สาย ๆ วันอาทิตย์ (19 ส.ค. 55) : OS X 10.8 Server ยังน่าใช้อยู่

สาย ๆ วันอาทิตย์ (19 ส.ค. 55) : OS X 10.8 Server ยังน่าใช้อยู่

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาวางแผนอัพเกรด OS X จาก 10.6 Server เป็น 10.8 Server ให้กับเครื่องเซิฟเวอร์ที่ใช้กับ siampod เลยมีเรื่องมาเล่าให้ได้อ่านกันนิดหน่อยครับ เพื่อใครใช้ OS X Server แล้วยังไม่ได้ตัดสินใจอัพเกรดขึ้นมาใช้งาน

 

สำหรับ OS X Server ถ้าคุณผู้อ่านติดตามข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้มาโดยตลอดจะเห็นว่าแอปเปิ้ลเริ่มวางมือเรื่อง OS X Server มาตั้งแต่ช่วงที่เลิกทำเครื่อง Xserve ซึ่งเป็นสัญญาณแรก พอมาถึง OS X 10.7 Server เห็นชัดขึ้นว่าแอปเปิ้ลไม่เอาจริงเอาจังกับตลาดระดับองค์กร (Enterprise) สักเท่าไหร่ แต่ก็มีข้อดีที่ทำการลดราคาแอพฯ Server ลดมามากจากสมัยก่อนที่มีราคาแพงมาก

ซึ่งในช่วง OS X 10.7 Server ถือเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้งาน OS X Server ก็ว่าได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ี่ใช้ OS X server ทำ Web Server เริ่มคิดหนักในการอัพเกรด OS ในขณะนั้น เพราะแอปเปิ้ลถอด MySQL อันเป็นระบบฐานข้อมูล (Database) ออกจากระบบ OS X 10.7 Server ทำให้คนที่ต้องการใช้งานต้องหา MySQL มาใส่เข้าไปเอง ซึ่งพอถึง OS X 10.8 Server ก็เห็นกันชัดแล้วว่าแอปเปิ้ลคงไม่ใส่ MySQL กลับเข้ามาให้เป็นแน่ ส่วนเหตุผลในการถอด MySQL ออกจากระบบคาดว่าเป็นเพราะ Oracle ซื้อ Sun ที่ซื้อ MySQL มาก่อนหน้าไปอีกที เลยทำให้แอปเปิ้ลหันไปใช้ PostgreSQL แทน ซึ่งไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ และแน่นอนว่าระบบเว็บแบบ CMS อย่าง WordPress ยังไม่รองรับ

ผมตัดสินใจอยู่สักพักจึงอัพเกรดจาก OS X 10.6 Server เป็น OS X 10.8 Server ซึ่งสิ่งที่เปลี่ยนไปในส่วนที่เกี่ยวข้อคือเมนูย่อยต่าง ๆ ในส่วน Server ถูกนำมารวมกันเหลืออยู่ในแอพ Server เพียงอันเดียวทำให้ต้องทำความคุ้นเคยกันใหม่

 

สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ทางด้านการใช้คำสั่งต่าง ๆ ผ่านการกดคีย์บอร์ดหรือจะเรียกว่าใช้ Terminal ไม่เป็นเลยแบบผม แล้วต้องการระบบ Server ที่ดูแลได้ง่ายถือว่า OS X 10.8 Server ยังตอบโจทย์อยู่ครับ เพราะคำสั่งการใช้งานต่าง ๆ ถูกออกแบบมาให้เป็นปุ่มกดแทนการพิมพ์คำสั่งใน Terminal แทนเป็นส่วนใหญ่

ส่วนมุมมองโปรแกรมเมอร์เท่าที่สอบถามดูจะไม่ค่อยชอบ OS X 10.8 Server เพราะเรื่องที่ดันทำเป็นปุ่มกดต่าง ๆ นี่แหละเลยไม่คุ้นมือในการกดคลิก ๆ สักเท่าไหร่เรียกว่าโปรแกรมเมอร์เขาถนัดพิมพ์คำสั่งต่าง ๆ ผ่าน Terminal มากกว่าและบางคำสั่งเขาบอกว่าแอปเปิ้ลซ่อนไว้ลึกเกินไป

ระบบแบ็คอัพข้อมูลของ OS X Server ถ้าไม่ได้คาดคิดว่าจะต้องทำระบบแบ็คอัพเป็น RAID 1 ตัวเลือกที่พอจะเชื่อใจได้ก็คือ Time Machine ที่มีอยู่แล้วใน OS X เป็นระบบแบ็คอัพที่ทำงานอัตโนมัติ ความน่าเชื่อถือของ Time Machine อยู่ในขั้นดีเพราะคอยแบ็คอัพข้อมูลในเครื่องอยู่ตลอด ปัญหาที่เจอจากการเรียกไฟล์แบ็คอัพ Time Machine ตอนอัพขึ้นมาเป็น OS X 10.8 Server คือในส่วนของ Server เจ้า Time Machine ไม่เก็บข้อมูลการตั้งค่าไว้ให้เลย ทำให้ต้องมาตั้งค่าของการใช้งานฟังก์ชั่น Server กันใหม่หมด ตรงจุดนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นเพราะแอพฯ Server เป็นคนละเวอร์ชั่นกันรึเปล่า

ข้อเสียของการใช้ระบบ OS X Server ทุกยุคทุคสมัยคือหาคนปรึกษาด้วยยากขึ้นเรื่อย ๆ ในต่างประเทศบทความที่เกี่ยวกับ OS X Server ก็น้อยลงไปเช่นเดียวกันทำให้ คนที่อยากใช้ไม่มั่นใจว่าเวลาเกิดปัญหาแล้วจะปรึกษาใครได้ แต่ทั้งนี้ถ้าคุณมีคนรอบตัวที่เก่งเรื่องการดูแล Server ระบบอื่นเช่น Linux ก็สามารถปรึกษาได้ เพราะเอาเข้าจริงโปรแกรมเมอร์ที่ใช้ Linux เป็นก็สามารถตั้งค่าหรือเซ็ทอัพ OS X Server ผ่าน Terminal ได้เช่นกัน

ทิ้งท้ายกับ OS X 10.8 Server ว่ายังเป็นระบบ Server ที่น่าใช้งานสำหรับคนที่ไม่เชี่ยวชาญการพิมพ์คำสั่งผ่าน Terminal อย่างน้อย ๆ ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ OS X อยู่แล้วเข้ามาเจอกับหน้าตาของ OS X Server ก็ไม่งงเท่าไหร่ ยังพอจะหาทางทำงานหรือแก้ไขปัญหาที่เจอได้อยู่บ้าง แต่ทั้งนี้ก็ควรมีเพื่อนที่รู้เรื่องเกี่ยวกับระบบ Server เป็นปรึกษาไว้สักคนเผื่อขาดเหลืออะไรจะได้โทรถามได้ :)

 

—————-

 

先週、siampod に使用しているサーバーをOS X 10.6 Serverから10.8 Serverにアップグレードしました。そこでOS X Serverのユーザーでまだアップグレードする決心のついていない方のために、この件について少し書きたいと思います。

 

OS X Serverについてのニュースをいつも気にしている読者の方は、AppleがOS X Serverから手を引き始めていることが分かっているかと思います。Xserveをやめた時がその最初のシグナルでした。OS X 10.7 Serverまできて、Appleが法人向けマーケットに大して熱心ではないことがよりはっきりとしました。しかしServer向けアプリケーションの価格が以前と比べて大幅値下げとなったのは良いことではあります。

 

OS X 10.7 Serverの時は、OS X Serverユーザーに変化が訪れた時期だったと言えます。とくにOS X Serverをウェブ・サーバーとして利用している人達は、当時OSのアップグレードをためらったものでした。なぜならAppleがデータベース管理システムのMySQLをOS X 10.7 Serverから標準装備しなくなったためです。使いたい人はMySQLを探してきて自分でインストールしなければならなくなりました。OS X 10.8 Serverになって、AppleがもはやMySQLを再び標準装備するつもりのないことが、よりはっきりとしたのです。MySQLをやめた理由は、オラクルが、MySQLを既に買っていたサンをさらに買収したためと見られています。そこでAppleはPostgreSQLを代わりに使用することになったのです。このシステムはあまりメジャーではなく、WordPressのようなCMS(ウェブサイト・コンテンツ管理システム)がまだ対応していません。

 

僕は暫く考えた末、OS X 10.6 ServerからOS X 10.8 Serverにアップグレードを行いました。関係のある変更点は、サーバー関連の各種メニューがサーバー・アプリケーション内の一つにまとめられたことです。この点は新たに慣れるほかありませんでした。

 

ターミナルを使用してキーボードから各種コマンドを送信する知識が無いために管理の容易なサーバーを望む僕のような人にとって、OS X 10.8 Serverはまだ十分に期待にこたえてくれます。各種コマンドはターミナルにコマンドを打ち込む代わりに大部分がボタンをクリックする仕様となっているからです。

 

知人のプログラマーに尋ねたところ、プログラマーの立場からはOS X 10.8 Serverをあまり好きになれないとのことです。理由はまさに上記の点で、各種ボタンをクリックする仕様に慣れていないからです。プログラマーにとってはターミナルから各種コマンドをタイプするほうが得意なのは当然のことでしょう。さらに彼が言うには、Appleはいくつかのコマンドを深い階層に隠しているとのことです。

 

OS X Serverのバックアップ・システムについては、もしRAID 1 を考えていないなら、信頼のおける選択肢は、OS Xに既に備わっている自動バックアップ・システムのタイムマシーンになります。タイムマシーンの優れている点は、絶えずデータのバックアップを行ってくれることです。OS X 10.8 Serverへアップグレードした際、タイムマシーンのバックアップファイルを呼び出した時に直面した問題は、タイムマシーンがサーバーの設定情報を保存していなかったことです。したがってサーバー機能の使用設定を再度新たにせざるをえませんでした。サーバー・アプリケーションが別のバージョンだったせいなのか、まだ分かっていません。

 

OS X Serverの短所は、時を追うごとに相談できる相手が徐々に少なくなっていっていることです。海外でもOS X Serverに関する記述が同様に減少傾向にあります。したがってユーザーは問題発生時に誰に相談すればいいのか不安に思っているのではないでしょうか。しかしそれでももし身近にLinuxのような他種サーバーの管理に詳しい人がいれば、相談が可能です。Linuxが使えるプログラマーならOS X Serverもターミナルからセットアップ設定ができるからです。それ以外でとくに気を付けなければならないのは、後から別にインストールしたMySQLに他なりません。よく異常な動作をして困らせてくれます。

 

最後にまとめると、OS X 10.8 Serverはターミナルからコマンドを入力するスキルの無い人にはまだ魅力的なサーバーだと思います。少なくともOS XユーザーならOS X Serverの画面に遭遇してもさほど戸惑わないでしょう。きっとやり方や問題の解決方法を見つけられる場合も多いかと思います。それでもサーバーに詳しい友人を問題発生時に電話で助けを求められるアドバイザーとして持っておくべきです。 :)

 You May Also Like:

Share

Tweet

Email