GMM Grammy จะเลิกอัพโหลดมิวสิควิดีโอขึ้น YouTube

GMM Grammy จะเลิกอัพโหลดมิวสิควิดีโอขึ้น YouTube

กลายเป็นเรื่องที่อาจจะส่งผลกระทบกับหลายคนที่ใช้ YouTube เป็นเหมือนทีวีเครื่องที่สอง เมื่อทาง GMM Grammy (แกรมมี่) ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อาจจะไม่อัพโหลดมิวสิควิดีโอของนักร้องในค่ายให้ดูกันฟรี ๆ อีกแล้ว

 

สำหรับเรื่องนี้เริ่มมาจากกระทู้ในเว็บ pantip.com ที่ได้มีการพูดคุยว่าต่อจากนี้ทางแกรมมี่จะไม่อัพโหลดมิวสิควิดีโอขึ้น YouTube อีกแล้ว โดยจะเน้นให้คนดูเปลี่ยนไปดูจากรายการเพลงของตัวเองรวมถึงช่องต่าง ๆ ผ่านทาง GMMZ ที่เป็นกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมของแกรมมี่เอง จากนั้นหลายคนก็เริ่มหาข้อมูลและมีการพบการพูดคุยเรื่องนี้ใน twitter อย่างมากมายเช่นที่คุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณได้ทวีตให้ความเห็นว่าการอัพโหลดมิวสิควิดีโอต่าง ๆ อยู่เหนือการควบคุมของตน

นอกจากนั้น @TheStarUpdate ก็ได้ทวีตเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าต่อจากนี้จะไม่ได้เห็นมิวสิควิดีโอของนักร้องในเครือแกรมมี่บน YouTube แล้วเนื่องจากปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ทุกคนสามารถหาช่องทางดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอและไฟล์เสียงออกมาจาก YouTube ได้ โดยต่อจากนี้บน YouTube จะถูกใช้เป็นช่องทางโปรโมทตัวอย่างเพลง, ตัวอย่างมิวสิควิดีโอ และสกู๊ปข่าวต่างๆแทน ซึ่งก็กลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ในอินเตอร์เน็ตกันพอสมควร เพราะนอกเหนือจากที่แกรมมี่จะไม่อัพโหลดแล้วคาดว่าจะตามไล่ลบมิวสิควิดีโอที่ถูกอัพโหลดจากผู้ใช้งานอื่น ๆ ด้วย

 

 

ทั้งนี้ทางแกรมมี่เองก็ยังไม่มีการแถลงหรือออกมาประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการเนื่องจากช่วงนี้ติดวันหยุดยาวเลยยังไม่ทราบว่านโยบายดังกล่าวเกิดจากเหตุผลอะไรกันแน่ โดยถ้าเข้าไปดูใน youtube.com/gmmgrammyofficial ซึ่งเป็นแชแนลอย่างเป็นทางการของแกรมมี่จะพบว่าทางแกรมมี่อัพโหลดมิวสิควิดีโอครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยหลังจากนั้นก็ไม่มีการอัพโหลดมิวสิควิดีโอใด ๆ อีกเลย ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติมาก

 

 

 

 

ยุคคนติด YouTube มากกว่าทีวี 

ต้องยอมรับว่าคนในยุคนี้ที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้สะดวกหลายคนดูหน้าจอคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต มากกว่าจะดูทีวีตามปกติ หลายคนไม่ได้ดูรายการสดหรือรายการที่ออกอากาศตามปกติก็จะมาหาดูรายการย้อนหลังที่ต้นสังกัดหรือมีคนอัพโหลดไว้ให้ดูใน YouTube ซึ่งตรงนี้รายการทีวีต่าง ๆ คงไม่ชอบเท่าไหร่ เพราะเท่ากับว่าคนดูรายการผ่านหน้าจอทีวีลดลง คนเห็นโฆษณาระหว่างรายการน้อยลด โดยในส่วนของบริษัทเพลงในไทยปัจจุบันจะค่ายเล็กค่ายใหญ่ก็จะใช้ YouTube เป็นช่องทางโปรโมทเพลงและมิวสิควิดีโอต่าง ๆ ของแต่ละบริษัท โดยเฉพาะบริษัทเล็ก ๆ หรือศิลปินหน้าใหม่ที่ไม่มีเงินซื้อเวลาออกอากาศในโทรทัศน์ก็จะใช้ YouTube เป็นช่องทางหลักในการโปรโมท เพราะเกือบทุกคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตก็จะรู้จัก youtube.com เป็นอย่างดี

คงยังไม่ถึงกับเป็นฟางเส้นสุดท้ายว่าแกรมมี่ทำไม่ถูกหรือจะถึงกับเสื่อมความนิยมมากลงไปกว่านี้ แต่น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการหาจุดร่วมของฝั่งคนทำที่เสียเงินลงทุนทำของออกมาแล้วก็อยากขายของกับฝั่งคนดูที่อยากดูและเข้าถึงได้ง่ายจากอินเตอร์เน็ตไม่ต้องถูกบีบให้ไปนั่งหน้าจอทีวีหรือต้องซื้อกล่อง GMMZ เชื่อว่าเกมนี้ค่ายเพลงในไทยทุกค่ายคงจับตาดูว่าพี่ใหญ่อย่างแกรมมี่จะเดินเกมนี้ไปราบรื่นหรือจะสุดหกล้มแล้วต้องกลับมาซบ YouTube เหมือนเดิมกันแน่ สุดท้ายคงต้องรอทางแกรมมี่ออกมาแถลงเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

 

—————–

 

YouTubeを第二のTVとして使っている人に影響を与えそうだ。最大手の総合メディア・エンターテインメント会社GMM Grammyが、今後所属歌手のミュージックビデオのアップロードをやめ、無料で視聴できないようにするかもしれない。

 

この話は掲示板サイト pantip.com でのやり取りから降って湧いた。今後GMM GrammyはYouTubeにミュージックビデオをアップロードしないというのだ。視聴者には「GMM Z」という自社の衛星放送受信機を通して各チャンネルから自社の歌番組を観てもらう方針になったためというのだ。この書き込み以来多くの人が情報を探し始め、twitterでも多くの人がこの話題をツイートしている。例えば、GMM Grammyプロデューサーのタコンキアット・ウィーラワン(ボーイ) @BoyTakonkiet は、ミュージックビデオのアップロードは自分の管理を越えているとの意見をツイートしている。

 

またオーディション番組と同番組出身歌手関連のオフィシャル・アカウント @TheStarUpdate もこの件でツイートしている。今後はGMM Grammy所属歌手のミュージックビデオをYouTubeで見られなくなる。誰でもビデオ・音楽ファイルをYouTubeからダウンロードする抜け道を探せてしまう著作権違反の問題が理由だ。今後YouTubeは歌・ミュージックビデオのサンプルや各種スクープ情報を発信する場として使うことになる、とのことだ。ネット上ではこの噂で持ち切りになった。というのもGMM Grammyがアップロードをやめるだけでなく、第三者がアップロードしたミュージックビデオの削除にも乗り出すと推測されるからだ。

 

当のGMM Grammyはこの件についてまだ公式に発表もコメントもしていない。今タイは連休中ということもあり、このような方針はいかなる理由から生まれたものなのか確認できない状況だ。GMM Grammyのオフィシャル・チャンネルである youtube.com/gmmgrammyofficial を見てみると、最終アップロード日付けが7月19日となっている。この日以降ミュージックビデオはアップロードされておらず、確かにあまりにも異常だ。

 

TVよりYouTubeを利用する時代

 

インターネットに容易にアクセスできる現代の多くの人にとって、PCやスマートホン、タブレットPCの画面を見ることはTV画面を見ることより多くなっていると認めざるを得ない。生放送や通常の放送を観ていない人は、プロダクションや第三者がYouTubeにアップロードした過去の番組を探して観ている。この点をTV局は快く思っていないだろう。TV画面を通して番組を観る人が減少し、番組の間で流れるCMを観る人も減るからだ。タイ国内の音楽事業者は現在、規模の大小を問わずYouTubeを自社の楽曲やミュージックビデオのプロモーションに利用している。とくに中小の音楽事業者や新人アーティストのようにTV番組内で放映時間を買う資金の無い場合は、YouTubeをプロモーションの主軸に据えている。ネットユーザーのほぼ全てが「Youtube.com」を良く知っているメリットからだ。

 

この件について、GMM Grammyが正しくないことを行うとか今以上に人気が落ちることになるとか決めつけるのはまだ早計だろう。しかし、多額の投資をしてモノを作ったのだからしっかり売りたい制作者の側と、TV画面の前に強引に座らされたり「GMM Z」を買わされたりせずにネットで気楽に観たい視聴者の側とが、お互いに納得のいく点を見つける出発点になるに違いない。GMM Grammyという巨人がこのゲームを無事に進めていくのか、あるいは失敗して再びYouTubeに摺り寄ることになるのかを、タイ国内の音楽事業者全てが固唾を飲んで見守っているに違いない。いずれにしても、GMM Grammyがこの件について公式発表を行うのを待つしかないだろう。

 You May Also Like:

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

YouTube เริ่มเปิดให้ช่องที่มีคนติดตาม 10,000 คนขึ้นไปทำ Live บนมือถือได้แล้ว

ตอนนี้ยักษ์ใหญ่อย่าง YouTube ก็ได้ฤกษ์ทำให้แอพบนโทรศัพท์มือถือสามารถกดถ่ายทอดสด (Live) ได้ง่าย ๆ สักทีหลังจากที่ Facebook แซงหน้าทำได้ก่อนร่วมปี แต่กระนั้น YouTube ก็ยังขอสงวนการทำ Live สำหรับช่องทีมีคนติดตามมากกว่า 10,000 คนได้เริ่มใช้ก่อน ..

Share

Tweet

Email