เงื่อนไขใน AppleCare อาจจะทำให้ Apple ต้องหยุดจำหน่ายสินค้าในสหภาพยุโรป?

เงื่อนไขใน AppleCare อาจจะทำให้ Apple ต้องหยุดจำหน่ายสินค้าในสหภาพยุโรป?

ถ้ายังจำข่าวเก่าเมื่อสิ้นปีที่แล้วได้ Apple ถูกคณะกรรมการป้องกันการผูกขาดของอิตาลีปรับเป็นเงินมูลค่ากว่า 1.2 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากสื่อประชาสัมพันธ์ AppleCare ไม่ได้เขียนระบุถึงเงื่อนไขการคุ้มครองซึ่งตามกฎหมายของประเทศอิตาลี (และหลายประเทศในสหภาพยุโรป) สินค้าต้องได้รับการรับประกัน 2 ปี ซึ่งหลังจากนั้น Apple ก็ได้ไปแก้ไขข้อความโฆษณา AppleCare ในภาษาอิตาลีเพิ่มข้อความแจ้งถึงการรับประกัน 2 ปี แต่ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ

มาสัปดาห์นี้ ดราม่าเรื่องเงื่อนไขใน AppleCare ก็ตามกลับมาหลอกหลอน Apple อีกครั้ง คณะกรรมการชุดเดิมก็ยังดูไม่พอใจกับข้อความที่ Apple แก้ (ข้อความใจความตามสรุปในย่อหน้าถัดไป) และได้ออกจดหมายข่าวซึ่งระบุว่าได้มีการแจ้งต่อ Apple ถึงความไม่พอใจนี้ซึ่งอาจจะทำให้ Apple ถูกปรับเพิ่มรวมไปถึงอาจจะถูกระงับการดำเนินธุรกิจภายในประเทศอิตาลีเป็นเวลาไม่เกิน 30 วัน ซึ่งทางคณะกรรมการฯ ให้เวลา Apple ชี้แจงภายใน 30 วัน

 

 

สำหรับประเด็นที่เป็นปัญหานั่นคือ ถึงแม้ว่ากฎหมายของอิตาลี (และหลายประเทศในสหภาพยุโรป) จะระบุให้มีการรับประกันสินค้า 2 ปี ทาง Apple ได้ใช้ช่องทางว่า การรับประกัน 2 ปี แบ่งเป็นการรับประกัน 2 ส่วนคือประกันตามปกติของ Apple หนึ่งปี (ตามที่เราเข้าใจกัน) ส่วนอีกหนึ่งปีที่เหลือนั้นเป็นการรับประกันโดยผู้จัดจำหน่ายสินค้า และนอกจากนี้การรับประกันจะครอบคลุมเฉพาะอาการที่พบตามสภาพสินค้าเมื่อจำหน่ายเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ยากว่าอาการเสียนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่วันซื้อสินค้าหรือเกิดในภายหลัง ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคเสียเปรียบผู้จัดจำหน่าย

ถ้ามองกันที่จุดขายจริง ๆ AppleCare นั้นเป็นเพียงการเพิ่มระยะเวลาการรับประกันโดย Apple เท่านั้น ซึ่งอาจจะเชื่อใจได้มากกว่าการรับประกันสินค้าโดยผู้จัดจำหน่ายในปีที่สองที่อาจจะมีคุณภาพการซ่อมสินค้าไม่น่าพอใจเพราะอาจจะไม่ได้ดำเนินการตามมาตรฐานของ Apple รวมถึงอาจจะถูกปฏิเสธการบริการก็ได้เพราะทางผู้จัดจำหน่ายมีความจำเป็นในการควบคุมค่าใช้จ่ายเช่นกัน (จะว่าไปมันก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากประกันปกติของทั่วโลกนะ มีแค่หลังจากหมดประกัน 1 ปียังมีภาระที่ผู้จำหน่ายสินค้าต้องรับประกันให้อีก 1 ปี)

ไม่ทราบว่าการชี้แจงของ Apple จะออกมาเป็นเช่นไร แต่ถ้าคำตัดสินออกมาให้ปรับเพิ่มหรือระงับการดำเนินธุรกิจในประเทศ คงจะส่งผลกระทบกระเทือนลามไปทั่วสหภาพยูโรปได้แน่ ๆ เพราะมีคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องในอีกหลายประเทศเฝ้าติดตามข่าวนี้เช่นกัน

รวบรวมจาก Mac Rumors และ 9to5Mac และ The VergeYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email