สาย ๆ วันอาทิตย์ (5 ส.ค. 2555) : iTunes Store กับการซื้อเพลงลิขสิทธิ์

สาย ๆ วันอาทิตย์ (5 ส.ค. 2555) : iTunes Store กับการซื้อเพลงลิขสิทธิ์

iTunes Store (TH) เปิดบริการเกิน 1 เดือนแล้ว ซึ่งตลอดช่วงระยะเวลาที่เปิดมีหลายอย่างน่าสนใจ ซึ่งทำให้เราเห็นความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการซื้อเพลงลิขสิทธิ์มากขึ้นตามไปด้วย

จริงอยู่ที่ iTunes Store (TH) ที่เปิดบริการขายเพลงแบบดิจิตอลดาวน์โหลดคงไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้ามาซื้อกัน แต่ถือว่าเป็นร้านค้าออนไลน์ที่มีเพลงขายเกือบทุกค่ายเพลงไทยในปัจจุบันภายในร้านค้าออนไลน์เดียว ต่างกับก่อนหน้าที่จะมี iTunes Store ที่อยากซื้อเพลงของใครก็ต้องตามไปสมัครบริการจากเว็บนั้น ๆ เอาเอง

ความสะดวกจาก iTunes Store (TH) คือสมัครที่เดียวเราสามารถเลือกซื้อได้ทั้งเพลงไทยและเพลงต่างชาติ อยากซื้อแค่ 1 หรือ 2 เพลงจากในอัลบั้มนั้นก็ทำได้ โดยราคาในปัจจุบันที่ iTunes Store (TH) ทำถือว่าเป็นราคาที่เรารับกันได้เพราะหลายอัลบั้มเป็นการตั้งราคาตามค่าครองชีพ ซึ่งจุดนี้ทำให้เห็นว่าถ้าราคาไม่แพงและสมเหตุสมผลคนไทยก็พร้อมจะซื้อเพลงลิขสิทธิ์แบบไม่อิดออด

หลายครั้งที่เราพูดหรืออาจจะเคยได้ยินเกี่ยวการซื้อเพลงและสินค้าลิขสิทธิ์ว่าคนไทยไม่ค่อยซื้อกัน แน่นอนว่าต่างฝ่ายต่างมีเหตุผลในการซื้อและไม่ซื้อแล้วแต่ว่าจะมองมุมไหนหรือคิดอยู่ในใจกันอย่างไร แต่จากที่เห็นตั้งแต่เริ่มมีคำว่า App Store เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาเห็นได้ชัดว่าไม่ต้องให้บริษัทไหนหรือหน่วยงานราชการไหนมารณรงค์ให้ช่วยกันซื้อซอฟท์แวร์ลิขสิทธิ์ แต่เป็นคนทั่วไปนี่แหละที่ช่วยกันรณรงค์ให้ซื้อซอฟท์แวร์ลิขสิทธิ์กันเองมากขึ้นเรื่อย ๆ อันไหนคิดว่าแพงไปก็รอดูช่วงลดราคาแล้วก็บอกต่อ ๆ กันให้กดซื้อผมว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจออกครับที่คนไทยเริ่มรณรงค์กันเอง และที่สำคัญคือการเห็นคุณค่าในการซื้อซอฟท์แวร์

 

 

กับเพลงก็เช่นกันทุกครั้งที่มีเพลงดี ๆ หรืออัลบั้มน่าฟังในราคาสมเหตุสมผลบน iTunes Store (TH) ก็จะเริ่มมีการบอกต่อใน twitter บ้าง facebook บ้าง ซึ่งทำให้หลายคนตามเข้าไปซื้อกันอยู่บ่อย ๆ ถือเป็นจุดเริ่มที่ดีที่เราไม่ต้องเห็นค่ายเพลงออกมารณรงค์ให้ช่วยกันซื้อเพลงลิขสิทธิ์อีกต่อไป

ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน iPhone, iPad แค่ 2 อย่างรวม ๆ กันแตะหลัก 1 ล้านเครื่องแล้ว สมมุติว่ามีแค่ 1 เปอร์เซ็นต์หรือ 10,000 เครื่องจากคน 10,000 คนที่ซื้อเพลงจาก iTunes Store (TH) ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาเฉลี่ยคนละ $20 เท่ากับว่า iTunes Store (TH) มีเงินเข้ามาถึง $200,000 หรือประมาณ 6 ล้านบาท

ถามว่าเยอะหรือไม่ก็อาจจะไม่เยอะถ้าเทียบกับประเทศแถบตะวันตกที่แอปเปิ้ลเปิด iTunes Store มานานแล้ว แต่ตัวเลข 6,000,000 บาทสำหรับร้านขายเพลงออนไลน์ในบ้านเราผมเชื่อว่าอาจจะยังไม่มีใครเคยทำได้มาก่อนไม่ว่าจะ mixiclub ของ RS เมื่อ 6 ปีก่อน หรือ grammy ที่พยายามปั้นการขายเพลงออนไลน์เมื่อ 7 ปีก่อน หรือแม้กระทั่งปัจจุบัน true music ที่มีบริการดาวน์โหลดเพลงแบบบุฟเฟต์เดือนละ 30 บาทผมก็คิดว่ายังไม่เคยทำได้ถึงขนาดนี้มาก่อน

ที่เคยบ่น ๆ ว่าคนไทยไม่ยอมซื้อเพลง แต่ไปดาวน์โหลดของเถื่อนแทน อยากฝากถึงคนทำเพลงว่าตอนนี้คนซื้อมีทางเลือกเพิ่มอีกหนึ่งช่องทางแล้ว (แม้จะยังเป็นคนส่วนน้อยที่ใช้บริการก็ตาม) ขอแค่เพลงออกมาน่าฟังถูกใจ เราก็พร้อมซื้อในราคาที่สมเหตุสมผล ไม่ใช่ทำซีดีขายแผ่นละ 150 บาท แต่ขายแบบออนไลน์ 300 บาท แบบนั้นใครจะทำใจซื้อกันได้ละครับ

ท้ายนี้…ขอเป็นกำลังใจให้คนที่ตั้งใจทำงานเพลงทุกคนครับ

 

——————

 

iTunes Store (TH)がサービスを開始して1ヶ月が過ぎました。これまでの間に興味深い出来事がいくつもあり、その度に著作権を守った正規の音楽購入に関する動きが目に見えて増えてきています。

 

実際のところ、デジタルデータのダウンロードという形式で音楽販売サービスを開始したiTunes Store (TH) で全員が購入している訳ではないでしょう。しかしiTunes Store (TH)は、タイ国内の音楽事業者ほぼ全ての楽曲を一ヶ所で販売する現時点で唯一のネット・ショップと言えます。iTunes Store (TH)がスタートする以前は、欲しい歌があるとその音楽事業者の販売サイトのサービスに利用者登録をして入手する必要がありました。

 

iTunes Store (TH) の便利な点は、ひとたび利用者登録をすればタイの歌でも洋楽でも一ヶ所で購入することができ、アルバム内の1、2曲だけが欲しいという場合でも購入可能であることです。楽曲販売価格も、受け容れられる価格設定と言えるのではないでしょうか。多くのアルバムがタイの生活費水準に基づいた価格設定になっているからです。価格が高くなく妥当な設定であれば、タイ人も渋々という気持ちにならずに著作権を守った正規の楽曲購入を受け容れるでしょう。

 

タイ人は著作権を守った正規の楽曲や商品をあまり買わないとよく耳にします。もちろん、購入するかしないかは双方にそれぞれの言い分があり、見解や意識に差があるものです。しかし4年前に「App Store」という言葉が登場して以来はっきり見えてきたのは、企業や監督官庁が著作権を守ったソフトの購入を促進する施策を行わなくても、他でもなく一般の人たちこそが自ら著作権を守ったソフトを買う運動を徐々に広げているということです。高いと感じたら値下げを待って、口コミで情報を広め合いながらクリックして購入するという現状を、僕は嬉しく思います。タイ人は自ら運動を始めているのです。ここで重要なのは、ソフトを購入することから価値を実感できるという点ではないでしょうか。

 

音楽についても同様で、いい歌や聴きたいアルバムを妥当な価格でiTunes Store (TH) 上に見つけると、twitterやfacebookで口コミが広がるという現象が起き始めています。書き込みを見て多くの人が購入に走るというケースもよく見られます。このようなトレンドは、音楽事業者が前面に出て著作権を守った音楽を買うようにキャンペーンを繰り広げる光景を、もう目にする必要がなくなる出発点と言えるかもしれません。

 

現在iPhoneとiPadの2つだけでも、合わせて100万台に届くユーザーが存在しています。仮にそのたった1%の10,000台のユーザー10,000人がiTunes Store (TH) から1ヶ月に1人平均20ドルの楽曲を購入したとすると、iTunes Store (TH) には200,000ドル、約600万バーツのお金が入ってくることになります。

 

その額が多いかと問われれば、AppleがiTunes Storeを長年続けてきた欧米諸国と比べたらそう多くはないでしょう。しかし600万バーツという数値は、タイ国内の音楽販売ネット・ショップにとって、どこもまだ到達したことがないと僕は思っています。たとえ6年前にできたRS(訳者註:大手エンターテインメント・メディア会社)の「mixiclub」や7年前からネットでの音楽販売を模索してきたGMM Grammy(訳者註:最大手エンターテインメント・メディア会社)であっても、さらには月30バーツで音楽ダウンロードし放題の「true music」(訳者註:通信会社大手trueが運営する音楽配信・販売サイト)であっても、その額には及んだことがないと思います。

 

タイ人は音楽を買おうとせずに違法コピーをダウンロードしていると嘆いたことがありますが、音楽制作者に対して、今や音楽を購入するもう一つの手段ができたんだということを伝えたい気持ちです(たとえそのサービス利用者がまだ少数派であっても)。リリースされた歌を聴いて気に入ったら、妥当な価格で購入する心の準備はできています。でも150バーツのCDにして売る代わりにネットで300バーツなんて価格で出されて、誰が買おうと思うのでしょうか。

 

末筆ながら、一生懸命に音楽を作っている方々を応援しています。

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email