สาย ๆ วันอาทิตย์ (8 ก.ค. 2555) – ความคุ้นเคย

สาย ๆ วันอาทิตย์ (8 ก.ค. 2555) – ความคุ้นเคย

siampod จะมีคอลัมน์ประจำรายสัปดาห์มาใหอ่านกันครับ โดยคอลัมน์ประจำจะเร่ิมตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. 2555 กับคอลัมน์ชื่อ ‘สาย ๆ วันอาทิตย์’

สำหรับ สาย ๆ วันอาทิตย์ เป็นชื่อคอลัมน์ที่มีที่มาจากพฤติกรรมนอนดึกตื่นสายของผู้เขียน เลยนำมาเป็นชื่อคอลัมน์ประจำเสียเลย เนื้อหาใน สาย ๆ วันอาทิตย์ ส่วนใหญ่จะยังอยู่ในขอบเขตของเทคโนโลยีแต่จะไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับ iPhone, iPod, iPad ทุกครั้ง นอกจากนั้นอาจจะเป็นเรื่องราวที่ผู้เขียนไปพบเจอมาในชีวิตประจำวัน

นอกจาก สาย ๆ วันอาทิตย์ ประจำวันอาทิตย์ จาก kangg แล้ว จะมีคอลัมน์ประจำทุกวันเสาร์ของคุณ ezy มาให้อ่านกันด้วย ส่วนเป็นจะชื่อคอลัมน์อะไร เนื้อหาแนวไหนรอติดตามวันเสาร์หน้าครับ

—————————————–

ความคุ้นเคย

วันที่ 8 ก.ค. 2555

แอปเปิ้ลกำลังจะเปลี่ยนรูปแบบคีย์บอร์ดภาษาไทยอีกครั้งใน iOS 6 ของ iPhone ครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่มีมาเพราะได้เปลี่ยนจากคีย์บอร์ด 3 แถวเป็นคีย์บอร์ด 4 แถว ซึ่งตอนนี้มีเสียงวิจารณ์กันว่าการเปลี่ยนครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้พบกันปัญหาการใช้งานมากเหมือนกัน

 

สำหรับการเปลี่ยนแปลงคีย์บอร์ดบน iPhone ถ้าดูจากประวัติที่ผ่านมาเราจะทราบได้ว่าแอปเปิ้ลเปลี่ยนทุกครั้งที่มีการอัพเดท iOS ข้ามเวอร์ชั่น แต่ไหนแต่ไรในอดีตตั้งแต่ iOS 3 คีย์บอร์ดภาษาไทยจะเป็นแบบ 3 แถวและการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ผ่านมาจะเป็นการเปลี่ยนแปลงเพียงแค่การสลับตำแหน่งเท่านั้นทำให้ความคุ้นเคยในการใช้งานไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก จนกระทั้งเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อนในงาน WWDC 2012 แอปเปิ้ลประกาศถึงทิศทางของ iOS 6 ว่ามีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรบ้าง (ติดตามได้จาก apple.com)

โดยสิ่งที่โดนเปลี่ยนแปลงไปด้วยหลังจากที่แอปเปิ้ลเปิดให้ผู้ที่ได้รับอนุญาตได้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้ก่อนจะออกจริงใน 3 เดือนข้างหน้าคือคีย์บอร์ดภาษาไทยเปลี่ยนจาก 3 แถวมาเป็น 4 แถว ซึ่งการวางปุ่มตัวอักษรบนหน้าจอมีการบีบขนาดปุ่มให้เล็กลงเพื่อที่จะให้สามารถวางเลย์เอาท์ขนาดเท่าเดิมได้

ตรงจุดนี้หลายคนที่ได้เห็นและทราบข่าวแบ่งความคิดเห็นเป็น 2 ข้าง ด้านหนึ่งบอกแบบเดิมใช้มานานคุ้นเคยแล้วจะเปลี่ยนทำไม อีกด้านบอกว่าเปลี่ยนเป็น 4 แถวดีแล้วเลย์เอาท์จะได้เหมือนบนคีย์บอร์ดจริง ๆ หาตัวหนังสือง่ายกว่า แน่นอนว่าต่างคนต่างใจต่างความชอบเถียงกันยังไงก็ไม่จบ

 

สำหรับคีย์บอร์ดไทยแบบ 4 แถวจากรูปภาพตามข้างต้นจะเห็นได้ว่าปุ่มมีขนาดเล็กลงพอสมควร การกดปุ่มบนหน้าจอเท่าที่ผมได้ลองเองมีทั้งข้อดีข้อเสียต่างจากของเดิมพอควร โดยในคีย์บอร์ด 4 แถวเราสามารถกวาดตาหาตัวอักษรได้เร็วขึ้นกว่าเดิมเพราะการวางปุ่มเหมือนบนคีย์บอร์ดจริง แต่ในการใช้งานการกดปุ่มต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็กลงทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการพิมพ์มากกว่าเดิม (ของเดิมก็ผิด ๆ ถูก ๆ กันอยู่แล้ว) ตรงนี้คนที่ได้ลองใช้ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าแอปเปิ้ลออกแบบผิดเกี่ยวกับ iPhone Human Interface ของตนเอง เพราะยอมที่จะทำให้ขนาดปุ่มมาตรฐานบนหน้าจอเล็กลงได้อย่างไร

การออกคีย์บอร์ดไทยแบบ 4 แถวอาจจะสอดคล้องกับข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 5 ที่หน้าจอยาวขึ้น ซึ่งก็ยังไม่มีใครรู้ว่าหน้าจอยาวขึ้นแล้วแอปเปิ้ลจะมีการขยับคีย์บอร์ดไทยให้ดูดีกว่านี้หรือไม่ ตอนนี้ก็ได้แค่นั่งลุ้นกันต่อไปว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPhone

เสียงบ่นของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจจะเป็นได้ว่าเราเองไม่อยากเปลี่ยนแปลงกับสิ่งที่คุ้นเคยอยู่แล้วหรือเพราะการเปลี่ยนครั้งนี้นมันห่วยจริงจนเราไม่อยากเปลี่ยนกันแน่ มุมหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPhone แอปเปิ้ลเปลี่ยนแปลงบ่อยจนพาลคิดไปว่าปีหน้าจะเปลี่ยนอะไรอีกหรือไม่ เชื่อว่าผู้ใช้งานไม่ได้ต้องการอะไรมากมายจะเปลี่ยนก็ไม่เป็นไรขอแค่แอปเปิ้ลทำคีย์บอร์ดภาษาไทยนิ่ง ๆ ก็พอ อย่าปรับไปปรับมาจนผู้ใช้งานหนีไปใช้ซัมซุงก็แล้วกัน

—————————————–

siampodは、毎週コラムをお届けすることにしました。2012年7月8日から「日曜日のヒルマエ」のタイトルでコラムをスタートします。

 

「日曜日のヒルマエ」は、筆者の夜更かし朝寝坊の生活パターンからそのまま名付けたものです。同コラムの内容は主にテクノロジーのカテゴリーにはありますが、毎回iPhone、iPod、iPadに関してというわけではありません。その他に筆者が日常生活で遭遇したことを綴るかもしれません。

 

またkanggによる「日曜日のヒルマエ」の他に、ezy氏が毎週土曜日にコラムをお届けします。コラム名・ジャンルについては次の土曜日を楽しみにお待ちください。

—————————————–

慣れ親しんだこと

 

Appleはタイ語キーボードのスタイルをiPhoneのiOS 6で再度変更しようとしています。今回は今までで最大の変更と言えるものです。というのも、3列だったキーボードが4列に変更されるからです。現在この点について、ユーザーに使用上の問題を生じさせるものだと多くの批判の声が上がっています。

 

iPhone上のキーボード変更について過去の経緯を見ると、AppleはiOSのバージョンをアップデートする度に毎回変更してきました。でもiOS 3以来どの回もタイ語キーボードは3列であって、過去の変更は位置の入れ替えだけでした。そのため慣れ親しんだ使い方はさほど変わらなかったのです。そして3週間前のWWDC 2012イベントでAppleは、iOS 6には新機能等が備わると発表したのです(詳細はapple.comに掲載)。

 

変更点は、Appleから許可を受けた者がダウンロードの上まず試用した後、3ヶ月以内に正式リリースされます。つまり、タイ語キーボードが3列から4列に変更されるのです。画面上の文字キーのサイズは、元のレイアウトに収めるために小さく絞られます。

 

この点について、実際に見たりニュースに触れたりした人の意見は二分されます。今までのスタイルに慣れ親しんで使ってきたのになんで変えるんだという側と、4列になればレイアウトはPCのものと同じになるので文字を探し易くなるという側です。はっきりしているのは、心も好みも人それぞれ違うのでこの論争には終わりが無いということです。

 

上に掲載した写真から分かるように、4列タイ語キーボードはキーのサイズがそれなりに小さくなっています。僕が試した限りでは、画面上のキータッチは従来のものと比べていい面も悪い面もあります。4列キーボードではPCのキーボードと同配列のため、文字を目で探し出すスピードが速くなりました。しかし各キーのタイプでは、小さくなったサイズのためにタイプミスが増加しました(従来のキーボードでも間違うことがあったのに、です)。この点について既に試してみた人は、Appleは自らのiPhone Human Interfaceに反したデザインをしていると口を揃えて話しています。なぜなら画面上のキーのサイズ規格を小さくさせることなんて認められるわけがないというわけです。

 

4列タイ語キーボードのリリースは、iPhone 5の画面がより縦長になるという噂とセットになるかもしれません。画面サイズが長くなれば、Appleがタイ語キーボードをこれよりも改良するかどうかということは誰にも分からないので、現時点ではiPhoneのタイ語キーボードに何が起こるのか期待して待つしかありません。

 

今回の変更に対する不満は、心底変更したくないほどの改悪なので、みんな誰もが慣れ親しんだことを変えたくないのだということなのかもしれません。iPhoneのタイ語キーボードは、来年もまた何か変わるのかとイライラするほどに、Appleによる頻繁な変更を甘受しなければならないのだという見かたもできます。ユーザーは多くを要望しているわけではありません。変わってもOKですが、ただAppleに黙々とタイ語キーボードを作ってもらうだけで十分だと思っていると信じています。変更に次ぐ変更でユーザーがサムスンに逃げないようにして欲しいものです。You May Also Like:

[Tips & Tricks] วิธีเพิ่มวันหยุดราชการให้ปฏิทิน iOS และ OS X

สำหรับวันหยุดราชการหรือวันสำคัญของแต่ละประเทศไม่ได้ติดตั้งมาด้วยในปฏิทินของ iOS เราต้องหามาเพิ่มเติมเอง โดยครั้งนี้เรามาเรียนรู้วิธีการเพิ่มวันหยุดราชการของไทยเข้าไปในปฏิทินของ iOS แบบง่ายสุด ๆ ในไม่กี่ขั้นตอนไปพร้อม ๆ กัน ..

อดีตหัวหน้าทีมพัฒนา iOS …Scott Forstall มีแผนตั้งบริษัทเอง

Scott Forstall อดีตหัวหน้าทีมออกแบบ iOS หลังจากที่ออกจากแอปเปิ้ลแล้ว แต่เชื่อว่ามีคนที่นึกถึงเขาอยู่บ้างว่าตอนนี้ทำอะไรอยู่เพราะถือว่าเป็นคนที่เก่งมาก ๆ คนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้มีข่าวคราวเกี่ยวกับเขาออกมาแล้ว ..

แอปเปิ้ลนำ Siri ออกจากเบต้าใน iOS 7

ไม่รู้ว่าลืมกันไปหรือยังว่า Siri ที่เห็นกันอยู่ตั้งแต่ iOS 5 เรื่อยมาจนถึง iOS 6 เป็นเบต้าเวอร์ชั่นอยู่ ซึ่งตอนนี้แอปเปิ้ลได้ถอด Siri ออกจากเบ้ตาแล้วใน iOS 7 ..

Share

Tweet

Email