รีวิว : iPad Smart Case

รีวิว : iPad Smart Case

สำหรับ iPad Smart Case เชื่อว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่คงไม่มีใครคาดคิดว่าจะออกมาในช่วงงาน WWDC 2012 ที่ผ่านมา โดยเจ้า iPad Smart Case เป็นการผสมผสานระหว่าง iPad Case รุ่นแรกกับ Smart Cover ให้ออกมาเป็นเคสในปี 2012 นี่เอง

 

สำหรับหน้าตาของ iPad Smart Case จะเป็นเคสแบบเปิดปิดซ้ายขวา วัสดุที่ใช้ทำ iPad Smart Case ทั้งหมดเป็นโพลียูลีเทนแบบเดียวกับ Smart Cover ผิวสัมผัสจะอยู่กึ่ง ๆ พลาสติกกับยาง ด้านในของตัวเคสแอปเปิ้ลมีการบุผ้าสักหลาดขน ๆ ไว้นิดหน่อยทั้งด้านในของส่วนฝาปิดที่มีแม่เหล็กไว้สำหรับใช้งาน Auto Sleep/ON และบริเวณที่ใส่ตัวเครื่อง ด้านหลังของตัวเคสมีจุดเด่นอยู่ที่โลโก้แอปเปิ้ลสีขาว สีสันของ iPad Smart Case แอปเปิ้ลทำออกมาให้เลือก 6 สีด้วยกันได้แก่ฟ้า, เขียว, ชมพู, เทาเข้ม, เทาอ่อน และแดง โดยรวมเรื่องงานผลิตแรกเห็นแรกหยิบออกมาจากกล่องถือว่าดูดีไม่น้อย

 

ด้านการใช้งานมีหลายเรื่องต้องพูดถึงเยอะเลยครับ เริ่มตั้งแต่การนำเครื่องใส่เข้าไปใน iPad Smart Case ที่แอปเปิ้ลจะทำขอบของตัวเคสใหญ่กว่าตัวเครื่องเล็กน้อยเพื่อให้เรากดเครื่องใส่เข้าไปได้ง่าย ตรงนี้หลายคนอาจจะไม่ชอบเพราะรู้สึกว่าไม่พอดีจริง ๆ กับตัวเครื่อง แต่เท่าที่ใช้งานตรงจุดนี้เป็นปัญหาน้อยมาก เพราะถ้าเราไม่ตั้งใจเขย่าเพื่อให้รู้สึกว่ามันหลวม ๆ หรือไปจับถือตรงขอบ ๆ ริม ๆ ที่ทำท่าเหมือนเครื่องจะหลุดออกมาแต่จริง ๆ แล้วไม่หลุด รวม ๆ แล้วเรื่องนี้ไม่มีปัญหาอะไรในการใช้งาน ส่วนการถอดเครื่องออกจากตัวเคสเราต้องค่อย ๆ ดันเครื่องออกทีละมุมเพื่อให้ตัวเครื่องหลุดออกมา จุดนี้ลองคิดถึงว่าถ้าแอปเปิ้ลทำให้ตัวเคสพอดีกับตัวเครื่องก็เป็นได้ว่าจะถอดเครื่องออกมาได้ยากมาก ๆ ซึ่งการทำให้ตัวเคสมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยก็เพื่อให้ใส่เครื่องเข้าไปถอดเครื่องออกมาทำได้ไม่ยากเย็นอะไร

เรื่องการจับถือ iPad Smart Case ขณะพกพาเป็นเรื่องที่แอปเปิ้ลน่าจะเน้นน้อยที่สุด เพราะบริเวณขอบตัวเคสแอปเปิ้ลทำออกมาแข็งพอควร โดยจุดหนึ่งที่ทำให้ต้องแข็งเพราะจะได้เป็นโครงของตัวเคสไปด้วยในตัวไม่ยวบ ๆ ซึ่งมีผลทำให้เวลาถือเครื่องจะรู้สึกว่าตรงบริเวณขอบมันแข็ง หลายคนอาจจะคิดไปว่าจะถึงขั้นบาดมือรึเปล่าต้องบอกว่าไม่ถึงขนาดนั้นแค่รู้สึกว่ามีอะไรแข็ง ๆ อยู่ใต้อุ้งมือเราเท่านั้น

 

การตั้งเครื่องทั้งแนวตั้งและวางนอนโดยการพับฝาให้เป็นฐานวางตรงจุดนี้ก็จะเหมือนกับ Smart Cover โดยการพับจะเป็นแบบ 3 ทบมีแม่เหล็กในฝาช่วยให้ยึดกันไว้ไม่หลุดออกมา โดยเรื่องการนำมาวางในลักษณะต่าง ๆ ผมเองก็ไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไรจนได้ใช้งาน โดยเมื่อเทียบความเอียงความชันเวลานำมาวางเครื่องเทียบกับ Smart Cover จะเห็นได้ว่า iPad Smart Case จะมีความชันกว่า ถ้าดูจากรูปจะเห็นได้ว่าอีกนิดเดียวก็จะทำมุม 90 องศาแล้ว ซึ่งเวลาใช้งานจริงกลายเป็นว่าหน้าจอจะขนานกับหน้าอกเราแทนที่หน้าจอจะเอียงขึ้นมาเล็กน้อยเพื่อให้ขนานกับสายตาของเราเวลาก้มหัวมองลงไป ซึ่งจุดนี้ทำให้เวลาวางเครื่องตั้งเราจะต้องย่อตัวเล็กน้อยเพื่อมองหน้าจอ ถือว่าไม่สะดวกในการใช้งานสักเท่าไหร่

 

 

ต่อเนื่องจากข้างต้นเมื่อเวลาวางเครื่องจะมีความชันทำให้ความมั่นคงในการวางเครื่องก็แย่ตามไปด้วย เพราะตัวเครื่องพร้อมที่จะล้มคว่ำหน้าลงมาได้ทุกครั้งถ้ามีอะไรไปสะกิด ซึ่งแทนที่แอปเปิ้ลจะออกแบบทำให้ตัวเครื่องเอียงพิงไปกับฝาด้านหลังให้มากกว่านี้ก็จะช่วยให้ตัวเครื่องวางแล้วมั่นคงขึ้น กลายเป็นว่าเราจะต้องคอยระวังด้วยถ้ามีการสะเทือนหรือมีอะไรไปสะกิดเพราะตัวเครื่องจะล้มคว่ำหน้าลงมา ล้มทีสองทีคงไม่เป็นไร แต่ถ้าเกิดซวยมหาซวยล้มแล้วหน้าจอแตกแอปเปิ้ลจะรับเคลมเครื่องหรือเปล่า ทั้งนี้ก็ต้องบอกว่าฝาของ iPad Smart Case ที่เวลาเราพับเป็นสามเหลี่ยมนั้นก็จะมีฐานที่แคบอยู่แล้วตรงจุดนี้ถือเป็นจุดด้อยมาตั้งแต่ Smart Cover แล้วที่ต้องตั้งบนพื้นผิวที่เรียบและแข็งถึงจะวางได้มั่นคง กลับกันถ้านำมาตั้งหรือวางบนที่นอนล้มไม่เป็นท่าแน่นอน เพราะด้วยลักษณะของพื้นที่ไม่เรียบเท่ากันและตัวฐานสามเหลี่ยมที่แคบทำให้ไม่มีความมั่นคงในการวางนั้นเอง

 

 

สำหรับการวางเครื่องแล้วพับฝาใช้งานในแนวนอนเพื่อกดจิ้มคีย์บอร์ดบนหน้าจอถ่ายรูปเทียบกับ Smart Cover ก็จะได้องศาพอ ๆ กันไม่มีอะไรให้ต้องพูดถึงเป็นพิเศษ

 

 

จากข้างต้นน่าจะพอเห็นภาพแล้วว่า iPad Smart Case น่าใช้งานหรือไม่ โดยเรื่องสุดท้ายที่อยากฝากให้สังเกตคือคุณภาพของวัสดุ เพราะด้วยความที่เป็นโพลียูริเทนเหมือน ๆ กับ Smart Cover เลยต้องพูดถึงสักหน่อย เพราะ Smart Cover ผมเพิ่งซื้อมาใช้เมื่อตอนต้นปีนี้ความสมบุกสมบันในการใช้งานก็ไม่เยอะอะไรนัก ผ่านมาไม่กี่เดือนวัสดุที่ฝา Smart Cover เริ่มแยกออกมาจากกันทีละนิดจนกระทั่งตอนนี้เผยอทั้งหมดตลอดของตัว Smart Cover ตรงจุดนี้เลยทำให้ผมคิดมาถึง iPad Smart Case ด้วยว่าแอปเปิ้ลแก้ไขเรื่องนี้แล้วหรือยัง ถ้าแอปเปิ้ลไม่ได้สนใจหรือไม่ได้แก้ไขก็มีแววว่า iPad Smart Case จะถึงจุดเดียวกับ Smart Cover ได้ไม่อยากเย็นนัก

 

 

ส่งท้ายกับ iPad Smart Case ดูแล้วเป็นเคสที่มีจุดเด่นหรือข้อดีให้พูดถึงน้อยมาก ความน่าใช้งานของ iPad Smart Case ถ้าไม่นับว่าเป็นยี่ห้อแอปเปิ้ลคงมีดีอยู่ก็เรื่องความบางเบาที่เทียบกับเคสยี่ห้ออื่นแล้วเบากว่าเยอะพอควร นอกนั้นทั้งเรื่องวัสดุ ฟังก์ชั่นการใช้งานสู้เคสยี่ห้ออื่นไม่ได้เลย

 

 

จุดสังเกต

  • การวางเครื่องแนวตั้งไม่มั่นคง
  • คุณภาพโดยรวมไม่สมกับเงินที่เสียไป

 

ราคา : 1,790 บาท

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออก iOS 8.1.1 ช่วยปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น

iOS 8.1.1 ออกมาแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ เล็กน้อย พร้อมปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น ..

แอปเปิ้ลเปิดให้ดาวน์โหลด iOS 8 แล้ว

iOS 8 เปิดให้ดาวน์โหลดกันแล้ว ใครสนใจสามารถกดอัพเดทจากอุปกรณ์ iOS กันได้เลย ..

ผลทดสอบ iPad Air แรงกว่า iPad (3rd Generation) 5 เท่า

เว็บ Primate Labs ได้เผยรายละเอียดผลทดสอบ iPad Air ด้วยแอป Geekbench 3 พบว่า iPad Air ได้คะแนนสูงกว่า iPad 4 เกือบเท่าตัว และแรงกว่า iPad 3 มากถึง 5 เท่า ..

Share

Tweet

Email