แอปเปิ้ลปล่อย iOS 6 beta 4 ไม่มีแอพฯ YouTube มาด้วย

แอปเปิ้ลปล่อย iOS 6 beta 4 ไม่มีแอพฯ YouTube มาด้วย

iOS 6 beta 4 เพิ่งถูกปล่อยออกมาก็มีเรื่องให้ประหลาดใจกันพอควร เมื่อไม่มีไอคอนแอพฯ YouTube ปรากฏบนหน้าจอ iPhone, iPod touch และ iPad

สำหรับ iOS 6 beta 4 ที่แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยมาให้เหล่านักพัฒนาได้ดาวน์โหลดกันก็มีเรื่องที่น่าสนใจขึ้นมาเพราะหลังจากอัพเดทเสร็จทุกคนหาไอคอน YouTube ไม่เจอ ซึ่งตอนแรกก็คิดกันว่าอาจจะเป็นข้อบกพร่องในเวอร์ชั่นทดสอบของ iOS 6 beta 4 แต่ไป ๆ มา ๆ ใน theverge.com ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าทางแอปเป้ิลได้ให้เหตุผลว่า iOS 6 จะไม่มี YouTube ฝั่งมาด้วยตั้งแต่ต้นอีกต่อไปเพราะเรื่องลิขสิทธิ์ที่แอปเป้ิลทำไว้กับกูเกิ้ลในเรื่องการใช้แอพ YouTube บน iOS ได้หมดอายุลงพอดี โดยผู้ใช้งาน iOS 6 สามารถใช้ YouTube ผ่าน Safari บนหน้าเว็บได้ และในตอนนี้ทางกูเกิ้ลกำลังพัฒนาแอพฯ YouTube ออกมาให้ดาวน์โหลดผ่านทาง App Store ก็เป็นอันว่าในอนาคต iPhone, iPod touch และ iPad ที่อัพเดท iOS 6 จะไม่มี YouTube มาด้วย ส่วน Apple TV แอปเปิ้ลยังคงเมนู YouTube เอาไว้เหมือนเดิมไม่ได้หายไปไหน

 

ใน iOS 6 แอปเปิ้ลจะมาใส่แอพฯ YouTube มาให้อีกต่อไป

「iOS 6」でAppleは「You Tube」アプリを搭載しなくなる。

 

สำหรับเรื่องการไม่ใช้บริการของกูเกิ้ลใน iOS 6 เริ่มจากที่แอปเปิ้ลไม่ใช้ Maps ของกูเกิ้ลและตอนนี้ก็ถึงคราว YouTube ทั้งนี้เราก็ไม่ทราบได้ว่าลิขสิทธิ์การนำ Maps และ YouTube มาใช้แอปเปิ้ลต้องจ่ายให้กูเกิ้ลแต่ละปีเป็นเงินเท่าไหร่ และทำไมถึงไม่ยอมจ่ายเงินเพื่อใช้บริการดังกล่าวต่อ

ความเปลี่ยนแปลงใน iOS 6 beta 4 นอกจากเรื่องไม่มี YouTube แล้วในแอพฯ Passbook ก็มีการปรับปรุงเล็กน้อยโดยเพิ่มปุ่ม App Store เข้ามา ซึ่งคาดว่าตอนเปิดใช้งานจริงผู้ใช้งานน่าจะสามารถเข้าไปดาวน์โหลดคูปองต่าง ๆ จาก App Store ได้ด้วย

 

ใน Settings > Privacy มีการเพิ่มเมนู Bluetooth Sharing

「Settings」 >「Privacy」には、「Bluetooth Sharing」メニューが追加された。

 

ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับภาษาไทยอย่างคีย์บอร์ดใน iPhone ยังคงมีแค่แบบ 4 แถวให้เลือกเพียงอย่างเดียวเช่นเดิม คีย์บอร์ดภาษาลาวยังไม่ปรากฏ และในคีย์บอร์ดภาษาญี่ปุ่น (Romaji) มีการเพิ่มอีโมติคอนที่ใช้ตัวอักษรมาผสมกันให้เป็นรูปต่าง ๆ เข้ามาอีกหลายแบบ

 

 

————–

リリースされたばかりの「iOS 6 beta 4」では奇妙なことが起こった。今まで画面上にあった「You Tube」のアイコンが、iPhone、iPod、iPadから無くなったのだ。

 

Appleが開発者向けにダウンロードを開始したばかりの「iOS 6 beta 4」は興味深いものとなっている。なぜならダウンロードを終えた全ての人が、「You Tube」のアイコンを画面上に見つけられなくなっているからだ。当初この現象は「iOS 6 beta 4」のバグと思われたが、ほどなくして「theverge.com」が、Appleは「iOS 6」以降で「You Tube」を搭載しないことになったと報じたことで原因が判明した。理由は、Appleがグーグルと交わしていたiOS上での「You Tube」アプリ使用契約期間がちょうど満了したからということだ。ただ、iOSユーザーはSafariを通してウェブ上で「You Tube」を引き続き利用可能だ。さらに現在グーグルは「You Tube」アプリを開発中で、じきにApp Storeからダウンロード可能になるはずだ。総合すると、将来iOS 6のiPhone、iPod touch、iPadには「You Tube」が最初から備わらないことになる。Apple TVについては、Appleは従来どおり「You Tube」メニューを残しておき、消すことは無い。

iOS 6 でAppleがグーグルのサービスを使用しなくなる流れは、グーグルの「Maps」を使用しなくなることから始まり、今回また「You Tube」にまで波及した。「Maps」と「You Tube」の使用権に対してAppleがグーグルに毎年いくら支払うのかは不明だが、なぜこれらのサービス使用継続のために支払いを継続したくないのか理解できない。

 

「iOS 6 beta 4」の変更点は「You Tube」が無くなるほかに、「Passbook」アプリにも多少見られる。「App Store」ボタンが追加されたのだ。これは実際の使用の際、ユーザーがApp Storeから各種のクーポンをダウンロードできるようにする機能だと予想される。

 

iPhoneのタイ語環境については、新しい4列キーボードのみのままとなっている。ラオス語キーボードはまだ備わっていない。日本語ローマ字キーボードには、顔文字のバリエーションがさらに追加された。

 You May Also Like:

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

Apple TV รุ่นใหม่จะรองรับ 4K HDR

เว็บข่าว Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลเตรียมอัพเด Apple TV รุ่นใหม่ภายในปี้นี้ โดยจะรองรับความละเอียดระดับ 4K และรองรับ HDR ด้วย ..

Share

Tweet

Email