สาย ๆ วันอาทิตย์ (9 ก.ย. 2555) : Kindle Fire คู่แข่งใคร?

สาย ๆ วันอาทิตย์ (9 ก.ย. 2555) : Kindle Fire คู่แข่งใคร?

อเมซอนเพิ่งเปิดตัว Kindle ทั้งในส่วนของ E-Reader และ Tablet ไปเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในส่วนของ Tablet หรือ Kindle Fire หลายคนมองว่านี่แหละคือคู่แข่งของ iPad

สำหรับ Kindle Fire ที่อเมซอนเพิ่งเปิดตัวเรียกว่าเรียกเสียงฮือฮาจากคนในวงการได้มากทีเดียว ทั้งการลดราคา Kindle Fire 7″ รุ่นปกติลงเหลือ $159 และออกรุ่นใหม่คือ Kindle Fire HD รุ่นหน้าจอ 7″ และ 8.9″ ที่มีสเป็คเครื่องดีขึ้นกว่ารุ่นปกติ หน้าจอละเอียดขึ้น และที่สำคัญคือราคาไม่แพง โดยมีราคาตั้งแต่ $199 – 599 ซึ่งเป็นช่วงราคาที่ไม่มีใครกล้าถ้าชนกับอเมซอนด้วยแน่่ ๆ

 

จุดแข็งที่ทำให้อเมซอนสามารถขายฮาร์ดแวร์ได้ในราคาถูกเพราะมั่นใจในเรื่องการบริการต่าง ๆ ทั้งขายหนังสือ, ขายเพลงและขายภาพยนตร์ เรียกว่าถ้าลูกค้าได้ลองใช้บริการก็น่าจะประทับใจและยอมเสียเงินให้ต่อเนื่องเพื่อใช้บริการต่าง ๆ ซึ่งน่าจะพอคืนทุนเรื่องฮาร์ดแวร์ได้บ้าง

และสิ่งที่อเมซอนทำทุกครั้งในการเปิดตัวสินค้าตระกูล Kindle Fire คือไม่พูดว่าตัวเองเป็น Android Tablet เรียกว่าอเมซอนไม่ต้องการใช้ผู้ใช้งานกลุ่มเป้าหมายรู้สึกหรือคิดไปเองว่า Kindle Fire เป็นแค่ของกลุ่ม Geeks เท่านั้น โดยในหน้าเว็บของ Kindle Fire ของแต่ละรุ่นมีการใช้คำว่า Android อยู่แค่ 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งทั้ง 2 ครั้งที่ใช้ก็ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อหาหลักเสียด้วย เรียกว่าอเมซอนพยายามไม่รวมตัวเองเป็น Android Tablet เหมือนยี่ห้ออื่น แต่ Kindle Fire คือ Kindle Fire ที่ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีจนไม่ต้องรู้หรอกว่าข้างในใช้ OS อะไร

ถ้าถามผมว่า Kindle Fire, Kindle Fire HD เป็นคู่แข่งใคร ผมขอตอบว่าเป็นคู่แข่งทั้ง Android Tablet และ iPad สำหรับตลาด Android Tablet ที่เป็นคู่แข่งโดยตรงต้องบอกว่า Kindle Fire โดดเด่นในเรื่องบริการต่าง ๆ ที่คู่แข่งในปัจจุบันยังไม่มีใครทำได้ ส่วนคู่แข่งโดยอ้อมอย่าง iPad ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าคงโดนผลกระทบในเรื่องยอดขายลดลงไม่เยอะ เพราะสิ่งที่อเมซอนมีในเรื่องบริการแอปเปิ้ลก็มีเหมือนกัน ลูกค้าที่ถือ iPad คงไม่ได้รู้สึกว่าต้องเปลี่ยนไปซื้อ Kindle Fire HD เพราะอยากได้บริการ หรือกลับกันคนที่ไม่ได้อยากใช้ iPad อยู่แล้วหันไปซื้อ Kindle Fire HD ก็ได้บริการต่าง ๆ ของอเมซอนที่มีเหมือนแอปเปิ้ลเช่นกัน

สิ่งที่น่าจับตาจากการเปิดตัว Kindle Fire HD คือการตั้งราคาครับ จากนี้ยี่ห้อไหนจะออก Tablet ไม่ว่าจะขนาดไหนมีแค่ Wi-Fi หรือมี 3G/4G ด้วย คงหนีไม่พ้นการถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Kindle Fire HD แน่ ๆ ซึ่งจุดนี้คงเป็นแรงกดดันให้กับคู่แข่งทั้ง Android Tablet และ iPad หลีกเลี่ยงได้ยากในจุดนี้

ในความโชคร้ายก็ยังมีโชคดีอยู่บ้างเมื่ออเมซอนเน้นทำตลาด Kindle Fire และ Kindle Fire HD แต่ในอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ ตลาดต่างประเทศอเมซอนบุกน้อยมาก คู่แข่งเลยไม่ต้องกลัวอเมซอนสักเท่าไหร่ แต่ถ้าวันไหนที่อเมซอนพร้อมบุกตลาดต่างประเทศจริงจังเหมือนที่แอปเปิ้ลเปิด iTunes Store หลายสิบประเทศในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาวันนั้นคู่แข่งคงต้องคิดหนักเหมือนกันว่าจะรับมือกับอเมซอนอย่างไร

 

————-

 

アマゾンが先週半ばにKindleの電子書籍閲覧端末とタブレット端末を発表しました。タブレット端末であるKindle Fireについて多くの人は、これこそがiPadのライバルだと見ています。

 

アマゾンが発表したばかりのKindle Fireは、業界内で実に大きな注目を集めていると言えます。普及モデルのKindle Fire 7”を159ドルに値下げし、新型のKindle Fire HD は7”モデルと8.9”モデルを出しています。従来モデルより高スペックとなり、ディスプレイ解像度も向上、さらに重要なのは価格が199~599ドルと高くなく設定されていることです。この価格帯では他社は敢えてアマゾンに挑もうとはしないでしょう。

 

アマゾンが低価格でハードウェアを販売できる強みは、書籍、音楽、映画販売サービスにおける自信からきています。利用者が一度試しにサービスを使ってくれればその素晴らしさに気付くに違いなく、各種サービス利用に引き続きお金を払ってくれるとの読みがあります。そうなればハードウェア分の投資回収には十分でしょう。

 

アマゾンがKindle Fireシリーズの発表の際に毎回していることがあります。Android タブレットだとは言わないのです。アマゾンはターゲットのユーザー層にKindle Fireをオタクのツールだと感じたり自覚してもらいたくないためだと思われます。Kindle Fire各モデルのサイト上にはAndroidという語をたった2回しか使用していません。その2回も本文とは無関係の箇所に記されています。アマゾンは他社のようにAndroidタブレットであることを積極的にアピールすることを避けているのです。Kindle FireはKindle Fireであり、素晴らしいユーザー体験を提供するにはOSが何であるかなど知る必要は無いという立場なのだと言えるでしょう。

 

Kindle FireとKindle Fire HDは誰のライバルかと聞かれたら、僕はAndroidタブレットとiPad双方のライバルだと答えたいと思います。直接のライバルであるAndroidタブレットについては、他社は各種サービスを現時点で実施していないこともあり、Kindle Fireが抜きん出ています。一方の間接的なライバルであるiPadですが、個人的には販売量への影響は多くないと思っています。なぜならアマゾンと同様の内容のサービスをアップルも既に行っているからです。iPadユーザーはKindle Fire HDに買い替える必要性を感じないでしょう。サービスを利用したい人も逆にiPadを使いたくない人も、Kindle Fire HDに買い替えたところでアップルと同様なアマゾンのサービスを受けられるだけだからです。

 

Kindle Fire HD発表で注目すべき点は価格設定です。今後他社がタブレット端末を出す際には、サイズやWi-Fiモデル、3G/4Gモデルであるかに関わらずKindle Fire HDと比較されることから逃れられなくなります。この点はAndroidタブレットもiPadもプレッシャーとなるに違いありません。

 

不運の中にもまだ好運が潜んでいました。アマゾンがKindle Fire とKindle Fire HDの販売に注力するのは、大部分がアメリカ国内です。海外の市場開拓をアマゾンはあまりしていません。したがってライバル他社はアマゾンをさほど恐れる必要がないのです。しかしアップルがこの3ヶ月で数十ヶ国においてiTunes Storeをオープンしたように、いつかアマゾンが準備万端で海外市場開拓に乗り出した日には、ライバル他社はアマゾンといかにして協調していくかに苦悩することになるでしょう。

 You May Also Like:

โซนี่มีแผนนำเกมฮิตจาก PlayStation มาทำเป็นเกมสำหรับ iPhone และ Android

โซนี่ประกาศเกี่ยวกับการนำเกมจากเครื่องเกม PlayStation มาสู่ใน iPhone และ Android โดยจะเริ่มจากในญี่ปุ่นและเอเชีย ..

แอปเปิ้ลออกแอพ Apple Music สำหรับ Android แล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเคยบอกไว้ว่าจะออกแอพ Apple Music สำหรับ Android มาในช่วงปลายปี ตอนนี้ออกมาเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Move to iOS สำหรับ Android ให้ดาวน์โหลดแล้ว

แอป Move to iOS สำหรับคนที่ต้องการย้ายข้อมูลจาก Android มาใช้งานอุปกรณ์ iOS แอปเปิ้ลเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วใน Google Play Store ..

Share

Tweet

Email