สาย ๆ วันอาทิตย์ (15 ก.ค. 2555) – สุขภาพดีไม่มีขาย

สาย ๆ วันอาทิตย์ (15 ก.ค. 2555) – สุขภาพดีไม่มีขาย

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องออกกำลังกาย ประโยคนี้หลายคนทราบดีว่าเราควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงแต่ก็ไม่ทำ โรคต่าง ๆ ค่อย ๆ เข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว สุดท้ายแล้วทำงานหนักจะได้มีเงินเยอะ ๆ เพื่อเอาไปให้หมอ

คนทำงานที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์หลายคนเป็นโรค Office Syndrome หรือ Computer Syndrome อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตัวผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ ผมทำเว็บ siampod.com แน่นอนว่าต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์จนเหมือนเป็นแฟนไปแล้วชนิดที่ว่าตื่นมาก็เจอกัน กินข้าวก็เจอกัน จะนอนก็ยังเจอกัน เรียกว่า 24 ชั่วโมงผมใช้เวลาอยู่กับสารพัดอุปกรณ์ไม่ว่าจะเครื่อง Mac, iPhone, iPad ราว ๆ 15-18 ชั่วโมง ไม่เป็น Office Syndrome ก็ให้มันรู้ไป เมื่อยไหล่ ปวดแขน แขนชา หันคอได้ไม่สุด ปวดหลัง ถือเป็นเรื่องปกติ

ตามคู่มือหรือคำแนะนำบอกว่าใช้คอมพิวเตอร์ 1 ชั่วโมงพัก 15-20 นาที แล้วค่อยกลับมานั่งทำงานใหม่ผมไม่เคยทำได้เลย สุดท้ายไปหาหมอทั้งในโรงพยาบาล ไปหาหมอนวดแผนไทย ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นซ้ำร้ายเจอหมอนวดมือหนักก็ระบมหนักเข้าไปอีก

ผมเลยเริ่มปรับพฤติกรรมการทำงานของตัวเองบางอย่างในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเริ่มจากซื้อที่รองข้อมือเวลาใช้เมาส์เรื่องนี้ลดอาการปวดข้อมือได้พอสมควรสำหรับผม ปรับท่านั่งทำงานบ้าง ไม่เท้าแขนกับโต๊ะ การปรับเรื่องพวกนี้อย่างละนิดละหน่อยได้ดีไม่น้อย สุดท้ายผมใช้วิธีถ้ารู้สึกตัวว่าเริ่มปวดไหล่ก็จะหยุดพักทันทีอาการต่าง ๆ ก็ดีขึ้นเป็นลำดับ แต่ถ้าผมยังฝืนทำอะไรแบบเดิม ๆ อีกอาการปวดต่าง ๆ ก็ยังคงถามหาอยู่ดี

เมื่อไม่นานมานี้ผมมีโอกาสซื้อจักรยานมาขี่พบว่าการออกกำลังกายช่วยได้เยอะไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับอาการ Office Syndrome เท่านั้น แต่เรื่องการหายใจดีขึ้นไม่เหนื่อยง่าย ถ้าวันไหนขี่จักรยานนอนหลับได้เร็วขึ้นกว่าเดิมจากปกตินอนตี 3-4 และแน่นอนว่าตื่นเช้ากว่าเดิมด้วย

ใครอยากได้รับคำชมว่าเป็นคนทำงานเก่ง ทำงานหนัก ถึงบริษัทคนแรก ออกจากบริษัทเป็นคนสุดท้าย แต่สารพัดโรคถามหาก็ไม่เป็นไรครับ ผมคนนึงที่คิดว่าอยากทำงานที่เรารักไปนาน ๆและมีอีกหลายอย่างที่อยากทำแบบที่ไม่ต้องเจ็บไข้ได้ป่วยอะไรหนัก ๆ เลยเริ่มออกกำลังกายบ้างแล้ว คุณผู้อ่านคนไหนอ่านถึงตรงนี้แล้วยังไม่ได้เริ่มออกกำลังกายลองเก็บไปคิดดูนะครับ

———–

สาย ๆ วันอาทิตย์ – เป็นคอลัมน์ประจำทุกวันอาทิตย์ในเว็บ siampod.com เขียนโดย kangg เนื้อหายังอยู่ในขอบเขตของเทคโนโลยีแต่จะไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับ iPhone, iPod, iPad ทุกครั้ง นอกจากนั้นอาจจะเป็นเรื่องราวที่ผู้เขียนไปพบเจอมาในชีวิตประจำวันด้วย

kangg

 

————–

 

「健康は金で買えない。運動をすべきだ。」- 健康維持のために運動をする必要性を多くの人は分かっていても、なかなか実行できないものです。様々な病気が気付かないうちにじわじわと体を侵し、最後には必死に働いて稼いだお金を医者に捧げることになるというのにです。

 

仕事でパソコンに向き合う人の多くは、VDT症候群(Office Syndrome, Computer Syndrome)を避けられません。僕自身もその一人です。siampod.comをやるには、PCとまるでカノジョのように向き合わなければなりません。朝起きて会って、食事の時にも会って、寝る前にも会っているという具合で、まさに24時間のうち15~18時間をMac、iPhone、iPadといった機器たちと時間を共にしています。VDT症候群にならないわけがありません。肩は凝るし、腕は痛み、首はあまり回らないし、背中も痛くなる。そんなのことが常なのです。

 

マニュアルやガイドによると、PC使用1時間毎に15~20分の休憩を入れるようにとありますが、僕は守れた試しがなく、結局病院に行ったりタイ・マッサージを受けに行ったりする羽目に。でも改善するどころか悪いことに力が強過ぎるマッサージ師に当たってしまい、かえって痛くなって帰ってきたりもしました。

 

なのでこの2年というもの、僕は仕事中の姿勢を改善しようとしてきました。最初にしたのがリスト・レストの購入。マウス使用時の手首の痛みを僕はこれで結構軽減できました。仕事中の座り方も工夫したり、デスクに肘をつかないようにしたりしました。これらの改善はちょっとずつ行っていきましたが、少なからず効果が出たものです。最終的に僕は、肩が凝り始めたなと感じたら直ちに休憩する方法を採るようにしてみました。すると様々な症状が順次改善したのです。でもまた元のやり方に戻ると、様々な痛みの症状もまた言わずもがなになってしまいます。

 

最近、僕は自転車を買って乗るようになって気付いたのですが、運動はとてもいいものです。VDT症候群の症状改善に効果があるだけでなく、呼吸も改善し、疲れ難い体になりました。以前はいつも午前3~4時に寝ていたのが、自転車に乗った日は寝付きが早くなり、さらに朝目覚めるのも早くなる効果が出ています。

 

「仕事がデキる人」だと褒められたい人は、仕事をハードにこなし、朝一番に出社して、一番最後に退社します。様々な病気が忍び寄ってきても、それはそれで仕方が無いのかもしれません。僕は、大好きな仕事を末永くしたいと考え、大病を患らうこと無しにやりたいことがまだ山ほどある一人として、運動を開始しました。ここまで読んでくださった読者の中でまだ運動をしていない方は、ぜひ心の中で一考してみてください。

 

—————-

 

「日曜日のヒルマエ」は、siampod.comで毎週日曜日に掲載するkanggによるコラムです。内容は主にテクノロジーのカテゴリーにはありますが、毎回iPhone、iPod、iPadに関してというわけではありません。その他に筆者が日常生活で遭遇したことを綴るかもしれません。

 

kangg

 You May Also Like:

สาย ๆ วันอาทิตย์ (29 ก.ค. 2555) : โอลิมปิคบนอินเตอร์เน็ต

พิธีเปิดโอลิมปิค 2012 ผ่านมาได้ 2 วัน เป็นครั้งแรกสำหรับผมที่ตามดูถ่ายทอดสดโอลิมปิคจากอินเตอร์เน็ตแทนหน้าจอทีวี หลายสิ่งเปลี่ยนไปมากจริง ๆ เมื่อมีอินเตอร์เน็ตเข้ามาแทนที่

..

สาย ๆ วันอาทิตย์ (22 ก.ค. 2555) : วินัยการเงิน

ยอมรับแต่โดยดีผมไม่เคยจดบัญชีรายรับรายจ่ายเงินเข้าเงินออกเลยมาตลอดหลายปีนี้ จนเมื่อเร็ว ๆ นี้เหมือนคิดอะไรได้สักอย่างเลยรู้จักจดรายรับรายจ่ายของตัวเองและพบว่าเป็นเรื่องดีมาก ..

สาย ๆ วันอาทิตย์ (8 ก.ค. 2555) – ความคุ้นเคย

siampod จะมีคอลัมน์ประจำรายสัปดาห์มาใหอ่านกันครับ โดยคอลัมน์ประจำจะเร่ิมตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. 2555 กับคอลัมน์ชื่อ 'สาย ๆ วันอาทิตย์' ..

Share

Tweet

Email