ศาลอังกฤษตัดสินซัมซุงไม่ได้ลอกแอปเปิ้ลเพราะ Galaxy Tab ไม่ได้แจ๋วขนาดนั้น

ศาลอังกฤษตัดสินซัมซุงไม่ได้ลอกแอปเปิ้ลเพราะ Galaxy Tab ไม่ได้แจ๋วขนาดนั้น

เป็นเรื่องเป็นราวที่ยืดเยื้อมานานมากสำหรับการฟ้องร้องระหว่างแอปเปิ้ลและซัมซุงไมว่าจะเป็นกรณี iPhone หรือ iPad ก็ดี ล่าสุดศาลในอังกฤษได้ตัดสินแล้วว่า Galaxy Tab ของซัมซุงไม่ได้เลียนแบบแอปเปิ้ลแต่อย่างใด

ถ้ายังจำกันได้ที่แอปเปิ้ลใช้ความพยายามในการฟ้องร้องซัมซุงด้วยการใช้ประโยคที่ว่า ลุคแอนด์ฟีล (Look and Feel) ของ Galaxy Tab เหมือนกับ iPad โดยเป็นข่าวครั้งแรกเมื่อเดือน เม.ย. 2011 ซึ่งนั้นเป็นจุดเริ่มของการฟ้องร้องในคดีต่าง ๆ ทั่วโลกของทั้งคู่

ล่าสุดศาลในอังกฤษได้ตัดสินเรื่องการลอกเลียนแบบออกมาแล้ว โดยผู้พิพากษา Jude Colin กล่าวว่า Galaxy Tab ไม่ไ่ด้ละเมิดการออกแบบของแอปเปิ้ล เพราะ Galaxy Tab ไม่มีทางที่จะทำให้เหมือนหรือเลียนแบบการออกแบบของแอปเปิ้ลได้ หรือพูดได้ว่า Galaxy Tab ไม่ได้แจ๋วขนาดนั้น โดยตัวเครื่องของทางซัมซุงมีรายละเอียดต่างจากแอปเปิ้ลเช่นเรื่องความหนาบางที่ไม่เท่ากัน ด้านหลังเครื่องก็มีรายละเอียดไม่เหมือนกัน

จากคำตัดสินดังกล่าวทำให้ทางซัมซุงโล่งใจพอสมควร เพราะจะได้ดำเนินธุรกิจในอังกฤษต่อได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร แต่ทั้งนี้การฟ้องร้องในประเทศอื่น ๆ ของทั้งคู่ก็ยังคงดำเนินต่อไป

สำหรับเนื้อหาคำตัดสินทั้งหมดสามารถอ่านได้จาก bailii.org

 

ที่มา : appleinsider.com

 

—————————————

 

Appleとサムソンの間では、iPhoneでもiPadでも訴訟が延々と続いているが、ついにイギリスの裁判所が、サムスンのGalaxy TabはAppleをまったく真似ていないとの判決を下した。

 

Appleがサムスンを訴えるにあたって、Galaxy Tabの「見た目と操作感」(Look and Feel)がiPadと同じだという言葉をしきりに使ってきたのを覚えているだろうか。最初のニュースは2011年4月で、それが世界中で起こされた両社の訴訟の出発点だった。

 

そしてついにイギリスの裁判所が模倣について判決を下した。Jude Colin裁判官は判決理由を次のように述べた。Galaxy TabはAppleのデザインを侵害していない。なぜならGalaxy Tabは、Appleのデザインと同一にまたは模倣しているとは言えないからだ。言うなればGalaxy Tabはそれほど恰好良くない。サムスンのものはAppleのものとは精緻さに差がある。例えば、厚さが均等でなく、背面も精緻さが同じではない、と。

 

上記の判決文でサムスンはそれなりに安堵した。イギリス国内でのビジネスを問題無く継続できるからだ。しかし両社間の他の国々での訴訟はまだ続く。

 

判決文全文は、こちらで読むことが可能だ。 bailii.org

 

出典: appleinsider.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email