สาย ๆ วันอาทิตย์ (22 ก.ค. 2555) : วินัยการเงิน

สาย ๆ วันอาทิตย์ (22 ก.ค. 2555) : วินัยการเงิน

ยอมรับแต่โดยดีผมไม่เคยจดบัญชีรายรับรายจ่ายเงินเข้าเงินออกเลยมาตลอดหลายปีนี้ จนเมื่อเร็ว ๆ นี้เหมือนคิดอะไรได้สักอย่างเลยรู้จักจดรายรับรายจ่ายของตัวเองและพบว่าเป็นเรื่องดีมาก

ในหลายปีที่ผ่านมาผมย่ำแย่เรื่องวินัยการใช้เงินเป็นอย่างมากเรียกว่ามีเข้ามาก็ใช้ออกไปไม่เคยได้จดไว้ว่าเราใช้อะไรไปบ้าง ไม่เคยรู้ว่าเราเสียเงินกับเรื่องอะไรเยอะมากน้อยแค่ไหน หลายครั้งเป็นเหตุให้รู้สึกว่าทำไมเงินที่เราหามาได้หมดไวชนิดที่ว่าได้มาไม่เกิน 10 วันหมดเกลี้ยง

อาการใช้เงินมือเติบอยู่คู่กับผมมาหลายปีจนไม่นานมานี้ผมเพิ่งจะคิดได้ว่าเราควรต้องทำบัญชีรายรับรายจ่ายของเราแบบจริง ๆ จัง ๆ ได้แล้ว สุดท้ายก็ไปขุดแอพฯเก่าเก็บที่เคยซื้อไว้นานมากแล้วมาใช้ใหม่อีกครั้ง โดยรอบนี้ตั้งใจว่าจะจดค่าใช้จ่ายทุกวันเพื่อจะได้ทราบว่าเราเสียเงินกับอะไรมากที่สุด

 

 

จากที่จดมาผมพบว่าผมเสียเงินค่ากินและเสียเงินให้กับ 7-11 เดือนนึงไม่น้อยเลยครับ อันแรกทำให้ผมมาเช็คได้ว่าเรามันเป็นคนประเภทรายได้น้อยแต่อยากกินของแพง ๆ ในหนึ่งเดือนอาจจะมากเกินไป เรียกว่าทุกอาทิตย์เดินเข้าร้านอาหารประเภทควักแบงค์พันจ่ายบ่อยเกินไปแล้ว ส่วนการเสียเงินให้ 7-11 ทำให้ผมกลับมาทบทวนได้ว่าตัวผมเองควรลดการซื้อขนม เครื่องดื่มทั้งหลายที่เคยคิดว่าจำเป็นกับความอร่อย เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย

เล็ก ๆ น้อย ๆ อันไหนจำเป็นน้อยก็ตัดออกเดี๋ยวเงินในกระเป๋าก็เหลือเยอะขึ้นเอง เงินเหลือเยอะขึ้นในแต่ละวันผมว่าก็ช่วยให้เรามีกำลังใจเรื่องการเก็บเงินไปด้วย ใครจะไปคิดว่าการจดรายรับรายจ่ายในชีวิตประจำวันจะเห็นผลขนาดนี้

ยังไม่ต้องก้าวไปถึงเรื่องนำเงินไปฝากธนาคารหรอกครับ ขอแค่ให้เรารู้จักเงินของตัวเองให้มากขึ้นในแต่ละวันไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็เป็นเรื่องดีทั้งนั้น เดี๋ยวนี้เวลากดดูแอพฯผมเริ่มมีสติการใช้เงินมากขึ้น ซึ่งเป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่ทำให้ผมยับยั้งชั่งใจก่อนจะซื้อรองเท้า Nike, adidas, New Balance ได้บ้าง

เพลงฮิตเขายังมีท่อน ‘บางสิ่งที่อยากจำเรากลับลืม’ ฉะนั้นจดไว้ดีกว่าจำครับ จำบางทีก็ลืมจริงบ้างแกล้งลืมบ้าง จดไว้เป็นเครื่องเตือนใจตัวเอง ยิ่งสมาร์ทโฟนเดี๋ยวนี้มีแอพฯจดรายรับรายจ่ายมากมายให้เลือกใช้ ลองดาวน์โหลดมาสักแอพฯมาจดบันทึกเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ กันดูครับว่าเราใช้จ่ายเงินกับอะไรไปมากน้อยแค่ไหน พอสิ้นเดือนมาดูทีนึงรับรองได้ตกใจแน่นอน

…ใครมีข้อเสนอแนะวินัยการใช้เงินให้เข้ากับยุคสมาร์ทโฟนรบกวนชี้แนะด้วยนะครับ

 

——————

 

正直に認めると、僕は収入と支出の帳簿を付けたことがなく、手にしたお金はたちどころに出ていくという生活を何年も送ってきました。しかしさすがに最近になって思うところがあり、入出金の帳簿の付け方を覚えたところ、これがとても大事なことだと気付いたのです。

 

ここ何年も僕はお金の使い方がまるでなっていなくて、入ってくるとすぐに出ていくといった感じでした。どんなことに使ったのかを記録したことがなく、何にどれだけ支出したのか把握していませんでした。なぜ手にしたお金がこんなにすぐ無くなってしまうのかと感じたことは一度や二度ではありません。10日もしないでことごとく使い切ってしまうといった感じでした。

 

そんな金グセは僕自身とともに何年も成長していき、やっと最近僕はここらで真剣に収入・支出の帳簿を付けるべきだとの考えに至ったのです。そこで随分前に購入したままにしてあった古いアプリを発掘して新たに使い始めることに。今回こそ日々の支出を記録して、僕は何に一番浪費しているのかを知ろうと決心しました。

 

帳簿を付けてきて判明したのは、僕は食費とセブンイレブンでの購入代金に1ヶ月で少なからず支出しているということです。食費については、僕は低収入でも高いものを食べたがるタイプの人なのだと認識させられました。1ヶ月にしては払い過ぎかもしれません。毎週レストランに入っては千バーツ札を掴み取って支払いをするということをし過ぎていたと思います。セブンイレブンでの支出については、お菓子や飲み物の購入を減らすべきだと改めて考えさせられました。美味に触れることも必要と思ってきたのですが、これも倹約のためです。

 

小さなことでも必要性が少ないものから削っていくと、そのうち財布の中のお金が自然と増えていきました。毎日残額が多くなっているんです。そのことがお金を貯えるモチベーションの維持に役立っています。日常生活での収入・支出を帳簿に付けることにこんなに効果があるなんて、気付いている人は少ないのではないでしょうか。

 

銀行に預金しに行くことまではまだしなくてもいいと思います。まずは自身のお金について日々もっと知ることから始めてはいかがでしょうか。年齢に関係なくいいことです。今ではアプリを開く度に僕は、お金の使い方を意識するようになりました。お気に入りのナイキ、アディダス、ニュー・バランスのスニーカーを買う前に、買いたい気持ちをぐっと抑えてじっくり考えることできるようになるという効果が表れたのです。

 

「記憶したいことを我々はかえって忘れる」というヒット曲の一節があります。なので記憶するよりメモしておく方がいいでしょう。記憶というのは、時には本当に忘れたり故意に忘れしたりするものです。メモしておくことは自身の心へのリマインダーとなります。スマートホンであれば尚更、収入・支出を付けることのできるアプリが選べるほど多数存在しています。アプリをダウンロードして金銭の出入りを記録してみてください。自身が何にどれほどのお金を使っているのかが分かります。月末に開いてみてください。必ず驚愕することを保証します。

 

…スマートホン時代に合ったお金の使い方について、提案をお持ちの方からのアドバイスをお待ちしています。

 kangg

You May Also Like:

สาย ๆ วันอาทิตย์ (29 ก.ค. 2555) : โอลิมปิคบนอินเตอร์เน็ต

พิธีเปิดโอลิมปิค 2012 ผ่านมาได้ 2 วัน เป็นครั้งแรกสำหรับผมที่ตามดูถ่ายทอดสดโอลิมปิคจากอินเตอร์เน็ตแทนหน้าจอทีวี หลายสิ่งเปลี่ยนไปมากจริง ๆ เมื่อมีอินเตอร์เน็ตเข้ามาแทนที่

..

สาย ๆ วันอาทิตย์ (15 ก.ค. 2555) – สุขภาพดีไม่มีขาย

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องออกกำลังกาย ประโยคนี้หลายคนทราบดีว่าเราควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงแต่ก็ไม่ทำ โรคต่าง ๆ ค่อย ๆ เข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว สุดท้ายแล้วทำงานหนักจะได้มีเงินเยอะ ๆ เพื่อเอาไปให้หมอ ..

สาย ๆ วันอาทิตย์ (8 ก.ค. 2555) – ความคุ้นเคย

siampod จะมีคอลัมน์ประจำรายสัปดาห์มาใหอ่านกันครับ โดยคอลัมน์ประจำจะเร่ิมตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. 2555 กับคอลัมน์ชื่อ 'สาย ๆ วันอาทิตย์' ..

Share

Tweet

Email