หน้าเว็บ Google สามารถค้นหาด้วยการเขียนได้แล้ว

หน้าเว็บ Google สามารถค้นหาด้วยการเขียนได้แล้ว

ตกข่าวนี้ไปหลายวันเลยครับ โดยเพิ่งทราบจากการใช้ iPad เข้าหน้าเว็บ google แล้วมีการแจ้งว่า Google รองรับการค้นหาด้วยการเขียนแบบลายมือบนหน้าจอแล้ว (Handwrite)

สำหรับผู้ใช้งาน iPhone, iPod touch และ iPad ถ้ากดเข้าไปหน้าเว็บ google.com จะพบกับไอคอนตัวหนังสือภาษาอังกฤษอักษร g แบบตัวเขียนอยู่มุมล่างขวา โดยเมื่อเราแตะที่ปุ่มดังกล่าวหน้าเว็บ google ก็จะกลายรองรับการใช้นิ้วเขียนตัวหนังสือบนหน้าจอแล้ว (Handwrite) โดยการเขียนแบบลายมือทาง google แจ้งว่าปัจจุบันรองรับทั้งหมด 26 ภาษาด้วยกัน ผมหาไม่เจอว่ารองรับภาษาอะไรบ้าง แต่ถ้าดูวิดีโอโฆษณาที่อยู่ด้านล่างจะเห็นว่านอกจากภาษาอังกฤษแล้วก็ยังรองรับภาษาญี่ปุ่นด้วย ส่วนภาษาไทยลองแล้วไม่ได้ตามระเบียบ

 

 

นอกจากการเขียนตัวหนังสือแล้วระบบการเขียนด้วยลายมือยังสามารถวิเคราะห์การเขียนสัญลักษณ์ต่าง ๆ เช่น + @ & $ # ! ? ( ) [ ] { } / \ % ได้ด้วย และนอกจากนี้บางสัญลักษณ์เช่นเขียนเป็นรูปหัวใจก็สามารถวิเคราะห์ออกมาเป็นคำว่า heart ได้อีกต่างหาก

 

 

 

สำหรับใครที่เข้าหน้าเว็บ google.com ด้วย iPhone, iPod touch หรือ iPad แล้วยังใช้การเขียนลายมือไม่ได้ให้ไปที่ setting ที่อยู่ด้านล่างแล้วเลือกไปที่หัวข้อ Handwrite และเลือกที่ Enable

ส่วนอุปกรณ์ที่รองรับการเขียนในหน้าเว็บ Google ตอนนี้จะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ iOS 5 ขึ้นไป หรือถ้าเป็น Android Phone ก็ต้องเป็น 2.3 ขึ้นไป ส่วน Android Tablet ต้องเป็น เวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

この話題がニュースになってから何日も経ってしまった。iPadGoogleのウェブ画面を開いて知ったばかりなのだが、Googleが画面上への手書き(handwrite)による検索に対応したのだ。iPhoneiPod touchiPadのユーザーは、 google.com のウェブ画面を開くと「g」の文字のアイコンが右下に見つかると思う。このアイコンをタッチすると画面上に指で文字を書いて入力できる画面(handwrite)に遷移する。手書き入力についてGoogleは現時点で26言語に対応済みと告知している。筆者は対応言語の情報を見つけることができなかったが、上にリンクを貼ったビデオCMを見ると、英語の他に日本語にも対応しているようだ。タイ語については試してみたものの書式どおりの結果が得られなかった。

文字の手書きの他に、+ @ & $ # ! ? ( ) [ ] { } / \ % といった記号の判別も可能だ。さらにハートの形を描くと「heart」の語が表示される。

iPhoneiPod touchiPadgoogle.comに入って、そのままでは使えない場合は、下部の「設定」に入り、「手書き入力」項目の「有効にする」を選択すると使えるようになる。

Googleの手書き入力に対応している機種は現在のところiOS 5以上か、Android Phoneの場合は2.3以上となっている。Andrroid Tablet4.0以上での対応だ。

詳細な情報はこちらYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email