แอปเปิ้ลสั่งซื้อชิปหน่วยความจำจากซัมซุงลดลง

แอปเปิ้ลสั่งซื้อชิปหน่วยความจำจากซัมซุงลดลง

มีข่าวออกมาว่าซัมซุงมียอดสั่งซื้อชิปหน่วยความจำที่จะใช้ใน iPhone 5 ลดลง สาเหตุเพราะแอปเปิ้ลต้องการกระจายความเสี่ยงเรื่องของขาดตลาด

แหล่งข่าวของ The Korean Economic Daily ให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลสั่งซื้อชิปหน่วยความจำทั้ง DRAM แล NAND จากซัมซุงลดลง โดยหันไปซื้อชิ้นส่วนดังกล่าวจากบริษัทอื่นอาทิ SK Hynix ในเกาหลีซึ่งเป็นผู้ผลิต DRAM ในเครื่องตระกูล MacBook มาโดยตลอด รวมถึง Toshiba และ Elpida Memory ในญี่ปุ่น

นอกจากชิปหน่วยความจำแล้วชิ้นส่วนอื่นอย่างหน้าจอและแบตเตอรี่แอปเปิ้ลก็ลดการสั่งซื้อจากซัมซุงลงด้วยเช่นกัน โดยหันไปเจรจาซื้อจาก Sanyo, LG Display และบริษัทอื่นในจีนมากขึ้น

แม้การสั่งซื้อของจากซัมซุงจะลดลงแต่ก็ยังเป็นปริมาณที่มากพอสมควรอยู่ดีเพราะซัมซุงก็เป็นบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ในปริมาณมากในราคาที่ไม่แพง โดยการลดการซื้อของจากซัมซุงตามข่าวไม่ได้เกิดจากกรณีพิพาทสิทธิบัตรแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะแอปเปิ้ลต้องการกระจายความเสี่ยงเรื่องของขาดตลาดจากเจ้าใดเจ้าหนึ่งเพื่อให้ iPhone 5 สามารถผลิตและส่งออกมาขายได้อย่างต่อเนื่องไม่ชะงักเหมือนที่ผ่าน ๆ มา

ทั้งนี้ทางซัมซุงก็ได้มีการปรับตัวเจรจาการซื้อขายกับบริษัทอื่นเพิ่มมากขึ้นเพื่อมาทดแทนยอดสั่งซื้อที่ลดลงและเร่งกำลังการผลิตโทรศัพท์มือถือของตัวเองเพิ่มมากขึ้น

ที่มา : reuters.com , 9to5mac.com

 

——————–

 

報道によると、サムスンはiPhone 5で使用するメモリーチップの受注量が減少しているとのことだ。Appleが市場での品薄リスクを避けようとしていることが原因だ。

 

「The Korean Economic Daily」の情報によると、AppleはサムスンへのメモリーチップDRAMとNANDの発注量を減らしているとのことだ。代わりに他社への発注を行っている。例えばMacBookシリーズに長きに渡りDRAMを供給してきた韓国メーカーのSK Hynixや、日本の東芝、エルピーダ・メモリーなどだ。

 

メモリーチップの他にディスプレイやバッテリーについてもAppleはサムスンへの発注を同様に減らしている。サンヨーやLGディスプレイ、中国メーカーへの発注を増やす協議を行っている。

 

サムスンへの発注量は減ったとは言え、依然として量はまだ多い。サムスンは各種部品を大量かつ安価で製造可能なメーカーだからだ。サムスンへの発注量減少は、特許訴訟の争いから生じたわけではない。Appleが1社に頼った場合に生じる恐れのある部品不足対策のために危険分散を望んでいるのが原因だ。それもiPhone 5の製造と輸出販売をスムーズに行うためで、以前起きたような供給停止という事態を避けたいという思いがある。

 

サムスン側でも他社との取引を増やす協議を行って受注量減少分を補いながら、自社のスマートホン製造も増やしつつある。

 

出典:reuters.com , 9to5mac.com

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email