รีวิว : สแกนเนอร์พกพา Doxie Go mobile (ใช้กับ iPad ได้ด้วย)

รีวิว : สแกนเนอร์พกพา Doxie Go mobile (ใช้กับ iPad ได้ด้วย)

คนอยากจะทำงานตลอดเวลาคงไม่มีอะไรมาขวางกั้นเพราะไม่อย่างนั้นคงไม่มีเจ้าสแกนเนอร์พกพา Doxie Go mobile Document Scanner ออกมาเป็นแน่แท้ แถมยังสามารถใช้งานกับ iPad ได้เสียด้วย

 

 

สำหรับ Doxie Go mobile Document Scanner เป็นสแกนเนอร์แบบพกพามีแบตเตอร์รี่ในตัว ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 400 กรัม ขนาดความกว้างของตัวเครื่องกว้างกว่ากระดาษ A4 เล็กน้อย หน้าตาของตัวเครื่องเรียบ ๆ มีช่องใส่กระดาษด้านหน้า ด้านข้างมีปุ่มเปิด-ปิดที่เป็นปุ่มการใช้งานอื่น ๆ ไปด้วยในตััว ด้านข้างตัวเครื่องมีช่อง Micro USB สำหรับชาร์จไฟให้กับตัวเครื่อง ด้านหลังมีช่องเสีียบ SD Card และช่อง USB ขนาดปกติไว้สำหรับต่อเพื่อทำงานกับคอมพิวเตอร์ โดยการใช้งานเราสามารถใช้งานได้ทั้งกับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB และสามารถใช้งานร่วมกับ SD Card เพื่อนำไปใช้งานร่วมกับ iPad หรือ Tablet อื่น ๆ ก็ได้

 

 

ในด้านการใช้งาน Doxie Go mobile Document Scanner จะเน้นสำหรับการสแกนเอกสารมากกว่าเพราะความละเอียดสูงสุดทำได้เพียง 600 dpi โดยก่อนจะสแกนเอกสารหรือรูปภาพใด ๆ เราสามารถเลือกความละเอียดได้จากการกดปุ่มเปิด-ปิดให้เป็นสีเขียวคือ 300 dpi หรือสีส้มคือ 600 dpi โดยก่อนจะเปิดให้เครื่องทำงานถ้าใช้้งานแบบพกพาต้องเสียบ SD Card กับเครื่องเสียก่อน โดยการ์ดที่สามารถใช้กับ Doxie Go mobile Document Scanner จะเป็นการ์ด SD, SDHC (ไม่มีโอกาสลองกับ SDXC เลยยังไม่รู้ว่าสามารถใช้ได้ด้วยรึเปล่า)

 

 

โดยในรีวิวนี้ผมจะเน้นการใช้งาน Doxie Mobile Go แบบ Mobile Scanner เพราะถ้าต้องการใช้สแกนเนอร์ตอนอยู่บ้านหรือในออฟฟิศคงไม่ได้ต้องการสแกนเนอร์แบบพกพา เท่าที่ได้ลองใช้ถือว่าเหมาะมากกับคนบ้างานหรือต้องทำงานที่ต้องใช้สแกนเนอร์อยู่บ่อย ๆ เพราะสามารถพกใส่กระเป๋าไปได้ทุกที่คู่กับ iPad, Tablet หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ ตัวเครื่องมีหน่วยความจำในตัวเครื่องสามารถสแกนเอกสารเก็บไว้ในเครื่องได้ 600 หน้ากระดาษ หรือ 2,400 รูป สำหรับเอกสารต่าง ๆ ที่ใช้ Doxie Go mobile Document Scanner สแกนมีความชััดเจนดี โดยถ้าเราเลือกความละเอียด 300 dpi ความเร็วในการสแกนก็จะเร็วดี ส่วนถ้าเลือกเป็น 600 dpi ก็จะช้ากว่าเล็กน้อย สำหรับความหนาบางของกระดาษผมลองทั้งกับกระดาษ A4 ทั่ว ๆ ไป และกระดาษทิชชู่ในร้านกาแฟก็สามารถสแกนภาพออกมาได้ปกติ

 

 

การนำไปใช้กับ iPad หลังจากที่เราสแกนเอกสารหรือรูปต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จัดการนำ SD Card มาเสียบเข้ากับ iPad Camera Connection Kit อันที่เป็น SD Card Reader แล้วก็จัดการอิมพอร์ทรูปที่สแกนมาเข้า iPad เพื่อนำไปใช้งานอื่น ๆ ต่อได้เลย

ด้านแบตเตอรี่ในหน้าเว็บบอกรายละเอียดเรื่องนี้ไว้ว่าใช้สแกนเอกสารได้ 100 ครั้งที่การสแกนแบบ 300dpi ต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง ส่วนการชาร์จไฟให้กับตัวเครื่องจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

 

 

โดยรวมสำหรับ Doxie ถือว่าเป็นของใช้สำหรับคนที่จำเป็นจริง ๆ เพราะด้วยราคาที่โหดเอาเรื่องคงไม่เหมาะกับการซื้อมาใช้เล่น ๆ หรือเป็นครั้งคราวสักเท่าไหร่ โดยการนำ Doxie ใช้งานคู่กับ iPad ทำให้ iPad ก้าวไปเป็น Mobile Office ได้อีกสเต็ปคงขาดแค่เครื่องพิมพ์พกพาในราคาไม่แพงที่รองรับ AirPrint ก็เท่านั้น

 

จุดสังเกต

 • เป็นสแกนเนอร์พกพามีแบตเตอรี่ในตัวทีี่มีรูปร่างกระทัดรัด
 • คู่มือในกล่องอธิบายไม่ละเอียดเท่าไหร่ เปิดดูจากหน้าเว็บจะบอกละเอียดกว่า
 • เหมาะมากกับการทำ Mobile Office
 • ราคาสูงเมื่อเทียบกับสแกนเนอร์ทั่วไป

 

 

ราคา : 5,990 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์รีวิว : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

 • iStudio by Copperwired
 • .Life

 

 

———————

 

24時間働き続けたい人にとって、邪魔立てするものが何も無い世の中になったと言うべきだろう。そうでなければ携帯スキャナー「Doxie Go mobile Document Scanner」はこの世に出ていないだろうから。おまけにiPadでも使えてしまうのだ。

 

「Doxie Go mobile Document Scanner」は、バッテリー内蔵の携帯スキャナーだ。重量400グラム、A4用紙より僅かに大きいぐらいのサイズだ。オーソドックスな外観の前面に給紙口があり、横面には電源スイッチやその他の設定スイッチが配置され、充電用のMicro USBポートも横面にある。背面にはSD Card挿入口とPC接続用のノーマルサイズのUSBポートがある。使用時には、PCとUSBケーブルで接続することも、iPadやその他タブレット機器と使うためにSD Cardを用いることも可能だ。

 

本機は解像度が最高で600 dpiのため、文書スキャン向けと言える。文書・画像スキャンの前に電源ボタンで解像度選択が可能だ。緑色の点灯で300 dpi、オレンジ色の点灯で600 dpiとなる。PC接続でなくモバイル使用時には、電源をONにする前にまずSD Cardを挿入しておく必要がある。本機で使用可能なカードは、SD、SDHC(SDXCは試す機会が無かったため、使用可能か不明)だ。

 

当レビューで筆者は本機のモバイル・スキャナーとしての使い勝手に注目したい。自宅や職場での利用ならこのタイプのスキャナーは不要だからだ。試用した限りでは、とにかく仕事に燃えている人や頻繁にスキャナーを使う仕事の人に向いていると感じた。カバンに入れてiPadやタブレット機器またはPCと共に携帯できるからだ。本機はメモリー内蔵のため、文書600枚または画像2,400枚をスキャンして保存できる。文書のスキャン品質は良好だ。300 dpi選択時はスキャン速度が速く、600 dpiでは多少遅くなる。スキャン可能な紙の厚さについて筆者は一般的なA4用紙とカフェのティッシュで試してみたが、いずれも問題無くスキャン画像を得られた。

 

iPadとの使用では、文書・画像をスキャンした後、SD Cardを「iPad Camera Connection」(SD Card リーダーとして機能)に挿入することでiPadにスキャン画像をインポートして利用することができる。

 

バッテリーの持ちについては、サイト上の説明によると1回の充電で300 dpiでのスキャンが100回可能とある。本機の充電時間は約2時間だ。

 

総合すると、本機は「本当に必要な人向け」だと言える。値段的に試しに買って使ってみようという人やたまにしか使わない人には向かないからだ。とは言うものの、本機とiPadの組み合わせは「モバイル・オフィス」を手に入れる可能性を秘めている。次なるステップは、手頃な値段のAirPrint対応携帯プリンターを手に入れることだけだ。

 

注目ポイント

 • バッテリー内蔵のコンパクトな携帯スキャナー。
 • 同梱のマニュアルは詳細な説明が載っていない。サイトを読んだ方が詳細な説明がある。
 • モバイル・オフィス用に非常に適している。
 • 一般的なスキャナーと比較して高価。

 

価格:5,990バーツ

製品レビュー協力:KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

 

入手可能先:

 • iStudio by Copperwired
 • .Life

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email