สาย ๆ วันอาทิตย์ (26 ส.ค. 55) : เราจะได้เห็นอะไรบ้างหลังแอปเปิ้ลชนะคดี

สาย ๆ วันอาทิตย์ (26 ส.ค. 55) : เราจะได้เห็นอะไรบ้างหลังแอปเปิ้ลชนะคดี

ผู้อ่านคงได้เห็นข่าวเรื่องผลการตัดสินคดีระหว่างแอปเปิ้ลกับซัมซุงไปบ้างแล้ว เพราะทั้งเว็บไซท์, วิทยุ, ทีวี ต่างก็รายงานเรื่องนี้กันทั้งนั้น ผมลองคิดเองว่าหลังจากนี้เราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้างหลังจากแอปเปิ้ลชนะคดี

อย่างที่ทราบกันดีว่าศาลแคลิฟอร์เนียตัดสินว่าซัมซุงมีความผิดเรื่องละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิ้ลหลายสิทธิบัตร และให้ซัมซุงชดใช้ค่าเสียหายให้แอปเปิ้ลอีกราวพันล้านเหรียญสหรัฐ เหตุการณ์ตัดสินคดีนี้ทุกบริษัทในซิลิคอนวัลเล่ย์ต่างจับตามองว่าจะออกมารูปแบบใด จากนี้เราคงได้เห็นผลกระทบต่าง ๆ อาทิ

ผลการตัดสินคดีนี้จะกลายเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินคดีละเมิดสิทธิบัตรอื่น ๆ ของอเมริกาในอนาคต แต่ไม่ใช่บรรทัดฐานในประเทศอื่นเพราะเป็นเรื่องที่ฟ้องร้องกันในอเมริกา ส่วนการฟ้องร้องละเมิดสิทธิบัตรในประเทศอื่นก็ต้องว่ากันตามกฏหมายของประเทศนั้น ๆ

ด้านการออกแบบฮาร์ดแวร์ – แม้ตัวเครื่องจะหนีไม่พ้นรูปร่างสี่เหลี่ยม แต่จากนี้แต่ละยี่ห้อคงต้องหาเอกลักษณ์เรื่องการออกแบบตัวเครื่องให้ผู้คนรู้สึกว่าแตกต่างกันชัดเจนมากขึ้น ถ้าดูจากปัจจุบันนี้โทรศัพท์แต่ละยี่ห้อก็มีเอกลักษณ์กันอยู่แล้วอาทิ Motolora, HTC , Sony ที่มองเห็นเครื่องแต่ไกลก็พอจะแยกออก ส่วน Samsung ถ้าดูจากในปัจจุบันกับ Galaxy S3 ก็ถือว่ามีการออกแบบเครื่องที่เป็นตัวของตัวเอง แต่ที่น่าสนใจคือรุ่นอื่น ๆ ของ Samsung ที่ไม่เน้นดีไซน์อะไรเท่าไหร่ต่อจากนี้เราคงได้เห็นซัมซุงสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองมากขึ้นและที่สำคัญคือต้องไม่คล้ายกับยี่ห้ออื่น

ด้านการออกแบบซอฟท์แวร์ – ในที่นี้หมายถึงการออกแบบไอคอนต่าง ๆ, การออกแบบ User Interface ที่ซัมซุงคงต้องเริ่มพัฒนาให้เป็นตัวของตัวเองมากขึ้นใช้สีที่ให้เห็นว่าต่างจากแอปเปิ้ลชัดเจน  เช่นไอคอนโทรศัพท์ที่ต่อจากนี้คงออกแบบเป็นสีอื่นที่ไม่ใช่เขียวแบบแอปเปิ้ลแทน

ผลกระทบกับยี่ห้ออื่น – จากคดีนี้เชื่อว่าทุกยี่ห้อคงต้องระมัดระวังเรื่องการออกแบบมากขึ้นรวมถึงตัวแอปเปิ้ลเองด้วย ผลดีจากเรื่องนี้คือหวังว่าเราคงจะได้เห็นการออกแบบที่แสดงเอกลักษณ์ของแต่ละยี่ห้อเด่นชัดมากขึ้น

เท่าที่ผมเข้าไปดูตามเว็บต่าง ๆ ที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็จะข้อสงสัยและพูดถึงว่าถ้าแบบนี้รถยนต์ทำไมถึงออกมาซ้ำ ๆ กันได้ เช่นมี 4 ล้อเหมือนกันทุกยี่ห้อ มีพวงมาลัยควบคุมเหมือนกัน มีเบาะนั่งด้านหน้า 2 ที่นั่งเหมือนกันทำไมไม่มีเรื่องฟ้องร้องระหว่างบริษัทรถยนต์กันบ้าง ก็ต้องบอกว่าอายุการคุ้มครองของสิทธิบัตรมีอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น สมมุติว่า ฟอร์ด มอเตอร์ จดสิทธิบัตรต่าง ๆ เอาไว้ตั้งแต่ทำรถยนต์คันแรกสิทธิบัตรก็คงหมดอายุไปตั้งแต่ปี 1928 ซึ่งปัจจุบันปี 2012 แล้วครับ

 

——————-

 

読者の皆さんは、Appleとサムスンの間で争われた裁判の判決についてのニュースをご存知のことでしょう。ネット上でもラジオでもTVでもこの話題で持ち切りです。Apple勝訴を受けて、今後何が変わっていくのかを僕はここで考えてみたいと思います。

 

カリフォルニアの連邦地方裁判所が、サムスンはAppleの多くの特許を侵害したと認定し、さらにサムスン側にAppleに対して約10億ドルの損害賠償金を支払うよう命じる判決を出したのはご存知のことでしょう。この判決を受けてシリコンバレーの各社は今後の推移を注視しています。以降、様々な影響を目にすることになるに違いありません。例えば次のようなことです。

 

今回の判決は、今後アメリカ国内における他の特許侵害に関する裁判の判決において基準となる判例になります。ただしアメリカ国内の訴訟なので他国では基準とはなりません。他国での特許侵害訴訟では、その国の法令にもとづいた審理がなされます。

 

ハードウェアのデザイン面 - 本体の形状が四角形からは逃れようが無いとは言え、今後各メーカーは、第三者が見て「違いがはっきりと分かる」ように本体デザインで独自の特徴を打ち出していかなければならなくなるでしょう。現時点でも各メーカーのスマートホンには独自の特徴が見て取れます。Motolora、HTC、ソニーの機種を遠くから見てもほぼ区別できます。ただサムスンについては、Galaxy S3は独自のデザインと言えますが、興味深いことにその他のモデルではデザインに力を入れていません。今後、僕達はサムスンが独自のデザインを築いていくのを目にすることになるでしょう。他のメーカーと似通わないデザインにすることがポイントになります。

 

ソフトウェアのデザイン面 - ここで言うデザインとは、アイコンとユーザー・インターフェイスについてです。サムスンは、Appleとは違うと分かる配色で独自のものを開発し始めなければならないでしょう。例えば「電話」アイコンを今後Appleと同じ緑色ではなく、代わりに他の色でデザインせざるをえなくなります。

 

他のメーカーへの影響 - この判決を受けて他のメーカーも、デザインに一層の慎重性が必要になるでしょう。結果的なメリットとして、各メーカーではっきりと独自の特徴を持ったデザインになっていくのを目にできそうです。

 

僕がこの判決に関する多くのサイトを読んだ中で、このような判決になるなら何故自動車の場合は似通ったデザインでも出せるんだという疑問や言及を見かけました。つまり、どのメーカーも四輪で、ハンドルで運転するのも同じ、前部に2つのシートが配置されているのも同じで、何故自動車メーカーの間で訴訟が起きないのかというのです。この点には、特許権の存続期間はわずか20年しかないということを言い添えなければなりません。かりにフォードが第1号車製造時から各種の特許を登録しておいたとしても、1928年にその特許は終了しています。現在はもう2012年なのです。

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email