นักข่าว The Guardian ใช้ iPhone ถ่ายภาพในโอลิมปิค

นักข่าว The Guardian ใช้ iPhone ถ่ายภาพในโอลิมปิค

Dan Chung ช่างภาพของเว็บ The Guardian ในอังกฤษ ถ่ายภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่ประเทศอังกฤษด้วย iPhone 4 และ iPhone 4S ซึ่งแต่ละรูปก็สวยมากทีเดียว นอกจากนี้ยังเผยด้วยว่าใช้แอพฯแต่งรูปอะไร

มหกรรมกีฬาระดับโลกแบบนี้ช่างภาพมืออาชีพร้อยทั้งร้อยคงไม่พลาดใช้กล้องที่ดีที่สุดอยู่แล้ว แต่สำหรับภาพที่คุณ Dan Chung ถ่ายในโอลิมปิคเขาไม่ได้ใช้ Nikon D4 หรือ Canon 1Dx หรือกล้องระดับมืออาชีพแต่อย่างใด แต่เขาใช้ iPhone 4 และ iPhone 4S พร้อมอุปกรณ์อีกนิดหน่อยมาช่วยในการถ่ายภาพกีฬาโอลิมปิค London 2012 ในครั้งนี้

สำหรับอุปกรณ์ที่คุณ Dan Chung ใช้นอกจาก iPhone 4 กับ iPhone 4S ทั้ง 2 เครื่องแล้วยังมีกล้องส่องทางไกลและเลนส์ของ Schneider มาช่วยในการถ่ายรูป เช่นการนำกล้องส่องทางไกลมาประกบเข้ากับ iPhone เพื่อถ่ายรูประยะไกล โดยแต่ละภาพที่ได้แม้จะไม่ได้คมกริบเหมือนพวกกล้องระดับโปร แต่ก็เป็นรูปที่ดูดีชุดหนึ่งเมื่อรู้ว่าถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือ

นอกจากอุปกรณ์ที่เป็นฮาร์ดแวร์แล้ว ด้านซอฟท์แวร์ที่ใช้ตกแต่งรูปภาพเท่าที่เห็นและดูรายละเอียดที่ The Guardian เขียนบอกไว้คุณ Dan Chung ใช้แอพฯแต่งรูปใน iOS อย่าง Snapseed มาช่วยในการตกแต่งสีของรูปภาพที่เราเห็นทุกรูป

บางรูปที่เห็นตัวคุณ Dan Chung เองก็เป็นเพื่อนช่างภาพถ่ายไว้ให้ ซึ่งทำให้เห็นตอนเขาทำงานว่ามีลักษณะอย่างไร ลองคลิกเข้าไปกันจากลิงค์ที่มาด้านล่างครับ  :)

ที่มา : guardian.co.uk (Dan Chung’s Olympic smartphone photoblog)

 

 

 

———————–

イギリス「ガーディアン」紙ウェブ担当カメラマンのダン・チュン氏が、ロンドン・オリンピック競技をiPhone 4とiPhone 4Sで撮影した。どの写真もとても素晴らしい。また、どのアプリを使用してどの写真を加工したのかも明かしている。

 

世界レベルのスポーツの祭典では、大勢のプロ・カメラマンが最高性能のカメラを使用している。しかしそんな中、ダン・チュン氏が2012年ロンドン・オリンピックで撮影した写真は、Nikon D4やCanon 1Dxといったプロ用機材を使用していないのだ。代わりに彼が使用したのは、iPhone 4 とiPhone 4Sに多少の撮影補助用アクセサリーだ。

 

ダン・チュン氏はiPhone 4とiPhone 4S加えて、ドイツ名門光学メーカー「シュナイダー」製の望遠レンズを撮影に使用した。遠方の写真撮影時にiPhoneに組み合わせている。撮影した写真はプロ用カメラ並みに鮮明とまではいかないものの、携帯電話で撮影したと知ったら驚く出来栄えだ。

 

ハードのほか、画像加工ソフトについてガーディアン紙が伝えた内容を詳しく見た限りでは、ダン・チュン氏は「Snapseed」といったようなiOS用の画像加工アプリをこれら全ての写真の色補正などに使っている。

 

ダン・チュン氏自身の姿が写っている写真は同僚カメラマンが撮影したもので、彼の仕事時の様子が伺える。下記リンクからぜひご覧いただきたい :)

 

出典:guardian.co.uk (Dan Chung’s Olympic smartphone photoblog)

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลเตรียมขายสายนาฬิกาไนล่อนลายทีมชาติ ช่วงมหกรรมกีฬาโอลิมปิคเดือน ส.ค. นี้

แอปเปิ้ลเตรียมขายสายนาฬิกาไนล่อนของ Apple Watch ลายทีมชาติ 14 ประเทศในช่วงมหกรรมกีฬาโอลิมปิคเดือน ส.ค. นี้ ..

นิตยสารอาหาร Bon Appeti ฉบับเดือน มี.ค. ใช้ iPhone ถ่ายภาพในเล่ม

เราเคยผ่านตากับการใช้ iPhone ถ่ายรูปลงนิตยสารมากันเยอะแล้ว ซึ่งครั้งนี้เป็นการใช้ iPhone ถ่ายรูปในนิตยสาร Bon Appeti ฉบับเดือน มี.ค.  ..

แอปเปิ้ลออก iOS 8.1.1 ช่วยปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น

iOS 8.1.1 ออกมาแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ เล็กน้อย พร้อมปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น ..

Share

Tweet

Email