สาย ๆ วันอาทิตย์ (29 ก.ค. 2555) : โอลิมปิคบนอินเตอร์เน็ต

สาย ๆ วันอาทิตย์ (29 ก.ค. 2555) : โอลิมปิคบนอินเตอร์เน็ต

พิธีเปิดโอลิมปิค 2012 ผ่านมาได้ 2 วัน เป็นครั้งแรกสำหรับผมที่ตามดูถ่ายทอดสดโอลิมปิคจากอินเตอร์เน็ตแทนหน้าจอทีวี หลายสิ่งเปลี่ยนไปมากจริง ๆ เมื่อมีอินเตอร์เน็ตเข้ามาแทนที่

โอลิมปิคทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมาผมต้องติดตามดูจากหน้าจอทีวีแบบสดบ้างแห้งบ้างแล้วแต่ว่าสถานีโทรทัศน์ช่อง 3, 5, 7, 9 เขาจะเอาอะไรมาให้ดู ไม่น่าเชื่อว่าการดูโอลิมปิคในปีนี้ผมและหลาย ๆ คนไม่ได้ติดตามผ่านหน้าจอทีวีตามปกติแล้ว แต่กลายเป็นดูโอลิมปิคผ่านอินเตอร์เน็ตเป็นหลักแทน ซึ่งโชคดีว่าประเทศไทยติดอยู่ในกลุ่มที่ดูถ่ายทอดสดผ่าน YouTube ได้ด้วย (www.youtube.com/olympic)

การดูกีฬาโอลิมปิคแบบถ่ายทอดสดผ่าน YouTube ในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับผมครับเลือกไม่ถูกว่าจะดูกีฬาอะไรดีเพราะมีให้เลือกดูมากถึง 10 ช่องด้วยกัน แต่ก่อนเขาถ่ายทอดกีฬาอะไรมาบนช่องทีวีก็ดูตามนั้นไม่มีสิทธิ์เลือก พอมาตอนนี้มีให้เลือกเยอะ ๆ ก็เลยตื่นเต้น และรู้สึกว่าเต็มอิ่มมาก ๆ ครับ

ช่องทีวี 3, 5, 7, 9 กับโอลิมปิคในครั้งนี้ถือว่ามีบทบาทน้อยมากครับ เพราะการรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโอลิมปิคในครั้งนี้สำหรับผมไปอยู่ในอินเตอร์เน็ตเกือบจะ 100% ยิ่งในยุค Social Network เฟื่องฟูทำให้หลายอย่างเปลี่ยนไปครับ แต่ก่อนเราดูโอลิมปิคตื่นเช้ามาก็เอาไปคุยกับเพื่อนที่โรงเรียนหรือที่ทำงานกันแค่ไม่กี่คน แต่ตอนนี้เราสามารถคุยกับเพื่อนใน Social Network อย่างทวิตเตอร์ได้หลายสิบหลายคนในขณะที่เราดูโอลิมปิคอยู่ เรียกว่าสร้างอารมณ์ร่วมในการดูไปพร้อม ๆ กันแบบเรียลไทม์

หลายรายการในช่องทีวีลดคุณค่าของตัวเองด้วยการนำเสนอเรื่องงมงายต่าง ๆ หรืออย่างการนำเสนอเรื่องดาราเลิกกัันได้เจาะลึกยิ่งกว่าข่าวทุจริตคอรัปชั่นของนักการเมือง เหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่ช่องทีวีคิดว่าช่วยสร้างสรรค์สังคมก็เป็นได้

หลายครั้งที่คิดในใจว่าช่องทีวี 3, 5, 7, 9 กำลังหยุดอยู่กับที่เหมือนการรถไฟไทยที่แทบไม่พัฒนาเลยตลอด 120 ปีที่ผ่านมา มากกว่าจะเดินหน้าไปพร้อมกับยุคสมัยที่มาถึงในขณะนี้ ต่างกันแค่ตอนนี้ทีวีทำแล้วยังกำไรส่วนรถไฟไทยขาดทุนยับเกือบหมื่นล้านบาท

…โอลิมปิคครั้งนี้คุณผู้อ่านติดตามผ่านทางไหนมากกว่ากันระหว่างทีวีกับอินเตอร์เน็ต ?

 

——————-

 

2012年オリンピックの開会式から2日が過ぎました。僕にとってTVの代わりにネットでオリンピックの生中継を楽しむ初めての経験です。ネットが代わりに生活に入ってきて実に多くのことが変わりました。

 

今までのオリンピックでは、僕は生中継だったり録画放送だったり、3、5、7、9の各チャンネルの放送局が提供する番組をTV画面で観ていました。それが信じられないことに、今年のオリンピックでは、多くの人が今までのようにTV画面を通しての観賞をしなくなったのです。代わりにネットでのオリンピック視聴へと変化しました。ラッキーなことにタイはYouTubeを通して生中継が視聴可能な国に含まれています。

(www.youtube.com/olympic)

 

今回のYouTubeでのオリンピック生中継視聴は、僕にとって新鮮な経験になりました。同時に10チャンネルもの選択肢があるので、どの競技を観ればいいのか選択に悩むほどです。従来だとTVで何かの競技が放映されればそれを観るだけで、視聴者に選択権はありませんでした。それが今や選択肢が山ほどあってワクワクせずにはいられません。お腹いっぱいという感じです。

 

3、5、7、9各TVチャンネルの今回のオリンピックでの役割はとても小さなものになってしまいました。僕がオリンピック関連の情報を得るのは、100%がネットからです。ソーシャル・ネットワーク全盛の時代になり多くのことが変わりました。以前だと僕達は朝起きてから会話を交わすのは、学校や職場で一緒の数えるほどの人達とだけでした。それが今では、オリンピックを観ながらツイッターなどのソーシャル・ネットワーク上の何十人という友達と会話ができるのです。リアルタイムで同時に視聴しながら感動を共有できるようになったと言えます。

 

多くのTV局が、芸能人カップルの破局を政治家の不正・汚職のニュースよりも事細かに報道するなど、くだらない内容を流すことで自らの価値を落としています。しかしこの姿勢は、TV局が社会の利に資すると思ってしていることなのかもしれません。

 

3、5、7、9の各TV局は、今のこの時代とともに歩むより、ずっと立ち止まったままで、まるで120年間進歩が止まったままのタイ国鉄と同じかのように内心考えたことが、一度や二度ではありません。相違点はTV局がまだ利益を出している一方で国鉄が百億バーツに届きそうな負債を抱えていることだけです。

 

…読者のみなさんは、今回のオリンピックをTVとネットのどちらで観ることが多いでしょうか?

 kangg

You May Also Like:

สาย ๆ วันอาทิตย์ (22 ก.ค. 2555) : วินัยการเงิน

ยอมรับแต่โดยดีผมไม่เคยจดบัญชีรายรับรายจ่ายเงินเข้าเงินออกเลยมาตลอดหลายปีนี้ จนเมื่อเร็ว ๆ นี้เหมือนคิดอะไรได้สักอย่างเลยรู้จักจดรายรับรายจ่ายของตัวเองและพบว่าเป็นเรื่องดีมาก ..

สาย ๆ วันอาทิตย์ (15 ก.ค. 2555) – สุขภาพดีไม่มีขาย

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องออกกำลังกาย ประโยคนี้หลายคนทราบดีว่าเราควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงแต่ก็ไม่ทำ โรคต่าง ๆ ค่อย ๆ เข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว สุดท้ายแล้วทำงานหนักจะได้มีเงินเยอะ ๆ เพื่อเอาไปให้หมอ ..

สาย ๆ วันอาทิตย์ (8 ก.ค. 2555) – ความคุ้นเคย

siampod จะมีคอลัมน์ประจำรายสัปดาห์มาใหอ่านกันครับ โดยคอลัมน์ประจำจะเร่ิมตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. 2555 กับคอลัมน์ชื่อ 'สาย ๆ วันอาทิตย์' ..

Share

Tweet

Email