Proview ก็ปฏิเสธไป เป็นอันรู้กันว่า Proview ต้องการเงินมากกว่านั้น เพราะตัวบริษัทมีหนี้สินราว ๆ 400 ล้าน โดยหน่วยเงินสับสนว่าเป็นหยวนหรือดอลล่าร์สหรัฐกันแน่

ล่าสุดทางเว็บไซท์ reuters.com ได้รายงานข่าวสั้น ๆ ว่าศาลสูงในจังหวัดกวนดงประเทศจีนได้ประกาศออกมาว่าแอปเปิ้ลตกลงยอมจ่ายเงิน $60 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1,800 ล้านบาท) ให้กับ Proview เพื่อยุติปัญหาดังกล่าว ตามข่าวที่เว็บต่างประเทศรายงานไม่มีระบุเงื่อนไขการจ่ายหรือข้อตกลงการใช้เครื่องหมายการค้า iPad ว่าทั้งคู่ตกลงกันอย่างไร

ที่มา : cultofmac.com

…ก็แค่ตัวอักษรละ 450 ล้านบาทเท่านั้นเองYou May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email