ทำ AirPrint จาก iPhone, iPad ง่าย ๆ ด้วย AirPrint Activator

ทำ AirPrint จาก iPhone, iPad ง่าย ๆ ด้วย AirPrint Activator

อาจจะเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่ทราบหรือไม่ได้นึกถึงว่ามีหนทางทำให้เราสามารถสั่งพิมพ์เอกสารหรือรูปภาพจากบน iPhone, iPod touch และ iPad มายังเครื่องพิมพ์แบบไร้สายได้ด้วย AirPrint Activator

ต้องเกริ่นกันก่อนว่าปัจจุบัน AirPrint แอปเปิ้ลเปิดให้เฉพาะกับเครื่องพิมพ์รุ่นล้ำ ๆ ราคาแพงที่มี Wi-Fi ในตัวทั้งนั้นแค่ไม่กี่รุ่นเท่านั้น โดยเครื่องพิมพ์ธรรมดา ๆ เครื่องละพันกว่าบาทหรือสองสามพันบาทที่ไม่ได้มี Wi-Fi ในตัวแม้เราจะต่อให้สามารถเป็น Wireless Printer ได้ แต่แอปเปิ้ลก็กันไว้ไม่ให้ใช้ระบบ AirPrint เพื่อพิมพ์งานต่าง ๆ จากอุปกรณ์ iOS อยู่ ซึ่งการจะซื้อเครื่องพิมพ์ใหม่ราคาแพงเพื่อใช้งานแค่ AirPrint คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

AirPrint คืออะไร ?

AirPrint เป็นความสามารถการสั่งพิมพ์เอกสารและรูปภาพต่าง ๆ จาก iPhone, iPod touch และ iPad ที่ใช้ iOS 4.2 ขึ้นไปผ่าน Wi-Fi ไปยังเครื่องพิพม์ โดยเครื่องพิมพ์ที่รองรับความสามารถ AirPrint มีหลายยี่ห้อหลายรุ่นด้วยกัน โดยแต่ละยี่รุ่นจะมีราคาค่อนข้างสูง และไม่ใช่ทุกรุ่นที่เป็น Wi-Fi Printer จะทำ AirPrint ได้ เรียกว่าต้องเฉพาะเจาะจงรุ่นที่สามารถทำ AirPrint ได้ด้วยตอนเลือกซื้อ

 

แม้แอปเปิ้ลจะปิดกั้นอย่างไรก็ตามก็มีคนพยายามทำให้เครื่องพิมพ์ตามปกติที่เราใช้อยู่แล้วสามารถใช้งาน AirPrint ได้ด้วยโปรแกรม AirPrint Activator ที่ทำให้เครื่องพิมพ์ทุกเครื่องใช้งาน AirPrint ได้ โดยเริ่มจากเราเข้าไปดาวน์โหลด AirPrint Activator มาติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเสียก่อนจากนั้นบนเครื่อง Mac เข้าไปที่ System Preferences > Print & Scan แล้วตั้งค่าให้แชร์เครื่องพิมพ์ที่ต้องการผ่านเน็ตเวิร์คได้เสียก่อน (Share this printer on the network)

 

 

จากนั้นเข้าไปที่ System Preferences > AirPrint Activator เลื่อนปุ่มมาเป็น ON ซึ่งในกรอบสีขาวด้านขวาถ้าตั้งค่าในส่วนของ Share this printer on the network เราจะเห็นชื่อเครื่องพิมพ์ปรากฏขึ้นมา ซึ่งจากนี้เราสามารถสั่งพิมพ์เอกสารต่าง ๆ ได้จากบน iPhone, iPod touch และ iPad ที่ใช้ iOS 4.2 ขึ้นไปได้แล้ว

ข้อจำกัดของ AirPrint แบบที่ใช้ AirPrint Activator คือถ้าเราปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราลง AirPrint Activator ก็จะไม่สามารถใช้งาน AirPrint ได้ทุกกรณี

ข้อจำกัดอีกประการคือการสั่งพิมพ์เอกสารหรือรูปต่าง ๆ ผ่าน  AirPrint เราไม่สามารถตั้งค่าใด ๆ ได้เลย โดยการพิมพ์จะเป็นไปตามค่าอัตโนมัติหรือค่าที่เราตั้งไว้ในเครื่อง เช่นผมจะสั่งในพิมพ์เอกสารที่มีรูปสีประกอบอยู่ออกมาเป็นเอกสารขาว-ดำก็ไม่สามารถทำได้ เป็นต้น

 

 

เท่าที่ได้ลองใช้พบว่าใน iOS 5.1.1 สามารถมองเห็นชื่อเครื่องพิมพ์ได้ตามปกติสามารถสั่งพิมพ์เอกสารได้เลยจากหลาย ๆ แอพฯที่รองรับเช่น Pages หรืออย่างการสั่งพิมพ์เอกสารจากหน้าเว็บไซท์ต่าง ๆ ทำให้สะดวกมากขึ้นในการใช้ iPad

สรุปสำหรับ AirPrint Activator ทำให้เราสามารถใช้งาน iPhone, iPod touch และ iPad ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ต้องซื้อเครื่องพิมพ์ใหม่ให้เสียเงินของเดิมมีอยู่แล้วก็สามารถใช้งาน AirPlay ได้เหมือนกัน

 

ดาวน์โหลด

ใครใช้ AirPrint Activator แล้วชอบใจ ถูกใจอย่าลืมกด Donate ให้คนทำแอพฯนี้กันสักนิดนะครับ เพราะเท่าที่อ่านเหมือนว่าพยายามส่งขึ้นไปขายใน Mac App Store แต่แอปเปิ้ลไม่ให้ผ่าน

**สำหรับการใช้งาน AirPrint Activator บน Windows ลองเข้าไปอ่านความคิดเห็นตามลิงค์ด้านบนก่อนนะครับ เท่าที่อ่านมีปัญหาว่าลงไปแล้วได้บ้างไม่ได้บ้าง ให้อ่านที่ความคิดเห็นของคุณ Argos ดูครับ น่าจะเป็นวิธีแก้ไขที่ได้ผลวิธีหนึ่ง

 

——————————————–

 

iPhone、iPod touch、iPadからAirPrint Activatorを使用して文書や写真を無線対応のプリンターで印刷することが可能なことは、あまり知られていないかもしれない。

 

まず説明しておかなければならないのだが、現時点でAppleはAirPrintをWi-Fi機能の付いた高価な上位機種プリンター数モデルにしか提供していない。1,000バーツ程度や2~3,000バーツのWi-Fi未搭載プリンターについては、ユーザーがワイヤレス・プリンター化させることができても、iOS機器からの印刷にAirPrintを使用できないようにAppleが対策を施している。だからと言ってAirPrintだけのために高価なプリンターを新たに買うのは良い解決法ではない。

 

AirPrintとは?

 

AirPrintは、iOS 4.2以降のiPhone、iPod touch、iPadからWi-Fiを通してプリンターから文書や写真を印刷できる機能だ。多くのメーカーがAirPrint対応モデルのプリンターを出している。ただいずれのメーカーのモデルも価格がかなり高めで、全てのWi-FiプリンターでAirPrintを使えるわけではない。購入時にAirPrint対応モデルを指定買いしなければならないのだ。

 

Appleがどのようにプロテクトを施そうが、普段使っている普通のプリンターでAirPrintを使おうと試みる者が現れるものだ。AirPrint Activatorというプログラムは、プリンター全機種でAirPrintを使用可能にする。まずAirPrint Activatorをダウンロードし、自分のPCにインストールすることから始めよう。次にMacで「System Preferences」>「Print & Scan」に進み、ネットワーク共有したいプリンターの設定を行う(Share this printer on the network)。

 

それから「System Preferences」>「AirPrint Activator」に進み、ボタンを「ON」側にする。右の白い枠内には、もし「Share this printer on the network」の部分で設定していれば、プリンター名が現れるはずだ。これでiOS 4.2以降のiPhone、iPod touch、iPad上から文書印刷が可能になった。

 

AirPrint Activatorを使用したAirprintには制約がある。AirPrint ActivatorをインストールしたPCの電源を切るとAirPrintが使用できなくなる点だ。

 

もう一つの制約は、AirPrintを通しての文書や写真の印刷では、いかなる設定もできないということだ。印刷は自動設定かまたはPC上でユーザーした設定に従って行われる。例えば、カラー写真付き文書の印刷をモノクロで印刷しようとしても不可能だ。

 

iOS 5.1.1で試用してみた限りでは、普通にプリンター名を確認でき、「Pages」などの様々な対応アプリから文書印刷ができた。またウェブサイトのページからの文書印刷もiPad使用時に重宝する。

 

AirPrint Activatorを使うことで、iPhone、iPod touch、iPadの能力を最大限に引き出せるようになる。新しくプリンターを買ってお金を無駄にすることなく、今持っているものでAirPlayができるのだ。

 

ダウンロード先

 

AirPrint Activatorを使ってみて気に入った方は、ぜひ作者のために「Donate」を押してあげて欲しい。読んだ限りではMac App Store内で販売しようと努力しているもののAppleが許可しないようだからだ。

 

(注) Windows PC上でのAirPrint Activatorの使用は、上記リンク先のコメントをまず読んでいただきたい。インストールして使えたり使えなかったりしているようなのだ。Argos氏のコメントを読んでみて欲しい。きっと解決策となるはずだ。You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email