สาย ๆ วันอาทิตย์ (2 ก.ย. 2555) : ประเทศไทยประเทศแห่งการรับจ้าง

สาย ๆ วันอาทิตย์ (2 ก.ย. 2555) : ประเทศไทยประเทศแห่งการรับจ้าง

ได้มีโอากาสคุยกับเพื่อนคนหนึ่งถึงเรื่องในบ้านเรา มีประเด็นที่ทำให้ผมคิดต่อมาอีก 2-3 วัน เลยอยากนำเล่าสู่กันฟังด้วยครับ

หัวข้อที่ผมกับเพื่อนคุยเริ่มต้นจากการพูดถึงเรื่องทั่วไปในประเทศและเกิดคำถามขึ้นว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเราเห็นสินค้าไทยอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในระดับโลกบ้าง เราคนไทยมีสิ่งประดิษฐ์หรือสิ่งของอะไรที่มีคนใช้กันทั่วโลกบ้าง คำตอบที่คิดขึ้นมาได้ในขณะนั้นผมบอกไม่ว่าไม่มีเพราะนึกไม่ออกจริงๆ

คำถามต่อมาคือเราไม่มีเพราะอะไร ผมตอบไปว่าจริง ๆ บ้านเราพื้นฐานเป็นประเทศกสิกรรมและเข้าสู่ความเป็นอุตสาหกรรมด้วยการเป็นประเทศรับจ้างผลิต (เราเคยพยายามเป็นเสือตัวที่ 5 ในด้านเศรษฐกิจของเอเชียต่อจากเกาหลีใต้, ฮ่องกง, สิงคโปร์และไต้หวัน แต่สุดท้ายเป็นได้แค่เสือกระดาษ) เพราะบ้านเรามีแรงงานราคาถูกและว่ากันว่าเป็นประเทศที่มีฝีมือดี ปราณีตในงานผลิตสิ่งของต่าง ๆ คือรวม ๆ แล้วเราเป็นประเทศผลิตของตามคำสั่งได้ดี แต่ไม่มีการริเริ่มในการคิดค้นและประดิษฐ์เป็นของตนเองสักเท่าไหร่

แล้วปัจจุบันเราจะได้เห็นสิ่งประดิษฐ์แบบจับต้องได้สักอย่างหนึ่งฝีมือคนไทยหรือไม่ เช่นรถยนต์, เครื่องใช้ไฟฟ้า ผมตอบว่าเราคงไม่ได้เห็นของพวกนั้นหรอก แต่สิ่งที่จับต้องไม่ได้อย่างซอฟท์แวร์ถ้าเราเริ่มก็น่าจะได้เห็น โดยเฉพาะในยุคใหม่ของ Mobile Application ที่เริ่มมาตั้งแต่มีคำว่า App Store เมื่อปี 2008 ที่เราสามารถเริ่มต้นไปพร้อม ๆ กับชาวโลกในระยะเดียวกันได้

แต่นึกไปนึกมาจนตอนนี้แอพฯเดียวที่ผมนึกออกว่าเป็นฝีมือคนไทยและมีผู้ใช้งานทั่วโลกคงเป็น Molome ที่เป็นแอพฯแนวเดียวกับ Instagram ปัจจุบันเปิดให้ดาวน์โหลดสำหรับ Android, Symbian และ Blackberry ส่วนแอพฯอื่น ๆ ที่เป็นฝีมือคนไทยและรู้จักในระดับโลกผมนึกไม่ออกจริง ๆ ว่ามีอะไรบ้าง

เพราะส่วนใหญ่จะเห็นทำแอพฯออกมารองรับการใช้งานแค่ภายในประเทศมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นแอพฯจดว่าเราขึ้นแท็กซี่สีอะไร ทะเบียนอะไร  มองมุมหนึ่งก็เป็นเรื่องดีเผื่อของหายจะได้ตามได้ถูก แต่อีกมุมคือแอพฯนี้เป็นการบอกกลาย ๆ ว่าแท็กซี่ในกรุงเทพที่เรานั่งไม่ปลอดภัยจากข่าวปล้นจี้ ข่มขืมฯลฯ จนต้องมีแอพฯนี้ออกมาเกิดว่าซวยจะได้ตามเรื่องได้ถูกใช่หรือไม่ โดยส่วนใหญ่จะเป็นแอพฯที่เน้นการให้และรับข้อมูล (Information) เสียมากกว่า ไม่มีแอพแปลก ๆ ใหม่ ๆ จากคนไทยสักเท่าไหร่

แอพฯของต่างประเทศบางแอพฯก็เป็นฝีมือคนไทยในลักษณะรับจ้างผลิตเพราะว่าเรามีฝีมือดีและเก่งในการทำตามคำสั่ง แม้จะไม่ได้เป็นแอพฯที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกแต่ก็ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นฝีมือของบริษัทไทย คนไทยเป็นคนทำ ถ้าดูจากสภาพในตอนนี้เรากำลังจะก้าวไปสู่ประเทศที่คอยรับจ้างอีกแล้วทั้ง ๆ ที่ Mobile Application ยุคใหม่เพิ่งเริ่มมาได้ 4 ปีเท่านั้น

น่าสนใจว่าเหตุใด เพราะอะไร คนไทยมีจุดอ่อนด้านไหนหรือมีอุปสรรคอะไรถึงไม่สามารถสร้างผลงานในโลกดิจิตอลยุคใหม่ไปสู่ระดับโลกได้ทั้งที่เราก็มีฝีมือไม่แพ้ต่างชาติ การสร้างผลงาน Mobile Application ในปัจุบันหลาย ๆ แอพฯก็จะมีลักษณะซ้ำ ๆ กันแต่ก็ยังมีใหม่ออกมาให้เห็นอย่างเช่นแอพเกี่ยวกับ twitter ที่มีแอพฯใหม่ออกมาให้เห็นกันอยู่เสมอและที่สำคัญคือแอพฯที่ออกมาทีหลังก็ยิ่งต้องหาจุดเด่นทำออกมาให้ถูกใจผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น เรื่องเหล่านี้คงไม่ใช่แค่ฝีมือแต่เป็นเรื่องของไอเดียที่เขาคิดได้เราก็น่าจะคิดได้เหมือนกัน

หรือเราจะยอมรับว่าประเทศไทยเหมาะกับการเป็นประเทศรับจ้างผลิตเพียงอย่างเดียว ไม่เหมาะกับคำว่าคิดและสร้างผลงานขึ้นมาเอง ?

 

—————-

 

友人と我が国について話す機会がありました。ここ2、3日考え続けてきたことがあるので、ここでお話しすることにします。

 

僕と友人が国内の全体的な話題から話を進めていくうちに、この10年間で世界に通用するタイの製品にはどんなものがあっただろうかという疑問が生じたのです。僕達タイ人は、発明品や世界中の人が使う製品を何か出しただろうかと。その時僕が出した答えは、無いとしか言えない、でした。なぜなら本当に思い浮かばなかったからです。

 

次なる疑問は、我が国に何故無いのか、です。僕の答えは、実のところ基本的には農業国で工業化を製造請負い国として進めているところだからだ、でした(我が国は、韓国、香港、シンガポール、台湾に続いて経済の「5頭目の虎」になろうと努力をしたのですが、結果は紙でできた虎にしかなれませんでした)。わが国には安価な労働力があり、技術力と製品製造における精緻さを備えていると言われています。つまるところ、我が国は指示どおりに製造する国であって、独自の創造や発明がほとんど皆無なのです。

 

それなら現段階でタイ人の手によるモノの発明品が生まれるかどうか、です。例えば自動車や電気製品などですが、僕は多分可能性が無いと思います。しかしモノではないソフトウェアなどは可能性があるに違いありません。とくに「App Store」という言葉が出現した2008年以降の「モバイル・アプリケーション時代」において、我々タイ人は世界中の人と同時にスタート地点に立つことができたのです。

 

しかし考えに考えた末、タイ人の手によるもので、世界中にユーザーがいるアプリで僕の頭に思い浮かんだものは「Molome」一つでした。これは「Instagram」と同路線のアプリで、現在はAndroid、Symbian、Blackberry向けにダウンロードが可能になっています。タイ人の手によるもので世界レベルで知名度のある他のアプリについては、僕はどんなものがあるのか本当に思い浮かびません。

 

それと言うのも、アプリが出ても大部分はタイ国内のみの使用に対応したものだからです。自分が乗ったタクシーは何色で登録番号は何番でといったメモを取るアプリにしても、ある面では落し物が戻るかもしれないというメリットがあります。しかし一方でバンコクのタクシーは強奪やらレイプやらの危険があるからこんなアプリが登場したと遠回しに言っているようなものです。運悪くそのようなことが起きた場合役立つのかどうか。タイ人のアプリの多くは情報の提供や受け取りに重点を置いていて、斬新なものはいくらもありません。

 

実は海外製アプリの中にはタイ人が請負って作ったものもあります。タイ人は技術があり指示どおりに仕事をする能力に長けているからこそです。しかしたとえ世界中で有名なアプリではなくても、タイの会社によるものだともタイ人が製作者だとも公表できません。今のこのような状況を見ると、我が国はまたもや雇われ待ちの国へと突き進みつつあるようです。「モバイル・アプリケーション時代」が始まってまだ4年しか経っていないにも関わらずです。

 

外国に負けない技術があるにも関わらず、いかなる理由で、何故、タイ人の弱点はどこで、どんな障害があるからこの新しいデジタルの時代に世界レベルの業績を築けないのか。これは興味深い点です。「モバイル・アプリケーション時代」では、似通ったアプリが数多く出現して、さらになおも出続けています。例えばtwitter関連のアプリは常に新しいアプリが登場しています。大事なのは、後続のアプリほど売りとなる特徴を盛り込んでユーザーの関心をより引こうとしている点です。これは技術というよりアイデアの話で、彼らが考え付くなら我々タイ人も同じように考え付くはずではないでしょうか。

 

それとも僕達は、タイは製造請負い国でいるのが相応しく、独自製品の発案・創造という語には相応しくないと認めるのでしょうか?

 kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email