ข้อมูลกรุงเทพฯในแผนที่ iOS 6 มีมากขึ้น

ข้อมูลกรุงเทพฯในแผนที่ iOS 6 มีมากขึ้น

เป็นข้อสังเกตจากที่ได้ทดลองใช้ iOS 6 ซึ่งในปัจจุบันเป็น iOS 6 beta 4 ที่ข้อมูลในแผนที่ในประเทศไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯมีมากขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าแอปเปิ้ลจะเลิกใช้งานระบบแผนที่ของ Google และจะหันมาพัฒนาระบบแผนที่ของตัวเองตั้งแต่ iOS 6 เป็นต้นไป โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วงตั้งแต่แอปเปิ้ลประกาศออกมาก็คือข้อมูลในประเทศเล็ก ๆ อย่างประเทศไทยที่ไม่รู้ว่าแอปเปิ้ลจะทำได้ดีสักแค่ไหน ผ่านมาประมาณ 2 เดือนหลังจากงาน WWDC 2012 ที่แอปเปิ้ลได้ประกาศไว้ ก็ต้องบอกว่าข้อมูลต่าง ๆ ของประเทศเล็ก ๆ อย่างบ้านเราในระบบแผนที่ของ iOS 6 ถูกนำมาใส่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

 

 

ซ้าย : แผนที่บน iOS 5.1.1 / ขวา : แผนที่บน iOS 6 (beta4) บริเวณสยาม สแควร์

左:iOS 5.1.1の地図 / 右:iOS6 (beta 4) の地図(サイアム・スクエア周辺)

 

 

 

 

ข้อมูลที่ถูกนำมาใส่ไว้ใน iOS 6 (beta 4) ตอนนี้สำหรับประเทศไทยจะเน้นอยู่แค่ในกรุงเทพฯ ซึ่งจะเห็นว่าในระยะเวลาสั้น ๆ แอปเปิ้ลได้ใส่ข้อมูลเข้ามาในระบบแผนที่ของตัวเองเยอะอยู่เหมือนกัน โดยตำแหน่งที่เป็นร้านค้าหรือสถานที่ต่าง ๆ จะขึ้นเป็นจุดสีฟ้าพร้อมมีตัว i เพื่อให้สามารถกดเข้าไปดูได้ โดยไอคอนสีฟ้าดังกล่าวไม่ได้แยกเป็นแต่ละแบบไว้เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตเช่นไอคอนร้านอาหาร, ไอคอนโรงแรมในสีต่าง ๆ เหมือนเวลาดูแผนที่ในอเมริกา

 

ทั้งนี้ข้อมูลในแผนที่บน iOS 6 บางจุดถือว่าเก่ามากเช่นตึกนารายณ์ภัณฑ์ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิร์ลปัจจุบันไม่มีแล้วแต่ในแผนที่ยังขึ้นอยู่ หรือตำแหน่งที่บอกบนแผนที่ผิดกับของจริงเช่นพันทิพ พลาซ่าในแผนที่ของ iOS 6 บอกว่าอยู่ติดกับเซ็นทรัลเวิร์ล เป็นต้น ส่วนของดีของแผนที่ใน iOS 6 จะเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นมีการจุดที่เป็นตู้ ATM ,บอกทางออกจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินว่าทางออกนี้หมายเลขอะไร (ไม่มีข้อมูลเดียวกันนี้กับ BTS) โดยในจุดนี้คงเหมาะกับนักท่องเที่ยวมากกว่าคนที่ใช้ชีวิตประจำวันในกรุงเทพที่เราทราบข้อมูลพวกนี้กันอยู่แล้ว

ซ้าย : แผนที่บน iOS 5.1.1 / ขวา : แผนที่บน iOS 6 (beta4) บริเวณแยกห้วยขวาง
左:iOS 5.1.1の地図 / 右:iOS6 (beta 4) の地図(フアイクワーン交差点周辺)

 

 

ซึ่งถ้านำแผนที่ของทั้งแอปเปิ้ลใน iOS 6 (beta 4) กับของกูเกิ้ลใน iOS 5 มาเทียบกันก็จะเห็นได้ว่าข้อมูลต่าง ๆ บนแผนที่กรุงเทพฯบน iOS 6 มีข้อมูลมากกว่าแผนที่ของกูเกิ้ลใน iOS 5 ซึ่งตอนนี้อาจจะเป็นเพียงแค่จังหวัดเดียวที่แอปเปิ้ลดีกว่า เพราะในจังหวัดอื่นเช่นเชียงใหม่ข้อมูลที่ขึ้นมาบนแผนที่ใน iOS 6 (beta 4) ยังมีน้อยมากเมื่อเทียบกับแผนที่ของกูเกิ้ล

สำหรับในประเทศอื่นอย่างญี่ปุ่นเมื่อนำแผนที่ของทั้งคู่มาเทียบกัน ต้องบอกว่าแผนที่ของแอปเปิ้ลยังห่างชั้นกับของกูเกิ้ลอยู่อีกหลายก้าวด้วยกัน โดยผมลองเปิดแผนที่ในย่านชิบุย่าเทียบกันพบว่าแผนที่ของกูเกิ้ลบอกข้อมูลได้ละเอียดและเยอะกว่า โดยแผนที่ของกูเกิ้ลจะขึ้นเป็นรูปทรงตึกและมีชื่ออาคารนั้น ๆ บนแผนที่มาให้ ส่วนแผนที่ของแอปเปิ้ลจะอยู่เป็นรูปทรงสีเหลี่ยมแบบรวม ๆ ไม่มีข้อมูลชื่ออาคารมาให้ แต่จะมีข้อมูลพวกร้านอาหาร ร้านกาแฟมากกว่าของกูเกิ้ล โดยจุดที่ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบของแผนที่กูเกิ้ลมี Street View ซึ่งจะช่วยนักท่องเที่ยวได้มาก

ซ้าย : แผนที่บน iOS 5.1.1 / ขวา : แผนที่บน iOS 6 (beta4)

(ย่านชินจูกุ, โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น)

左:iOS 5.1.1の地図 / 右:iOS6 (beta 4) の地図

(日本の東京・新宿周辺)

คงต้องรอดูกันยาว ๆ ว่าต่อจากนี้แอปเปิ้ลจะพัฒนาระบบแผนที่ของตัวเองได้ดีมากน้อยแค่ไหนโดยประเทศเล็ก ๆ อย่างไทย ก็หวังว่าการพัฒนาระบบแผนที่เองจะไม่ใช่แค่ดีเลิศอยู่แค่ในอเมริกาและยุโรปที่เรามักจะเห็นว่าแอปเปิ้ลใช้เป็นตัวอย่างอยู่เสมอ  ๆ

 

——————–

 

iOS 6(現時点ではiOS 6 beta 4)を試してみた中で、タイの地図情報、とくにバンコクについて情報が増えていることが分かった。

既に報じられているとおりAppleはGoogleの地図を使用することを止め、iOS 6から自社の地図システム開発に乗り出している。しかしAppleが発表して以来、タイのような小国の情報をAppleがどれだけ盛り込めるのかが懸念されていた。Appleが発表を行ったWWDC 2012のイベントから約2ヶ月が経過した現在、タイのような小国の情報がiOS 6の地図に徐々に追加されていることがはっきりと見て取れる。

現時点でiOS 6 (beta 4) には、タイについてはバンコクが重点的に情報の追加がなされている。Appleは短期間のうちに自社の地図システムに大量の情報を追加しているようだ。店や各施設の位置には水色の丸に「i」のアイコンが置かれ、タッチして情報を見ることができるようになっている。ただこの水色のアイコンは、レストランやホテルなどが区別して認識し易いように表示分けがされていない。この点がアメリカの地図とは異なる。

またiOS 6上の地図情報には、場所によってはかなり古い情報が掲載されている。例えばセントラル・ワールド・プラザ向かいのナライパンの建物は現在存在していないが、地図上には表示されている。さらに地図上の位置が間違っている場所もある。パンティップ・プラザがセントラル・ワールド・プラザに隣接した位置に表示されているのがその例だ。iOS 6の地図で長所と言えるのは、ATMの場所やMRTの出口が何番出口かの表示(BTSにはこの表示は無い)といった詳細な情報が掲載されている点だ。バンコクで生活をしている人よりはむしろ旅行者向けの情報と言えるかもしれない。

iOS 6 (beta 4) 上のAppleの地図情報とiOS 5上 のGoogleの地図情報を比較すると、バンコクの様々な情報はiOS 6の方が多くなっている。しかし現時点でAppleの地図の方が詳しいのはバンコク1ヶ所のみのようで、例えばチェンマイはGoogleの地図よりずっと情報が少ない状況だ。

他国については、例えば日本の地図を両者で比べてみると、Appleの地図はgoogleのから何歩も離されていると言わざるを得ない。筆者が東京・渋谷付近を試しに比べたところ、Googleの方がずっと詳細だった。Googleの地図にはビルの形とともに建物名が表示されるが、Appleの地図では共通の四角が表示されているのみで建物名情報も無い。ただ、レストランやカフェの情報はGoogleの地図よりも多く掲載されていて、この点がGoogleのストリート・ビューに勝てて、旅行者にとって非常に役立つ点と言える。

Appleが今後自社の地図システム開発をどれだけ進めるのかは長い目での注視が必要だろう。いつもAppleが例として使うアメリカやヨーロッパの地図品質だけを最高にするのではなく、タイのような小国についてもしっかり開発を進めて欲しいものだ。

 

 

 kangg

You May Also Like:

แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

จากช่วงที่ iOS 10 เป็นเบต้าและช่วงที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มวันแรก ข้อมูลเกี่ยวกับเรียกแท็กซี่รับส่งใน Apple Maps ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่ผ่านมาวันกว่า ๆ ตอนนี้เราสามารถเลือกใช้เมนูรถรับส่งบริการ Uber และ GrabCar ในไทยจากแผนที่ของแอปเปิ้ลได้แล้ว ..

แผนที่ Apple Maps แสดงสภาพการจราจรในประเทศไทยแล้ว

อย่างที่ทราบกันว่า Apple Maps ไม่มีการบอกสภาพการจราจรในประเทศไทย แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทข้อมูลดังกล่าวแล้ว โดยแผนที่หลายจังหวัดปรากฎสภาพการจราจรขึ้นมาแล้ว ..

แอปเปิ้ลซื้อบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลแผนที่ Mapsense

ยังคงเดินหน้าซื้อบริษัทเล็ก ๆ ไม่หยุดสำหรับแอปเปิ้ล ล่าสุดเข้าซื้อบริษัทบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลแผนที่มูลค่าการซื้อครั้งนี้คาดว่าอยู่ในช่วง $25-30 ล้านดอลลาร์ ..

Share

Tweet

Email