แกรมมี่กลับลำ..อัพโหลดมิวสิควิดีโอขึ้น YouTube แล้ว

แกรมมี่กลับลำ..อัพโหลดมิวสิควิดีโอขึ้น YouTube แล้ว

หลังจากที่แกรมมี่ประกาศว่าจะไม่อัพมิวสิควิดีโอเวอร์ชั่นเต็มของบริษัทขึ้น YouTube อีกต่อไปเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา แต่ล่าสุดทางแกรมมี่ได้กลับมาอัพโหลดมิวสิควิดีโอขึ้น YouTube แล้ว

สำหรับกรณี “ไม่อัพ MV ขึ้น YouTube” ของแกรมมี่เริ่มมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนส.ค. ซึ่งสุดท้ายทางแกรมมี่ได้ออกมาแถลงข่าวเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ถึงสาเหตุที่จะไม่อัพโหลดมิวสิควิดีโอขึ้น YouTube เป็นเพราะว่าไม่มีรายได้จากการอัพโหลดวิดีโอขึ้น YouTube แต่จะอัพวิดีโอขึ้นในเว็บ gmemeber.com ของตัวเองแทน ซึ่งหลังจากนั้นก็มีคนจับได้ว่าแกรมมี่ยังอัพโหลดมิวสิควิดีโอขึ้น YouTube แต่เป็นในลักษณะ Unlisted คือไม่สามารถค้นหาตามปกติเจอต้องคลิกจากลิงค์ตรง ๆ เท่านั้นถึงจะเข้าไปดูได้ และชื่อไฟล์มิวสิควิดีโอในช่วงนั้นก็จะเป็นชื่อแปลก ๆ ไม่ได้ใช้ชื่อเพลงตามปกติ และพอมีคนเริ่มจับได้เยอะทางแกรมมี่ก็มีการลบไฟล์วิดีโอนั้นออกไป

ล่าสุดเห็นจากคุณกิตติ สิงหาปัดรีทวีตข้อความของ @San_KRUB ว่าทางแกรมมี่หันมาอัพโหลดมิวสิควิดีโอของบริษัทขึ้น YouTube แล้ว โดยวันที่ 18 ส.ค. วันเดียวทางแกรมมี่ปล่อยมิวสิควิดีโอมาให้ดูบน YouTube พร้อม ๆ กันมากถึง 13 เพลงด้วยกัน

 

 

ต่อจากนี้หลายคนคงตั้งคำถามกับแกรมมี่ว่าเหตุใดถึงกลับมาอัพโหลดมิวสิควิดีโอฉบับเต็มขึ้น YouTube มาให้ดูฟรี ๆ กันอีกหลังจากที่เคยบอกว่า YouTube เป็นช่องทางละเมิดลิขสิทธิ์ที่ส่งผลต่อรายได้จากธุรกิจดาวน์โหลดของตนเอง ? หรือจะเป็นไปได้หรือไม่ที่แกรมมี่เจรจากับ YouTube เรื่องการแบ่งผลประโยชน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ? ระบบเว็บวิดีโอของ gmemeber.com ที่แกรมมี่คุยโวว่าคุณภาพเทียบเท่ากับ YouTube ทำไมถึงใช้บริการต่อ ?

คำถามต่าง ๆ แน่นอนว่ายังไม่มีการแถลงหรือเปิดเผยข้อมูลเป็นทางการใด ๆ จากแกรมมี่ว่าเพราะเหตุใดถึงกลับคำพูดหันมาอัพโหลดวิดีโอขึ้น YouTube อีกครั้งเพราะติดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

 

——————

 

エンターテインメント・メディア総合会社最大手のGMM GRAMMYが8月9日に、今後ミュージックビデオのフルバージョンをYouTubeにアップロードしないと発表していたが、ここに来てYouTubeへのアップロードを再開した。

 

GMM GRAMMYによる「ミュージックビデオのYouTubeアップロード中止」事件は、今月上旬から話しが持ち上がり、8月9日にGMM GRAMMYは、ミュージックビデオをアップロードしない事情説明を正式に行った。その中で、YouTubeへのアップロードからは収入が得られないため、自社サイト gmember.com でのミュージックビデオ配信を代わりに行うことにしたと説明していた。しかしその後もGMM GRAMMYがYouTubeにミュージックビデオをアップロードしているのを発見したとの報告があったが、それは「Unlisted」、つまり検索では見つけられずリンクを直接クリックすることでのみ閲覧可能な状態でのアップロードだった。ファイル名も通常のような楽曲名ではなく変わった名が付けられていた。発見者が相次ぐとGMM GRAMMYはそれらのミュージックビデオのファイルを削除までしていた。

 

そしてついに8月18日、チャンネル3のニュース番組「ニュース・3ミティ」キャスターを務めるキッティ・シンハーパット氏がtwitterで @San_KRUB のツイートをリツイートした内容から、GMM GRAMMYがYouTubeへのミュージックビデオのアップロードを再開したことが判明した。この日はGMM GRAMMYがYouTubeへ13曲まとめてアップロードをしたのと同日だ。

 

GMM GRAMMYがYouTubeへのミュージックビデオのフルバージョンを再びアップロードすることになったのは何故かという疑問が生じる。YouTubeが著作権侵害に利用され自社のダウンロード・ビジネスからの収入に悪影響を及ぼしているとしていたからだ。もしかするとGMM GRAMMYとYouTubeとの間で利益配分についての協議が整ったという可能性があるのだろうか? YouTubeと同等の画質と説明していた gmember.comのビデオ・サービスをなぜ継続するのか? 疑問点は多い。

 

これらの疑問点について、土日のためもありGMM GRAMMYからまだ公式発表は何も無い。

 You May Also Like:

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

YouTube เริ่มเปิดให้ช่องที่มีคนติดตาม 10,000 คนขึ้นไปทำ Live บนมือถือได้แล้ว

ตอนนี้ยักษ์ใหญ่อย่าง YouTube ก็ได้ฤกษ์ทำให้แอพบนโทรศัพท์มือถือสามารถกดถ่ายทอดสด (Live) ได้ง่าย ๆ สักทีหลังจากที่ Facebook แซงหน้าทำได้ก่อนร่วมปี แต่กระนั้น YouTube ก็ยังขอสงวนการทำ Live สำหรับช่องทีมีคนติดตามมากกว่า 10,000 คนได้เริ่มใช้ก่อน ..

Share

Tweet

Email