แฮกเกอร์แฮครหัสประจำเครื่อง iOS 1 ล้านชุดจากคอม FBI ส่วน FBI บอกแฮกเกอร์มั่วนิ่ม

แฮกเกอร์แฮครหัสประจำเครื่อง iOS 1 ล้านชุดจากคอม FBI ส่วน FBI บอกแฮกเกอร์มั่วนิ่ม

กลุ่มแฮกเกอร์ AntiSec ได้ออกมาบอกว่าตนได้แฮกรหัสประจำเครื่อง (UDID) ของอุปกรณ์ iOS จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของ FBI ออกมาได้ 1 ล้านรหัส โดยต่อมาทาง FBI ได้ออกมาแย้งว่าเรื่องนี้ไม่จริงเป็นการมั่วข่าวขึ้นเพื่อสร้างชื่อของกลุ่ม AntiSec

สองวันก่อนทางกลุ่มแฮกเกอร์ AntiSec ได้ออกมาประกาศว่าได้แฮกข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเจ้าหน้าที่ FBI ออกมาได้เมื่อเดือนมี.ค. โดยข้อมูลดังกล่าวที่กลุ่มแฮกเกอร์บอกว่าพวกเขาพบบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ iOS ในเครื่องคอมพิวเตอร์ดังกล่าวประกอบไปด้วยรหัสประจำเครื่อง (UDID), username, ชื่อของอุปกรณ์, ชนิดอุปกรณ์, รหัสไปรษณีย์, หมายเลขโทรศัพท์ประจำเครื่อง ฯลฯ โดยทางแฮกเกอร์ AntiSec ได้นำ UDID , ชื่อของอุปกรณ์ดังกล่าว, ชนิดของอุปกรณ์, และ APNS (push notification) Tokens ออกมาเผยแพร่บนเว็บไซต์จำนวน 1 ล้านรหัส (ปัจจุบันเว็บดังกล่าวลบข้อมูลออกไปแล้ว) โดยทางเว็บ macrumors.com ได้ยืนยันว่า UDID เป็นของจริง

แน่นอนว่าทาง FBI ก็ต้องหัวหมุนเพราะกระทบกระเทือนความมั่นคงขององค์กร โดยทาง FBI ได้ออกมาให้ข้อมูลกับเว็บ wsj.com ว่าสิ่งที่ AntiSec ได้ออกมาบอกว่าแฮกเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเจ้าหน้าที่ FBI ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยทาง FBI บอกว่ามีการเก็บความลับและระมัดระวังข้อมูลเป็นอย่างดี และปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติม

และหลังจากที่ FBI ได้ออกมาแถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ไม่นานทางกลุ่ม AntiSec ได้ออกมาตอบโต้ FBI ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ‘ก่อนที่จะปฏิเสธไปมากกว่านี้อยากให้ FBI รู้ว่าพวกเรายังมีข้อมูลอีก 3TB ที่ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ’

งานนี้ไม่รู้ว่าทาง FBI จะออกมาแถลงอะไรอีก น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา : macrumors.com, wsj.com

 

คิดเล่น ๆ ว่าถ้าเกิดว่าเราเป็น FBI เราจะยอมรับว่าถูกแฮคกันหรือไม่ ?

 

———

 

ハッカー集団「AntiSec」は、ハッキングしたFBIのPCからiOSの識別コード(UDID)100万件を抜き出したと主張した。その後FBIはこの件は事実無根で、「AntiSec」が売名のためにデタラメな情報を流していると反論した。

 

2日前、ハッカー集団「AntiSec」は、3月にFBIのノートPCをハッキングして情報を抜き出したと主張した。このハッカー集団によると、抜き出した情報はiOS機器関連情報で、その中にはiOS識別コード(UDID)、ユーザー名、端末名、端末の種類、郵便番号、端末の電話番号等が含まれていた。「AntiSec」はサイト上で、UDID、端末名、端末の種類、Apple Push Notification Service (APNS) 用のトークン100万件文を公開した(現在はこれら情報が削除されている)。macrumors.com は、これらのUDIDは本物だと主張している。

 

FBIは慌てているに違いない。安全保障に関わる事案だからだ。FBIは wsj.comに情報を掲載し、「AntiSec」が主張するFBIのノートPCハッキングは事実無根であるとしている。また秘密情報保持と情報の取り扱いは適切に行っていると述べ、それ以上の言及を避けた。

 

FBIがこの件で発表を行ってからほどなく、「AntiSec」はツイッターを通してFBIに反論し、「これ以上否定するつもりなら、我々はまだ公開していない情報を3TB所有していることをFBIに知ってもらいたい」と述べている。

 

FBIがさらに何かを発表することになるのかは不明だ。今後に目が離せない。

 

出典:macrumors.comwsj.com

 

試しに、もし自分がFBIならハッキングされた事実を認めるかどうかを考えてみると?

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email