รวมสะเก็ดข่าวก่อนงานคืนนี้

รวมสะเก็ดข่าวก่อนงานคืนนี้

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านไม่ต้องอ่านก็พอจะทราบข่าวและข้อมูลต่าง ๆ ที่ทั้งหลุดและลือมาเป็นเดือน ๆ เกี่ยวกับ iPhone 5 กันอยู่แล้วว่าคืนนี้เราน่าจะได้เห็นอะไรกันบ้าง

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 5 เท่าที่ข้อมูลกระจายอยู่ในเว็บต่างประเทศหลาย ๆ เว็บพอจะสรุปได้ดังนี้

หน้าจอ : ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 1136×640 พิกเซล

ซีพียู : คาดว่าจะใช้ A6 (ตามข่าวในอดีตซีพียู A6 จะเป็นแบบ Quad-Core)

แรม : 1GB เป็นอย่างน้อย

ความจุ : ยังคาดกันว่าเป็นสเต็ปเดิมคือ 16, 32 และ 64GB

วัสดุ : ถ้าดูจากรูปที่เห็นกันดาษดื่นก็จะเจอว่าด้านหลังจะเป็นอลูมินั่มขึ้นรูปแบบ Unibody เหมือนเครื่องตระกูล MacBook ส่วนตรงหัวท้ายของเครื่องจะเป็นกระจก ถามว่าทำไมไม่เป็นอลูมินั่มไปทั้งเครื่องเลย ตรงนี้อาจจะเป็นเพราะโลหะจะปล่อยให้สัญญาณโทรศัพท์และอื่น ๆ ได้ไม่ดีเท่าพลาสติกและกระจก สำหรับเรื่องการกลับมาเป็นบอดี้แบบอลูมินั่มหลายคนน่าจะยังจำความรู้สึกตอนใช้ iPhone รุ่นแรกเมื่อปี 2007 ได้ดีว่าเป็นอย่างไร

กล้อง : ถ้าดูจากปัจจุบันที่ iPhone 4S มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็เป็นไปได้ว่า iPhone 5 จะขึ้นไป 10-12 ล้านพิกเซล โดยการปรับความละเอียดขึ้นส่วนตัวผมเฉยๆ แต่อยากให้ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมเช่นการวัดแสง การถ่ายในที่แสงน้อย ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก ส่วนฟีเจอร์หนึ่งที่เคยพูดถึงตอน iOS 5 ออกใหม่ ๆ ได้แก่ Panarama มาลุ้นกันว่าฟีเจอร์นี้จะเข้ามาอยู่ใน iPhone 5 หรือไม่

รองรับ 4G : ตามข่าวที่ออก ๆ มาคือ iPhone 5 จะรองรับ 4G LTE แทบทุกระบบในโลก ต่างจาก iPad (3rd Gen) ที่รองรับได้ที่คลื่น 700 และ 2100MHz ซึ่งการรองรับ 4G LTE สุดล้ำในไทยก็คงยังไม่ได้ใช้อยู่ดี คงได้แค่ลุ้นในส่วนของ 3G ว่าจะปรับให้มีการรองรับความเร็วเพิ่มขึ้นจาก 21Mbps เป็น 42Mbps หรือไม่ (ตอนใช้งานจริงๆวิ่งได้สัก 10Mbps ก็หรูแล้ว

ขนาดซิมการ์ด : ความเป็นไปได้สูงมากที่แอปเปิ้ลจะใช้ Nano Sim กับ iPhone 5 โดยขนาดของ Nano Sim จะเล็กจนเหลือเกือบ ๆ แค่แผ่นที่สีทองที่เราเห็นบนซิมการ์ด โดยถ้าวัดขนาดจริงเทียบกันแล้ว Nano Sim จะเล็กกว่า Micro Sim ราว ๆ 40 เปอร์เซ็นต์

แบตเตอรี่ : เห็นกันอยู่ว่า iPhone 4S เวลาใช้งาน 3G เยอะ ๆ แบตเตอรี่ช่างหดหายไปเร็วจริง ๆ ตรงจุดนี้เป็นที่น่าจับตาว่า iPhone 5 จะสามารถยืนระยะตอนใช้งาน 3G/4G ได้นานขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ ตามข่าวที่ออกมาคือมีภาพแบตเตอรี่ที่ว่ากันว่าเป็นของ iPhone 5 ที่มีปริมาณไฟเพิ่มขึ้นจากเดิมแค่เล็กน้อย ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นเชื่อว่า iPhone 5 ก็จะยังมีเสียงบ่นเช่นเดิมว่าใช้ได้แป๊บ ๆ แบตเตอรี่หมดอีกแล้ว

อื่นๆ : จากรูปร่างหน้าตาที่มีออกมาให้เห็นในตอนนี้ก็จะเห็นว่าแอปเปิ้ลมีการปรับเปลี่ยนช่องต่อต่าง ๆ ไปบ้างเช่นย้ายช่องหูฟังจากด้านบนมาอยู่ด้านล่าง, ปรับขนาดช่อง Dock Conector เป็นแบบใหม่เล็กลงจากรุ่นเดิม (น่าจะรองรับการใช้งาน USB 3 ด้วย) ตัวเครื่องบางลงเหลือขนาด 7.6 มม. (iPhone 4S หนา 9.3 มม.)

นอกเหนือจากนี้ที่คนในไทยคงลุ้นกันคือบ้านเราจะได้ขาย iPhone 5 เมื่อไหร่ ถ้าดูจากแนวโน้มในตอนนี้กับหลายอย่างที่แอปเปิ้ลพยายามปรับมาตั้งแต่ตอนขาย iPad (3rd Gen) ก็คาดหวังได้ว่า iPhone 5 จะมาถึงไทยก่อนเดือน ธ.ค. สูงมาก ส่วนเรื่องวันเวลาที่แน่นอนตอนนี้ยังไม่มีออกมา

 

——————

 

iPhone 5に関するここ1ヶ月ほどの流出情報や噂から、きっと読者のみなさんは今晩どんなことが判明するのか、本文を読まなくてもほどご存知のことと思う。

 

iPhone 5に関する情報を、海外サイトで出回っている限りでまとめると大体以下のようになる。

 

ディスプレイ・サイズ:4インチ。解像度1,136×640ピクセル。

 

CPU:A6と見られている(過去の報道ではA6はQuad-Coreとのこと)。

 

RAM:少なくとも1GB。

 

容量:従来と同じく、16, 32, 64GBと見られている。

 

材質:豊富な流出写真からは、背面はMacBookシリーズと同様なアルミニウムのユニボディに見える。ただ上部がガラスとなっている。全てアルミニウムにしないのは、金属がプラスチックやガラスと比べると電話等の電波を通しにくいからかもしれない。アルミ・ボディへの回帰となると、多くの人は2007年の初代iPhoneの印象をまだ覚えていることだろう。

 

カメラ:現行のiPhone 4Sが解像度800万ピクセルということから考えると、iPhone 5が1.0~1.2メガピクセルに性能がアップする可能性がある。解像度アップには筆者は個人的にあまり関心が無い。ただ測光や暗所での撮影等の総合的な性能をより伸ばして欲しい。iOS 5が登場したばかりの頃に言及したパノラマ撮影機能については、iPhone 5に装備されることを期待したい。

 

4G対応:iPhone 4Sを3Gで使用するとバッテリーが実に速く消耗するのはご存知のとおりだ。この点についてiPhone 5が3G/4G使用時にバッテリーが長くもつようになるのか注視したい。報道されたiPhone 5のバッテリーとされる写真は、容量が僅かに増えるだけだった。もしそのとおりになるなら、iPhone 5もまた、使ってすぐにバッテリーが切れるとの不満の声が上がるに違いない。

 

その他:報道されたフォルムからはAppleが各端子を変更することが分かる。例えばイヤホン端子の位置が上部から下部に移り、ドックコネクターのサイズが従来より小型の新タイプに変更となる(USB 3対応のはずだ)。本体は7.6mmと薄くなる(iPhone 4Sの厚さは9.3mm)。

 

その他にタイ国内の人が待ち望んでいるのは、タイ国内でのiPhone 5発売がいつになるのかだ。Appleは新しいiPad(第3世代)の時から改善の努力をしているようで、そのような様々な状況を勘案すると、iPhone 5が12月までにタイで発売される可能性が非常に高い。具体的な日程は現時点でまだ不明だ。

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email