รีวิว : XtremeMac – Soma BT (ลำโพง+สปีกเกอร์โฟนแบบไร้สาย)

รีวิว : XtremeMac – Soma BT (ลำโพง+สปีกเกอร์โฟนแบบไร้สาย)

สำหรับ XtremeMac – Soma BT เป็นลำโพงแบบไร้สายผ่าน Bluetooth ที่นอกเหนือจากเป็นแค่ลำโพงฟังเพลงแล้วในตัวเครื่องมีไมโครโฟนไว้สำหรับคุยโทรศัพท์ด้วย

XtremeMac – Soma BT ถ้าดูจากรูปจะเห็นว่าขนาดไม่ได้ใหญ่อะไรนักว่าไปก็เหมือนลำโพงคอมพิวเตอร์ขนาดย่อม ๆ ตัวหนึ่ง โดยบริเวณตัวเครื่องด้านหน้าจะเป็นช่องลำโพง ด้านบนมีไฟบอกระดับแบตเตอรี่, ปุ่มควบคุมประกอบไปด้วยปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง, ปุ่ม Bluetooth ไว้สำหรับจับคู่อุปกรณ์ และปุ่มปรับระดับเสียง ด้านหลังมีช่อง USB 2 ช่องแบ่งเป็นหัวแบบ Micro USB สำหรับชาร์จไฟเข้าเครื่อง และ USB หัวใหญ่ที่สามารถจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น และมีช่องหูฟังแบบ 3.5 ม.ม. ไว้สำหรับต่อกับอุปกรณ์ทั่วไปหรือในขณะที่เราไม่ต้องการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ก็ได้

 

ขนาดเมื่อเทียบกับ iPhone 4/4S

iPhone 4S とのサイズ比較

ด้านบนจะเป็นปุ่มควบคุม

上部には各種設定ボタンが配置されている。

ด้านหลังเครื่องประกอบไปด้วยช่อง USB 2 ช่อง และช่องหูฟัง 3.5 ม.ม.

背面部にはUSB端子×2、3.5mmマイク端子が配置されている。

 

 

 

ด้านการใช้งานหลังจากเชื่อมต่อ XtremeMac – Soma BT กับ iPhone ที่หน้าจอ iPhone จะมีสัญลักษณ์หูฟังบนหน้าจอด้วยซึ่งนอกจากทำให้เราทราบว่ามีการเชื่อมต่อหูฟังแบบ Bluetooth ประโยชน์อีกอย่างก็คือใช้บอกระดับแบตเตอรี่ของตัว XtremeMac – Soma BT ไปด้วยในตัว

สำหรับการใช้งานเพื่อเป็นลำโพงฟังเพลงจัดว่าเสียงอยู่ในระดับอยู่ในระดับกลาง ๆ พอฟังได้ เสียงที่ออกมาจะเน้นที่เสียงกลางเสียงนักร้องมากกว่าจะเน้นไปที่เสียงต่ำเสียงเบส ซึ่งตรงจุดนี้คงไปเทียบกับลำโพงแบบมีสายในราคาเดียวกันก็คงไม่ได้ ตัวเปรียบเทียบกับ XtremeMac – Soma BT เท่าที่นึกออกคงเป็น Jawbone – Jambox ที่มีเสียงดีกว่าจริงแต่ราคาก็สูงมากตามไปด้วย โดยการกดเล่นเพลงหรือหยุดเพลงสามารถกดที่ปุ่มสัญลักษณ์ Bluetooth บนตัวเครื่องเพื่อแทนปุ่ม Play/Pause นั้นเอง

ส่วนการใช้งานในลักษณ์เป็น Speakerphone สำหรับคุยโทรศัพท์ เท่าที่ทดสอบระยะห่างระหว่างตัวเรากับตัว XtremeMac – Soma BT พบว่าระยะที่ดีที่สุดสำหรับการใช้คุยโทรศัพท์จะต้องอยู่ห่างไม่เกิน 1 เมตรเสียงพูดของเราจะชัดเจนดี ถ้าห่างออกมามากกว่านั้นผู้ฟังจะได้ยินเสียงของเราไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ส่วนเสียงของคู่สนทนาที่ออกมาจากลำโพงแน่นอนว่าดังชัดเจนหายห่วง ความเป็นส่วนตัวของการใช้งานเพื่อคุยโทรศัพท์ก็แน่นอนว่าคงไม่ได้มีความเป็นส่วนตัวเพราะเสียงของคู่สนทนาก็ออกมาทางลำโพงด้วยทำให้ถ้าเราอยู่กับเพื่อนก็อาจจะต้องยก iPhone ขึ้นมาแนบหูอยู่ดี สำหรับข้อสงสัยว่ากดรับ-วางโทรศัพท์บนตัว XtremeMac – Soma BT ยังไงเพราะดูแล้วไม่น่ามีปุ่มกดดังกล่าวต้องบอกว่าปุ่มที่เป็นสัญลักษณ์ Bluetooth เป็นปุ่มอเนกประสงค์นอกจากใช้กดเล่นเพลงหยุดเพลงแล้วยังใช้กดเพื่อรับ-วางสายโทรศัพท์ได้ด้วย

ระยะเวลาการใช้งานตามสเป็คของ XtremeMac – Soma BT บอกว่าแบตเตอรี่มีปริมาณไฟ 1150 มิลลิแอมป์สามารถเปิดใช้งานได้ต่อเนื่อง 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง เท่าที่ผมได้ลองชาร์จแบตเตอรี่เต็มให้ทั้ง iPhone 4 และ XtremeMac – Soma BT แล้วเปิดเล่นเพลงไปเรื่อย ๆ 1.30 ชั่วโมง iPhone 4 แบตเตอรี่ลดไป 4 เปอร์เซ็นต์ ส่วน XtremeMac – Soma BT ไฟบอกระดับแบตเตอรี่บนตัวเครื่องลดลงไป 1 จุดจากทั้งหมด 4 จุด

 

ส่วนประโยชน์ของช่อง USB ขนาดปกติสามารถจ่ายไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย เท่าที่ผมได้ลองสามารถชาร์จ iPhone 4/4S ได้ปกติ ซึ่งเท่ากับว่าเรามีแบตเตอรี่สำรองสำหรับชาร์จโทรศัพท์ไปในตัวลำโพงที่เราพกไปไหนต่อไหนด้วย ส่วน iPad ไม่สามารถชาร์จไฟได้เพราะกำลังไฟที่ปล่อยออกมาไม่เพียงพอ

ความคล่องตัวในการใช้ XtremeMac – Soma BT ถือว่าดีมากทีเดียว เช่นเวลาอยู่ในห้องนอนเราก็สามารถเปิดเพลงฟังไปด้วยมีโทรศัพท์เข้ามาก็สามารถคุยโทรศัพท์ได้เลยไม่ต้องยก iPhone ขึ้นมากแนบหู นอกจากนี้เวลาฟังเพลงเราก็สามารถย้าย XtremeMac – Soma BT ไปวางตรงไหนก็ได้ในรัศมี 8-10 เมตรเพื่อทำหน้าที่ลำโพงไร้สาย จะนำเข้าไปฟังเพลงตอนอาบน้ำก็สะดวกดี หรือจะนำติดกระเป๋าไปเที่ยวด้วยก็ได้เพราะน้ำหนักไม่ได้หนักอะไร

 

ด้วยความครบเครื่องขนาดนี้เรื่องจุดด้อยเลยหาเจอไม่ได้ง่ายนัก จุดที่อาจจะเรียกว่าเป็นจุดด้อยจริง ๆ คงเป็นเรื่องเสียงเวลาฟังเพลงที่อาจจะไม่ถึงใจสำหรับคนที่ต้องการคุณภาพเสียงในระดับที่ดีมากจริง ๆ นอกนั้นส่วนตัวผมแล้วคิดว่า XtremeMac – Soma BT เป็นลำโพงไร้สายขนาดพกพาที่ครบเครื่องจริง ๆ

 

จุดสังเกต

  • ใช้งานเป็นลำโพงก็ได้ เป็นสปีกเกอร์โฟนสำหรับคุยโทรศัพท์ก็ได้
  • เป็นแบตเตอรี่สำรองยามฉุกเฉินสามารถชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อื่นได้

 

ราคา : 3,990 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์รีวิว : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • iStudio/iBeat by Copperwired
  • .Life

 

 

—————-

 

「XtremeMac – Soma BT」は、Blutooth無線スピーカーだ。音楽鑑賞用スピーカーであるだけでなく、本体にはマイクも内蔵されていて電話のハンズフリー通話にも使える。

 

本製品は、外観を見る限りあまり大きくもなくPC用の小型スピーカーのようだ。前面部がスピーカーになっていて、上部にはバッテリー残量ランプや、電源ON/OFFボタン、Bluetooth接続ボタン、音量調節ボタンといった設定ボタンが配置されている。背面部にはUSBポートが2つあるが、片方はMicro USBでバッテリー充電用、もう一方はノーマルのUSBで他の機器へ電源を供給できるようになっている。さらに3.5mmマイク端子があり、他の機器と接続すことや、Bluetoothe接続をしたくない時に使うことができる。

 

本製品とiPhoneを接続すると、iPhoneの画面上部にヘッドホンのマークが表示される。それでBluetoothヘッドホンと接続されたことが分かるとともに、本製品のバッテリー残量確認にも使えるメリットもある。

 

音楽鑑賞用スピーカーとしての使用では、中レベルの音質に分類できるだろう。実用には十分だ。低音域よりも中音域やボーカルの声を強調した音の作りとなっている。この点は同価格帯の有線接続タイプのスピーカーとはさすがに比べ物にならないだろう。本製品と比較できる製品で思い当たるのは「Jawbone – Jambox」だが、後者の方が音質に優れているものの価格もそれなりに高い。音楽の再生/一時停止の操作は、本製品上部のBluetoothマークのボタンに機能が持たされている。

 

ハンズフリー通話での使用では、筆者と本製品の距離について試してみたところ、通話にベストな距離は1メートル以内だった。その距離内なら筆者の声が明瞭に届く。1メートル以上離れると、マイクが筆者の声をあまり明瞭に捉えられない印象だ。スピーカーから聞こえる通話相手の声については明瞭なので何の心配も要らない。個人的な使用感は、プライバシーの保護がなされないとの印象を持った。通話中の両者の声がスピーカーから流れてくるからだ。他人といる時にはiPhoneを手に取って耳に押しつけた方がいいだろう。本製品の操作で不明な点は、電話の通話開始/終了を本製品でどう操作するのかだ。探した限りではそのような操作ボタンが見当たらない。Bluetoothマークのボタンが音楽再生/一時停止など多目的に使われているので、通話開始/終了もこのボタンだと思われるのだが…。

 

本製品の使用可能時間はスペックによると、バッテリー容量が1,150mAhで、1回の充電で6時間の連続使用が可能だということだ。筆者が本製品とiPhone 4双方のバッテリーをフル充電して試したところ、音楽再生でiPhone4が1時間30分でバッテリー残量が4%に減った一方、本製品のバッテリー残量表示ランプは全4つのうち1つが減っただけだった。

 

ノーマルサイズのUSB端子のメリットは、他の機器に対してバッテリー充電の電源供給をできることだ。試したところ、iPhone 4/4Sへの充電も問題無くできた。つまりスピーカー内に電話機充電用の予備バッテリーを得たに等しく、外出時に重宝しそうだ。ただiPadでは電力不足のため充電不可だった。

 

本製品の使い勝手はとても良いと言える。例えばベッドの上にいる時、音楽を聴けて、電話がかかってくれば、iPhoneを掴んで耳に当てなくても通話ができる。また音楽を聴きながら本製品を移動させることも可能だ。ただ、無線を機能させるために半径8~10メートルの範囲内となる。シャワーを浴びながら音楽を聴くにも便利だし、カバンに入れて旅に行くのもいい。重くないので気にならない。

 

ここまでしっかり作り上げてあるために、欠点を探すのは容易ではない。唯一の欠点と言える点は、やはり上述の音楽再生時の音質だろう。音質をとことん重視する人は気に入らないかもしれない。しかし筆者の個人的な印象では、本製品は本当に良く出来た携帯サイズの無線スピーカーだと思う。

 

注目ポイント

  • 音楽用スピーカーとしてもハンズフリー通話用スピーカー・マイクとしても使える。
  • 他の機器への充電が可能な緊急時用予備バッテリーとなる。

 

価格:3,990バーツ

 

レビュー用機器提供:KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

 

入手可能先:

  • iStudio/iBeat by Copperwired
  • .LifeYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

Share

Tweet

Email