iMessage ไม่ปลอดภัย ?

iMessage ไม่ปลอดภัย ?

เป็นเหตุการณ์ที่เจอกับตัวเองในการใช้ iMessage คุยกับเพื่อน ที่อยู่ดี ๆ ข้อความที่คุยกับเพื่อนกลายเป็นว่ามีคนอื่นเข้ามาอ่านได้ด้วย ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นiMessage คือบริการส่งข้อความหากันระหว่างผูุ้ใช้งาน iOS 5.0 ขึ้นไปด้วยกันเองรวมถึงผู้ใช้งาน OS X 10.7 และ 10.8 โดยการส่งข้อความผ่านบริการ iMessage แอปเปิ้ลเคยบอกว่าข้อความทั้งหมดมีการเข้ารหัส (Encrypted) มีความปลอดภัยในการส่งข้อความ, รูปภาพ และอื่น ๆ ไม่โดนแฮกหรือดักจับข้อมูลได้ง่าย ๆ

แต่ล่าสุดผมเจอความไม่ปลอดภัยของ iMessage คือผมใช้ iMessage อยู่บน iPhone 4S (iOS 6 b4) คุยกับเพื่อนที่ใช้ iMessage อยู่บน OS X 10.7 ส่งข้อความไปหาอยู่สักพักก็มีข้อความแปลก ๆ ปรากฏขึ้นมาว่า ‘ทำไมเราถึงเห็นคนสองคนส่งข้อความหากันได้’ ตอนแรกผมก็ไม่ได้เอะใจอะไรนึกว่าเพื่อนส่งข้อความมาแกล้งเล่น แต่กลายเป็นว่าพอได้เจอเพื่อนและถามข้อมูลสรุปว่าข้อความดังกล่าวเพื่อนผมไม่ได้เป็นคนส่ง ซึ่งใครก็ไม่รู้เป็นคนส่งเข้ามา และข้อความของเราไปปรากฏบนหน้าจอโทรศัพท์คนอื่นได้อย่างไร

 

 

จากรูปที่เห็นข้อความที่วงกลมสีแดงเป็นข้อความจากคนอื่นที่ส่งเข้ามา และแน่นอนว่าเขาก็เห็นข้อความที่ผมคุยกับเพื่อนด้วย และน่าแปลกใจอีกอย่างที่เป็นคนไทยด้วยกันที่มองเห็นไม่ได้หลุดไปใน iMessage ของคนต่างชาติ

เรื่องราวข้างต้นผมพลาดที่ไม่ได้เอะใจคุยต่อกับบุคคลลึกลับว่าเขาใช้ iMeesage อยู่บน iOS หรือบน OS X ซึ่งถ้าคุยกันต่อน่าจะพอเดาทางเรื่องความไม่ปลอดภัยของ iMessage ได้อยู่บ้างว่าเกิดจากเราพลาดเองหรือระบบของ iMessage ไม่ปลอดภัยจริง ๆ กันแน่ แต่เท่าที่ใช้ iMessage มาตลอดตั้งแต่เริ่มมีใน iOS 5 ก็เพิ่งเคยเจอเหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรก

ต่อจากนี้เราคงไม่สามารถรู้ได้ว่าข้อความที่เราคุยกับเพื่อนผ่าน iMessage จะมีใครคนอื่นอ่านอยู่บ้าง

**ใครเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้กับ iMessgae มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ หรือใครที่อ่านเจอแล้วเป็นเจ้าของข้อความลึกลับในภาพสามารถแจ้งมาได้นะครับ

 

————-

 

iMessageで筆者が友人と会話をしていて起きたことなのだが、突然友人との会話に他人が入ってきて読める状態になってしまったのだ。このような現象はiMessageに起こらないはずだ。と言うのは、iOS 5.0以上またはOSX 10.7と10.8のユーザーの間でiMessageを通してメッセージをやりとりするサービスについてAppleは、全情報は暗号化(Encrypted)されており、安全にメッセージや画像等の送信が可能で、ハッキングや情報盗み取りが容易にできないと説明しているからだ。

 

しかしながら筆者はiMessageの脆弱性に遭遇してしまった。筆者がiMessageをiPhone 4S (iOS 6 beta 4)で使って、iMessageをOS X 10.7で使う友人と会話をしていた時のことだ。しばらくメッセージをやり取りしていると、「何故私は2人のメッセージのやり取りを見れるの?」との奇妙なメッセージが表示された。その時は筆者も友人がいたずらでメッセージを送ってきたものだと思い込み気付かなかったのだが、友人と直接会った際に尋ねたところ、このメッセージは友人が送ったのではないことが分かったのだ。誰が送ってきたのかも、筆者達のメッセージがどうやって他人の携帯電話画面に現れたのかも分からないままだ。

 

画像の赤い円で囲んだメッセージが第三者の送ってきたものだ。はっきりしているのは、その人も筆者と友人の間のやり取りを見ることができたということだ。さらに奇妙なことは、お互いにタイ人同士の間でこの現象が起きて、外国人のiMessageとの間で起きなかった点だ。

 

その時に気付いてその人にiMessageをiOSとOS Xのどちらで使っているのかを尋ねることができなかったことが悔やまれる。もし色々と質問できていれば、iMessageの安全性の問題が筆者達の何らかのミスから生じたのか、本当にiMessageのシステム上の脆弱性に起因したのかをある程度判断できたはずだ。いずれにしてもiMessageをiOS 5から使い始めて以来、このような現象に遭遇したのは初めてのことだった。

 

今後は、iMessageで友人と会話している内容を第三者が読んでいるかもしれないということになるのだろう。

 

※iMessageでこのような現象に遭遇したことがある方がいらっしゃいましたら、ぜひお聞かせください。また、上記のメッセージを送ったのは自分だという方もぜひお知らせいただけたら幸いです。

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรใช้ Apple Pencil ร่วมกับเครื่อง Mac

แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Apple Pencil ที่อนาคตจะใช้งานร่วมกับเครื่อง Mac ได้ด้วย น่าสนใจว่า Apple Pencil รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานร่วมกับเครื่อง Mac จะออกมาเมื่อไหร่ ..

Tim Cook เผย ยังไม่มีแผนรวมร่าง iOS และ OS X เข้าด้วยกัน

เชื่อว่ามีหลายคนแว้บคิดขึ้นมาบ้างน่าจะมีวันที่  iOS และ OS X รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่ง Tim Cook ออกมาให้ข้อมูลทำลายฝันเล่น ๆ ว่ายังไม่มีแผนรวมทั้ง 2 โอเอสเข้าด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลทำหน้าเว็บสำหรับยกเลิกใช้ iMessages เมื่อเปลี่ยนไปใช้โทรศัพท์ยี่ห้ออื่น

เป็นปัญหาใหญ่เหมือนกันสำหรับคนที่ย้ายโทรศัพท์จาก iPhone ไปเป็นยี่ห้ออื่นแล้วลืมยกเลิก iMessages จนไม่ได้รับข้อความใด ๆ ในระบบ sms ปกติ ทำให้แอปเปิ้ลต้องจัดทำหน้าเว็บมาสำหรับให้คนที่ย้ายไปใช้โทรศัพท์ยี่ห้ออื่นเข้าไปยกเลิกบริการดังกล่าวได้ ..

Share

Tweet

Email