ผู้ไม่สันทัดกรณี (21 ก.ค. 2555): จาก iPhone 4S มาเยือน Galaxy Nexus

ผู้ไม่สันทัดกรณี (21 ก.ค. 2555): จาก iPhone 4S มาเยือน Galaxy Nexus

จำความรู้สึกตอนใช้ iPhone ครั้งแรกได้ว่า มันดูเป็นสิ่งใหม่ โทรศัพท์ที่เราใช้นิ้วลื่นไถลบนหน้าจอเพื่อสั่งงานต่าง ๆ ช่างแตกต่างจากโทรศัพท์ Nokia หรือ PCT เครื่องเก่าที่ต้องกดแป้นลูกศรเพื่อเลื่อนไปตามเมนูต่าง ๆ นั่นเป็นเหตุที่ทำให้ผมใช้ iPhone ผ่านมือมาแล้วทุกรุ่น (iPhone, iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S) แต่แล้วก็มีเหตุให้ผมต้องแยกขาดจาก iPhone อยู่ระยะหนึ่ง จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีในการหาสิ่งใหม่ ๆ มาเรียนรู้ ผมเลือก Galaxy Nexus โทรศัพท์ Android ที่น่าจะถือว่าดีที่สุดอย่างที่ Google ตั้งใจให้เป็น

สิ่งที่จะเขียนถึงในอีกไม่กี่ย่อหน้านี้เป็นความรู้สึกจากมุมมองของผู้ใช้ที่ iOS แบบที่ไม่ได้ Jailbreak ทำการเปรียบเทียบความพร้อมของสิ่งที่มีในระบบเดิม ๆ กับลักษณะการใช้งานประจำวัน ที่มีแค่โทรศัพท์, อ่านอีเมล์, ส่ง SMS, อ่านหน้าเว็บ, และดู Youtube ซึ่งระหว่างวันก็มีการเข้าประชุมบ้าง สิ่งที่ผมต้องทำสิ่งแรกคือพยายามย้าย Contact จาก iOS มาให้ได้ แล้วจึงพยายามลดความประหลาดที่ไม่คุ้นเคยออกจากระบบ

ผมคาดหวังว่าระบบมันจะรู้จัก CardDAV ที่เป็นโปรโตคอลที่น่าจะถือว่าเสรีซึ่ง iCloud ใช้ในการซิงค์ข้อมูลไปมาระหว่างอุปกรณ์ iOS รวมถึง Mac OS X ด้วย นี่เป็นจุดแรกที่ผิดหวังเพราะใน ICS ไม่มีความสามารถนี้มาพร้อมกับระบบ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะ Play Store ช่วยคุณได้ ใช้เวลาไม่กี่นาทีเรียนรู้วิธีคิดที่ให้อิสระผู้ใช้หาอะไรมาติดตั้งได้เอง จึงได้ดาวน์โหลด CardDAV – Free Sync และแป้นพิมพ์ภาษาไทยจาก GO Keyboard มาใช้เป็นของแถม นี่เป็นอีกจุดที่ผมประหลาดใจที่ Ice Cream Sandwich (Major รุ่นที่ 9 แล้วตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ) นั้นไม่มีแป้นพิมพ์ภาษาไทยมาพร้อมกับระบบ!

ในส่วนของหน้าจอติดต่อผู้ใช้ ผมรู้สึกว่าวิธีคิดของ ICS นี้มีความแตกต่างจาก iOS หลาย ๆ ส่วน เช่น ตำแหน่งการวางแถบเครื่องมือต่าง ๆ ที่คาดเดาไม่ค่อยได้ อาทิปุ่ม Search ที่อาจจะอยู่ด้านบนหรือด้านล่างก็ได้ หรือการย้อนกลับหน้าจอก่อนหน้าที่แตกต่างจาก iOS ซึ่งอาจจะซ้ำซ้อนกลับปุ่มย้อนกลับหน้าจอหลักที่อยู่ข้าง ๆ กันในบางสถานการณ์ นอกจากนี้การไม่มีปุ่มที่จับต้องได้ในการกลับหน้าจอหลัก ทำให้ผู้ใช้ iOS มานานรู้สึกประหม่ามาก เพราะเราต้องมองหน้าจอตลอดเพื่อหาปุ่มที่เราก็รู้แล้วว่าอยู่ตรงนั้นแต่เราไม่มีความรู้สึกเวลากดมัน อีกจุดที่ต่อเนื่องจากปุ่มกลับหน้าจอหลักคือ การปิดเสียงทันทีทันใดที่ใน Galaxy Nexus รวมหน้าที่นี้ไว้ไปกับปุ่ม Power ซึ่งใช้เวลาค้นหาอยู่นาน เข้าใจยากกว่าใน iPhone มาก

เรื่องสุดท้ายที่จะกล่าวถึง Software Update จากการที่ได้อ่านข่าว/การสนทนาเรื่อง Jelly Bean มันทำให้รู้สึกว่า “Android นี่ซับซ้อนนะ” แม้ว่าจะเป็น Galaxy Nexus รุ่น GSM/HSPA+ เหมือนกัน แต่ผมกลับไม่สามารถทำ Over the Air Update ได้พร้อมกับเครื่องที่สามารถทำได้ (นั่นคือรุ่นที่ขายผ่าน Play Store) ด้วยเหตุผลที่ขัดใจคือ “Server สำหรับ Update นั้นมีความสามารถจำกัดไม่สามารถผลักดันตัว Update ให้กับทุกคนพร้อม ๆ กันได้!” ซึ่งจุดนี้มันช่างแตกต่างจาก iOS เหลือเกินที่ Apple สามารถซื้อใจลูกค้าได้โดยให้เขารู้สึกว่าเครื่องเขายังสามารถใหม่ได้เสมอ เพราะมี Update รอให้ดาวน์โหลดมาติดตั้งอยู่ (แม้ว่าบางทีมันจะช้าจนโหลดไม่ได้นะ)

โดยรวมลักษณะการใช้งานที่ไม่ได้กล่าวถึง ถือว่า ICS ทำได้ดี ไม่มีประเด็นที่ติดใจหรือจุดเด่นที่ต้องเขียนถึง ส่วนจุดที่ประหลาดใจเช่น แป้นพิมพ์ภาษาไทยที่มากับระบบ หรือ OTA ได้แต่หวังว่ามันจะได้รับการแก้ไข

 

————————-

 

iPhoneを初めて使った時、今までとは違った新しいものだと感じたことを覚えている。画面上を指でスワイプして操作する電話は、NokiaやPCT(訳者註:タイ版のPHS)といった、矢印キーを押してメニューをスクロールさせる古い機種とは大きく異なっていたからだ。そのことが僕がiPhone全モデル(iPhone, iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S)を使い続けるきっかけになったんだけど、ある事情でしばらくiPhoneから離れなければならなくなってしまったんだ。でもそれは新しいものを探求して学習するいい機会になった。僕はGalaxy Nexusをチョイスした。Googleが目指した中で最高の出来と思われるAndroid携帯だ。

 

以下の数段落で、「JailbreakをしていないiOS」ユーザーの目から見た感想を綴りたいと思う。電話、メール、SMS、ウェブ閲覧、YouTube視聴だけという日常使用スタイルでの完成度を比較してみたい。まず最初に必須なのは連絡先をiOSから移すことだ。その作業をとおして僕は、不慣れなシステムに抱く妙なイメージを克服しようとしたんだ。

 

僕はシステムがCardDAV(訳者註:アドレス帳を許可したユーザーと共有したりアクセスするためのプロトコル)に対応していると思った。CardDAVは自由度の高いプロトコルで、iCloudもiOSやMac OS X機器間のデータ同期に使用している。この点が最初の期待はずれだった。ICS(訳者註:「Ice Cream Sandwich」の略でAndroid 4.0のこと)はCardDAVに非対応だったからだ。でもさほど問題ではなくて、Google Play Storeが手助けになった。僕は何分とかからずにAndroidの自由度の高い考え方を理解した。ユーザーは使いたいものを探して自分で設定できるんだ。だからCardDAV – Free Syncをダウンロードして、おまけにGO Keyboardのタイ語キーボードも使ってみた。これがまた奇妙に思えた点だ。Ice Cream Sandwich(9番目のバージョンなのでアルファベット順で9番目の頭文字を使っている)は、OSにタイ語キーボードが元から入っていない!

 

操作画面について、僕はICSの思想がiOSとは多くの部分で異なると感じた。例えば、種々のツールの配置はどこにあるのかなかなか理解できない。サーチ・ボタンにしても上部にあったり下部にあったりする。元の画面に戻る場合もiOSと違って、横にあるトップ画面に戻るボタンを何度も押して戻らなければならないこともある。さらにある状況下ではトップ画面に戻るボタンが見当たらないこともあって、iOSを長く使って来た人はとても困惑することになる。iOSならどこにあるか分かりきっていて操作に何も感じないはずのボタンを探して絶えず画面を見つめていなければならないからだ。これと関連があるんだけど、消音操作はGalaxy Nexusでは、電源ボタンにこの役割を持たせている。iPhoneよりずっと分かりにくくて延々と探してしまった。

 

最後にソフトウェア・アップデートについて触れてみたい。Jelly Beanに関するニュースや様々なコメントを読むと、「Androidってややこしいな」と感じてしまう。Galaxy NexusのGSM/HSPA+版であっても同じだ。僕はOver the Air Update(訳者註:PCを経由せず端末のみで行うアップデート。略してOTA)ができない。端末(Play Store経由で購入)自体はアップデート可能であるのに、頭にくるのは、「アップデート用サーバーは同時多数のアップデート要求ができないように制限する可能性がある」からだ! あまりにもiOSと違い過ぎる。Appleは顧客の心を惹き付けることができている。アップデートの都度インストールされることを待ち構えていてくれるので、顧客が自分の端末を最新の状態に保てていると感じることができるからだ(時にはダウンロードができないほど重いこともあるけどね)。

 

使用感をまとめると、ICSは良くできているとまでは言えない。あえて書きたくなるような魅力を感じる点や特徴が無いのだ。奇妙に感じた点としては、タイ語キーボードの件やOTAが挙げられる。改良を期待することしかできない。

 You May Also Like:

ผู้ไม่สันทัดกรณี (19 ม.ค. 2556) : เมืองจักรยาน

เมื่อวันพุธที่ 16 มกราคม ผมได้ดูรายการพื้นที่ชีวิตทาง ThaiPBS นำเสนอเรื่องเมืองจักรยานในเนเธอร์แลนด์ เป็นอีกครั้งที่ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนไปเช่าจักรยานขี่ที่นั่น แล้วก็มีความรู้สึกว่ามันสะท้อนวิธีคิดหลายอย่างที่แตกต่างระหว่างชาวดัตช์และคนไทย ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (12 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #2

สัปดาห์ที่แล้ว ผมได้แนะนำขั้นตอนการเตรียม NAS ไปแล้ว สัปดาห์นี้มาต่อถึงการตั้งค่าให้ได้ตามโจทย์คือ ย้าย iTunes Library ออกไปอยู่บน NAS และตั้งพื้นที่สำหรับ Time Machine ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (5 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #1

ปีใหม่แล้ว เป็นเวลาที่ดีในการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ดิสก์ใน MacBook Pro ก็ใกล้เต็มแถมเสียว ๆ ว่าอาจจะพังเมื่อใดก็ได้ หา NAS ซักตัวมาย้ายไฟล์ไปเก็บบนนั้น แล้วทำ Time Machine ไปในตัวดูเข้าท่าดีเหมือนกันนะ ..

Share

Tweet

Email