สาย ๆ วันอาทิตย์ (12 ส.ค. 55) : แอปเปิ้ลกับเลข 3

สาย ๆ วันอาทิตย์ (12 ส.ค. 55) : แอปเปิ้ลกับเลข 3

เป็นความบังเอิญที่นึกแล้วก็คิดว่าจริงหรือเปล่าเวลาแอปเปิ้ลทำแก็ดเจ็ทอย่าง iPod, iPhone, iPad พอถึงรุ่นที่ 3 มักจะเป็นรุ่นที่ดูแย่ที่สุดเสมอ

ความบังเอิญของรุ่นที่ 3 มีมาตั้งแต่สมัย iPod เมื่อ 9 ปีก่อนตอน iPod รุ่นที่ 3 แอปเปิ้ลออกแบบ iPod ใหม่หมดเปลี่ยนการควบคุมจาก ScrollWheel มาใช้ระบบสัมผัสโดยมีปุ่มควบคุมแบบสัมผัสเรียงกัน 4 ปุ่มแทนที่จะอยู่ในบริเวณเดียวกับแป้นหมุน ซึ่งเจ้าแป้นหมุนของรุ่นนี้ก็เป็นระบบสัมผัสด้วยเช่นกัน แอปเปิ้ลคิดใหม่ทำใหม่หลายอย่างเช่นเป็นรุ่นแรกที่หันมาใช้ Dock Connector, ตัวเครื่องบางลง เป็นต้น

 

ซ้าย : iPod (3rd Gen) / ขวา : iPod (4th Gen)
左:iPod(第3世代)/右:iPod(第4世代)

 

ส่วนตัวแล้วผมว่าเป็น iPod ที่สวยรุ่นหนึ่ง แต่ด้านการใช้งานของรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่แอปเปิ้ลทำมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะระบบสัมผัสทำให้เวลาเอานิ้วไปโดนนิดหน่อยก็กลายเป็นการกดปุ่มไปแล้ว ไหนจะเรื่องแบตเตอรี่ที่มีชั่วโมงการฟังเพลงไม่นานเท่าไหร่ สายแบบ USB ซิงค์เพลงได้อย่างเดียวแต่ชาร์จไฟไม่ได้ ถ้าจะทั้งซิงค์เพลงและชาร์จไฟก็ต้องเป็นสาย Firewire

พอมาถึง iPod รุ่นที่ 4 กลายเป็นรุ่นที่ถูกปรับปรุงใหม่มีระบบ ClickWheel อันโด่งดังเข้ามา เรียกว่าเป็นรุ่นที่แก้ไขข้อบกพร่องทุกอย่างจากรุ่นที่ 3 เป็นรุ่นที่ทำให้ iPod เป็นที่รู้จักและนิยมในวงกว้างทั่วโลกและตั้งแต่นั้นจนถึง iPod classic แอปเปิ้ลก็ใช้ ClickWheel มาตลอด

 

หรือย่าง iPod nano รุ่นที่ 3 รูปร่างหน้าตาต้องบอกว่าดูไม่ดีเท่าไหร่ เพราะตัวเครื่องเป็นแบบอ้วนเตี้ย เป็น iPod nano ที่หันมาใช้เมนูแบบแบ่งครึ่งหน้าจอแบบใหม่ในขณะนั้น แถม ClickWheel ก็เล็กลงกว่ารุ่นก่อนหน้าอีกด้วย พอแอปเปิ้ลออก iPod nano รุ่น 4 ค่อยกลับมาดูเป็น iPod nano ที่ตัวเครื่องเล็ก ๆ ยาว ๆ หน่อย เรียกว่าการที่แอปเปิ้ลออกแบบมาเครื่องดูอ้วน ๆ อาจจะเป็นการทดลองออกแบบของแอปเปิ้ลก็ได้ว่าถ้าออกมารูปร่างอื่นแล้วผลตอบรับจะเป็นอย่างไร

ซ้าย : iPod nano (3rd Gen) / ขวา : iPod nano (4th Gen)
左:iPod nano(第3世代)/右:iPod nano(第4世代)

 

iPod shuffle ก็เช่นกันที่รุ่นที่ 3 เป็นรุ่นที่แอปเปิ้ลคิดใหม่ทำใหม่ไร้ปุ่มกดปุ่มควบคุมบนตัวเครื่อง โดยให้ผู้ใช้งานไปกดปุ่มควบคุมบนสายหูฟังแทน เรียกว่าถ้าใช้เจ้ารุ่นนี้จะหาหูฟังมาใช้งานด้วยยากเพราะต้องเจาะจงเป็นรุ่นที่มีรีโมทคอนโทรลที่หูฟังด้วย ซึ่งพอแอปเปิ้ลออกรุ่นที่ 4 ก็หันกลับมามีปุ่มควบคุมบนตัวเครื่องอีกครั้ง

ซ้าย : iPod shuffle (3rd Gen) / ขวา : iPod shuffle (4th Gen)
左:iPod shuffle(第3世代)/右:iPod shuffle(第4世代)

 

iPod touch รุ่นที่ 3 ก็เข้าข่ายเช่นกัน เพราะเป็นรุ่นที่ออกมาปีเดียวกับ iPhone 3GS แต่ปัจจุบันแอปเปิ้ลไม่ยอมให้ iPod touch รุ่นที่ 3 ได้อัพ iOS 6 แต่ iPhone 3GS ได้ซะอย่างนั้น

ซ้าย : iPod touch (3rd Gen) / ขวา : iPod touch (4th Gen)
左:iPod touch(第3世代)/右:iPod touch(第4世代)


 

iPad ในปัจจุบันก็โดนอาถรรพ์รุ่นที่ 3 ด้วยเหมือนกัน ถือเป็น iPad ที่ทำออกมาแล้วคนตำหนิเยอะมากในเรื่องหนาขึ้น หนักขึ้น และร้อนขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นที่ 2 ซึ่งในส่วนที่เพิ่มขึ้นมาเหมือนเป็นการทดลองทำอะไรหลาย ๆ อย่างของแอปเปิ้ลเช่น Retina Display จอคมชัดขึ้นแต่ก็กินไฟมากขึ้นแบตเตอรี่เลยต้องก้อนใหญ่ขึ้นมีผลทำให้ตัวเครื่องร้อนมากขึ้น ยังไม่รู้ว่าถ้ารุ่นที่ 4 ออกมาจะดีขึ้นกว่าเดิมมากแค่ไหน แต่ถ้าดูจากประวัติที่ผ่านมาก็คาดหวังได้ว่าจะดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ

 

ซ้าย : iPad 2 / ขวา : iPad (3rd Gen)
左:iPad 2/右:新しいiPad(第3世代)

 

สำหรับ iPhone อาจจะเป็นแก็ดเจ็ทเดียวที่ไม่โดนอาถรรพ์รุ่นที่ 3 เพราะ iPhone 3GS เป็นรุ่นที่ถูกปรับปรุงดีขึ้นกว่า iPhone 3G เช่น ระบบ 3G รองรับที่ความเร็ว 7.2Mbps, ถ่ายวิดีโอได้, มีออโต้โฟกัสช่วยเรื่องการถ่ายรูป ถือว่าเป็น iPhone รุ่นที่แอปเปิ้ลเลี้ยงไว้นานที่สุด แม้จะออกมา 3 ปีแล้วก็ยังมีขายอยู่ และแน่นอนว่าสามารถอัพเกรดเป็น iOS 6 ได้ด้วย

 

ถ้าดูจากประวัติที่ผ่านมาจะเห็นได้อย่างหนึ่งว่ารุ่นที่ 3 จะเป็นรุ่นที่ถูกต่อว่าเยอะสุด และหลังจากนั้นพอรุ่นที่ 4 ก็จะเป็นรุ่นที่ดีมากขึ้นอย่างถนัดตา และพอมารุ่นที่ 5 อย่าง iPod (5th Gen) และ iPod nano (5th Gen) จะเป็นรุ่นที่ดีที่สุดมีฟังก์ชั่นครบแทบทุกอย่าง เป็นอีกเรื่องที่น่าตามดูกันว่าแก็ดเจ็ตยุคใหม่อย่าง iPhone, iPod touch และ iPad พอถึงรุ่นที่ 4 หรือรุ่นที่ 5 จะเป็นอย่างไร ถือว่าเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่นำมาฝากกันครับ

 

หมายเหตุ – ถ้านับตามการออกแบบไม่ใช่จำนวนรุ่นที่ออกมาตามข้างต้น ปัจจุบัน iPhone ก็จะอยู่ในยุคของรุ่นที่ 3 ด้านการออกแบบ (iPhone 4 กับ 4S) และ iPad ยังอยู่ในช่วงรุ่นที่ 2 ของการออกแบบ (iPad 2 กับ iPad 3) เพราะมีการออกแบบหน้าตามเดิมไม่ได้เปลี่ยนเรื่องการออกแบบชัดเจน ซึ่งจะเหมือนในสมัยก่อนตอน iPod (5th Gen) กับ iPod (5.5th Gen) ที่หน้าตายังคงเหมือนเดิมก็เลยไม่มีการเรียกชื่อเป็นรุ่นใหม่อย่างเต็มตัว

 

——————-

 

偶然のことなのか分かりませんが、AppleiPodiPhoneiPadといったガジェットが第3世代を出すと、いつも今までで最悪のモデルになっています。

数字「3」の偶然は、9年前のiPodの時から存在しています。iPod3世代でAppleiPodのデザインを一新し、従来のスクロール・ホイールからタッチ式へと変更されました。4つの操作ボタンが、スクロールホイールの近くから画面上のタッチボタンになったのです。スクロールホイールも同様にまたタッチ式へと変更されました。Appleはこのモデルで多くの新しい試みを始めました。最初にドックコネクターを使ったモデルでもあり、本体も薄くなりました。

個人的には今までのiPodの中で美しいモデルの一つだと思っています。しかし操作性の面ではAppleが今ひとつ上手く作り上げられなかったモデルと言えるのではないでしょうか。なぜならタッチ式のシステムが指でちょっとでも触れるとボタンを押したことになってしまったからです。音楽をいくらも長く聴けないバッテリー持続時間についても、USBケーブルが同期専用で充電には使えず、同期と充電の両方をするにはFirewireケーブルでなければならない点も、そうです。

iPod4世代になると大幅に改良されて、一躍人気となったクリックホイールが搭載されました。第3世代の欠点を全て克服して、iPodの名を世界中に知らしめたモデルになったと言えます。このモデル以来、iPod classicまでAppleはクリックホイールを一貫して使い続けています。

iPod nano3世代にしても、厚めで縦に短い外観は良いデザインとはとても言えません。新たにディスプレイを半分に分割したメニューを使用し、さらにクリックホイールも従来モデルと比べて小さくなりました。AppleiPod nano4世代を出すと、打って変わって小さくて長いフォルムになりました。Appleが第3世代で厚めのデザインにしたのは、もしかしたら従来と違ったデザインを出した際の市場の反応を見るテストをしたのかもしれません。

iPod shuffleも同様で、第3世代はAppleが新たに本体上の操作ボタンを無くして、代わりにイヤホンのケーブル上に操作ボタンを配置しました。このモデルは、使用可能なイヤホンを買うのにリモコン付きのイヤホンを探さなければならず面倒でした。Appleが第4世代を出すと、再び本体上にボタンを配置するデザインに戻ったのです。

iPod touch3世代も同じ轍を踏んでいます。このモデルはiPhone 3GSと同じ年に出たのですが、現在Appleは、iPod touch3世代に対してiOS 6へのアップデートを予定していません。iPhone 3GSには予定しているのにです。

iPadは現在、第3世代のジンクスに直面しています。登場した途端、厚く重くなったことや発熱がひどくなったことに批判の声が多く起こりました。第2世代と比べて増えた部分は、Appleの色々やってみようというテストにも思えます。例えばRatinaディスプレイは解像度が向上しましたが、電力をより消費するのでバッテリーが大きくなり、その結果本体が重く結果となりました。第4世代が出たらどれぐらい改良されるのかまだ分かりませんが、今までの経緯を見る限り従来より相当改良されることが期待できます。

iPhoneついては、第3世代のジンクスに見舞われなかった唯一のガジェットかもしれません。iPhone 3GSiPhone 3Gより改良されたからです。例えば、3Gの通信速度7.2Mbps対応、ビデオ撮影、オートフォーカス撮影などが新機能に加わり、Appleがもっとも長く市場に出し続けているiPhoneと言えます。発売から3年が経過してもまだ販売を継続し、さらにiOS 6へのアップデートも可能になるに間違いありません。

今までの経緯を見てみると、第3世代はもっとも批判を受けるモデルで、その後第4世代になると目に見えて良くなっています。さらに第5世代までいくと、iPod(第5世代)やiPod nano(第5世代)がそうであるように、機能がほぼ揃って最高のモデルになっています。もう一つ注目していたいのは、iPhoneiPod touchiPadといった新世代のジェットが第4世代や第5世代にまで進んだ時、どのようになるかです。語られるべきちょっとした転換点となるような気がします。

備考 - もし上記のようにリリースされたモデル数ではなくデザインで数えた場合、現行のiPhoneiPhone 4およびiPhone 4S)はデザイン面での第3世代になり、iPadiPad 2およびiPad 3)はまだデザイン面での第2世代になります。なぜなら外観のデザインは従来から決定的には変更されていないからです。かつてのiPod5世代とiPod5.5世代が外観が変わらないために新規モデルとしての名称が付かなかったことと同様です。You May Also Like:

แอปเปิ้ลออก iOS 8.1.1 ช่วยปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น

iOS 8.1.1 ออกมาแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ เล็กน้อย พร้อมปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น ..

แอปเปิ้ลเปิดให้ดาวน์โหลด iOS 8 แล้ว

iOS 8 เปิดให้ดาวน์โหลดกันแล้ว ใครสนใจสามารถกดอัพเดทจากอุปกรณ์ iOS กันได้เลย ..

iOS 7.1 ทำให้ iPhone 4 ไม่อืดเหมือนกับ iOS 7.0

ผู้ใช้งาน iPhone 4 น่าจะดีใจกันได้บ้างเมื่อ iOS 7.1 ที่เพิ่งออกมาเมื่อคืนทำให้เครื่องที่ถืออยู่ในมือกระฉับกระเฉงขึ้นบ้าง ..

Share

Tweet

Email