iPhone 5 ไม่หวือหวา…จอ 4 นิ้ว, ซีพียู A6, กล้อง 8 ล้าน

iPhone 5 ไม่หวือหวา…จอ 4 นิ้ว, ซีพียู A6, กล้อง 8 ล้าน

สำหรับ iPhone 5 จะว่าเป็นพระเอกของงานก็ใช่ แต่ก็เป็นพระเอกที่ไม่เจิดจรัสสักเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับข้อมูลที่มีมาให้เห็นตลอด 3 เดือนตรงเป๊ะทุกกระเบียดนิ้วเลยทำให้ความรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นในงานเปิดตัวลดลงเป็นอย่างมาก

สำหรับ iPhone 5 ตัวเครื่องสูงขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย มาพร้อมหน้าจอขนาด 4 นิ้วความละเอียด 1136×640 พิกเซล ด้านสัดส่วนของเครื่องมีขนาด 123.8×58.6.x7.6 มม. (สูงxกว้างxหนา) และเมื่อเทียบกับ iPhone 4S บางกว่าเดิม 18 เปอร์เซ็นต์และเบากว่าเดิม 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนน้ำหนักของ iPhone 5 ก็แค่เพียง 112 กรัมเท่านั้น ด้านความจุตัวเครื่องยังคงมี 16, 32 และ 64GB เช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 

 

การออกแบบตัวเครื่องแอปเปิ้ลบอกว่าโครงเครื่องเป็นอลูมินั่มเกรดเดียวกับที่ใช้ผลิตเครื่องตระกูล MacBook ที่กว่าจะผลิตออกมาได้ยากเย็นแสนเข็ญ ส่วนขอบเงา ๆ ที่เห็นรอบตัวเครื่องถ้าเพ่งดี ๆ จะเห็นว่าขอบดังกล่าวจะเป็นหน้าตัดเอียงแบบ Diamond Cut ใช้การเจียรแบบพิเศษ ซึ่งแอปเปิ้ลภูมิใจนักหนาว่าสวยงาม สำหรับชิ้นส่วนกระจกที่อยู่ด้านบนและด้านล่าง เพิ่งทราบจากหน้าเว็บแอปเปิ้ลว่าเครื่องสีดำกับเครื่องสีขาวให้วัสดุต่างกัน โดยเครื่องสีขาวจะเป็นกระจกเซรามิก ส่วนเครื่องสีดำใช้กระจกเคลือบสีดำ

 

ด้านสเป็คของฮาร์ดแวร์แอปเปิ้ลเลือกใช้ซีพียู A6 โดยบอกว่าประสิทธิภาพดีกว่า A5 มากถึง 2 เท่า ส่วนการประมวลผลกราฟิคก็ดีขึ้นกว่าเดิม 2 เท่าเช่นกัน เท่าที่เห็นภาพตัวอย่างเกมที่เล่นบน iPhone 5 ต้องบอกว่าเนียนตาจริง ๆ ส่วนเรื่องแรมในเครื่องแอปเปิ้ลไม่ได้บอกไว้ว่าให้มาเท่าไหร่ และที่หลายคนสงสัยคือซีพียู A6 ที่ใข้เป็นแบบ Dual-Core หรือ Quad Core กันแน่

 

4G LTE หนีไม่พ้นที่ iPhone 5 ต้องรองรับด้วยแน่ ๆ เพราะ iPad (3rd Gen) ที่ออกมาก่อนรองรับ LTE ไปก่อนหน้านี้แล้ว มีหรือที่ iPhone 5 จะไม่รองรับ 4G LTE โดยระบบ 4G LTE ใน iPhone 5 แอปเปิ้ลบอกว่ารองรับการใช้งานได้ทั่วโลกไม่ว่าจะในอเมริกา, ยุโรป และเอเชีย ต่างกับ iPad (3rd Gen) ที่รองรับ 4G LTE แค่เฉพาะอเมริกาเป็นหลักเท่านั้น โดยความเร็วของ 4G LTE ใน iPhone 5 แอปเปิ้ลไม่ได้ชัด ๆ ว่ารองรับความเร็วเท่าไหร่กันแน่ มีแต่กราฟที่บอกว่าความเร็วในการดาวน์โหลดทำได้ที่ 100Mbps

 

 

3G ใน iPhone 5 แอปเปิ้ลเพิ่มประสิทธิภาพให้รองรับ 3G แบบ DC-HSDPA แล้ว (DL 42Mbps/UL 5.76Mbps) ส่วนใช้งานจริงจะได้เท่าไหร่ก็อีกเรื่องเพราะมีปัจจัยหลายอย่างทำให้ความเร็วในการใช้จริงอาจจะได้ไม่ถึงตามสเป็คก็ได้ (ใช้งานจริงขอแค่ 10Mbps/ 2Mbps แบบนิ่ง ๆ ก็ปลื้มแล้ว)

 

กล้องด้านหน้าของ iPhone 5 เพิ่มความละเอียดมาเป็นระดับ 1 ล้านพิกเซล (เดิม 640,000 พิกเซล) ส่วนกล้องด้านหลังยังคงความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเช่นเดิม โดยในส่วนของชิ้นเลนส์แอปเปิ้ลเปลี่ยนจากเดิมที่ใช้แก้วมาเป็นคริสตัล แซฟไฟร์ (sapphire crystal) เป็นวัสดุชนิดใสที่มีความแข็งเป็นรองเพียงแค่เพชรเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าการใช้คริสตัล แซฟไฟร์ก็จะช่วยให้หน้าเลนส์ทนรอยขูดขีดได้มากขึ้นด้วย ด้านประสิทธิภาพของกล้องแอปเปิ้ลบอกว่าปรับปรุงเรื่องการถ่ายรูปในที่แสงน้อยให้ดีขึ้น รายละเอียดภาพดีขึ้นกว่าเดิม กดถ่ายรูปไวขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์ โดย iPhone 5 สามารถถ่ายรูปแบบพาโนราม่าได้ด้วย โดยขนาดไฟล์ที่ถ่ายแบบพาโนราม่าจะมีขนาดใหญ่มากสุดถึง 29 ล้านพิกเซล

(ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย iPhone 5 : apple.com/iphone/gallery)

 

 

และในส่วนของการถ่ายวิดีโอยังคงถ่ายได้แบบ 1080p ตามเดิม แต่ปรับปรุงประสิทธิภาพระบบกันสั่นให้ดีขึ้น ส่วน Face Detection ขณะถ่ายวิดีโอสามาถจับหน้าได้สูงสุดพร้อมกัน 10 หน้า และในขณะที่เราถ่ายวิดีโออยู่สามารถกดถ่ายภาพนิ่งไปด้วยได้เลย

 

เรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างแบตเตอรี่ แอปเปิ้ลบอกรวม ๆ ว่าสเป็คเครื่องอย่างซีพียู A6, ชิป 4G LTE ที่ใส่มาได้ปรับปรุงให้กินไฟน้อยแล้ว โดย iPhone 5 ถ้าเทียบสเป็คกับ iPhone 4S จะพบว่าระยะเวลาการใช้งานในส่วนต่าง ๆ ทำได้ดีขึ้นราว ๆ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยในส่วนของ Talk Time บน 3G ตามสเป็คยังคงอยู่ที่ 8 ชั่วโมงเช่นเดิม เรียกว่าต้องทำใจไว้เลยว่าแบตเตอรี่ยังคงหมดเร็วอยู่แน่ ๆ

 

 

เรื่องอื่น ๆ ของ iPhone 5 อย่างช่อง Dock แบบใหม่ที่มีขนาดเล็กลงแอปเปิ้ลตั้งชื่อว่า Lightning Connector ถ้าดูจากชื่อก็เหมือนจะเร็วดี แต่ตามสเป็คยังคงรองรับเพียงแค่ USB 2.0 เท่านั้น ส่วนเรื่องการย้ายช่องหูฟังมาอยู่ด้านล่างคงไม่ใช่ประเด็นที่ต้องพูดถึงสักเท่าไหร่เพราะเห็นกันมาตั้งแต่ภาพหลุดข่าวลือในช่วง 3 เดือนที่ผ่านกันเยอะแล้ว ส่วนที่เก็งว่าจะมี ๆ มาตั้งแต่ iPhone 4S ก็คือ NFC ที่สุดท้าย iPhone 5 ก็ยังไม่ใส่เข้ามา งานนี้เลยไม่รู้ว่าตลาด NFC จะบูมหรือจะดับ หรืออาจต้องรอจนกว่าแอปเปิ้ลจะใส่ NFC เข้าไปใน iPhone ตลาดนี้ถึงจะเริ่มบูม

 

สำหรับอุปกรณ์เสริมที่ออกมาพร้อมกับ iPhone 5 ที่ทุกคนต่างก็จับตาว่าจะขายเท่าไหร่คืออแดปเตอร์แปลงจาก Lightning เป็นหัว 30 pin แบบเดิม ราคาเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน 1,090 บาท

ส่วนการวางจำหน่าย iPhone 5 แอปเปิ้ลเริ่มที่ 9 ประเทศก่อนได้แก่อเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง และสิงคโปร์  โดยทั้งหมดจะเริ่มเปิดหน้าเว็บให้จองวันที่ 14 ก.ย. นี้และจะเริ่มขายวันแรก 21 ก.ย. โดยเป็นครั้งแรกที่มีชื่อของฮ่องกงและสิงคโปร์ติดอยู่ในกลุ่มแรกที่วางจำหน่ายด้วย

ซึ่งถ้าเรามาดูที่ราคาเครื่องในฮ่องกงและสิงคโปร์ก็น่าจะพอทราบคร่าว ๆ ได้ว่าราคา iPhone 5 ในไทยจะสักเท่าไหร่ โดยตอนนี้หน้าเว็บแอปเปิ้ลของทั้งคู่ก็มีราคาขึ้นมาแล้วสำหรับรุ่น 16 GB ดังนี้

  • ฮ่องกง รุ่น 16 GB ราคา HK$5588 (ประมาณ 22,350 บาท)
  • สิงคโปร์
    •  รุ่น 16 GB ราคา S$948 (ประมาณ 23,900 บาท)
    • รุ่น 32 GB ราคา S$1,088 (ประมาณ 27,400 บาท)
    • รุ่น 64 GB ราคา S$1,238 (ประมาณ 31,200 บาท)

ตามราคาข้างต้นในไทยก็จะอิงกับสิงคโปร์เป็นหลัก ฉะนั้นราคาคงไม่หนีจากที่เห็นกันอยู่แล้วล่ะครับ ส่วนรุ่น 32 และ 64GB ต้องรอวันที่ 14 ก.ย. ที่จะเห็นราคาทั้งหมด

สำหรับกำหนดการขาย iPhone 5 ในกลุ่มที่ 2 แอปเปิ้ลจะเปิดจำหน่ายอีก 22 ประเทศในวันที่ 28 ก.ย. ประกอบไปด้วย ออสเตรีย, เบลเยี่ยม, เชค รีพลับลิก, เดนมาร์ก, เอสโตเนีย, ฟินแลนด์, ฮังการี, ไอร์แลนด์, อิตาลี, ลิกเทนสไตน์, ลิธัวเนีย, ลักแซมเบิร์ก, เนเธอร์แลนด์, นิวซีแลนด์, นอร์เวย์, โปแลนด์ , โปรตุเกส, สโลวาเกีย, สโลวาเนีย, สเปน, สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/iphone

 

——————

 

iPhone 5は今回の発表イベントの主役には間違いない。しかしさぼどパッとしない主役だった。この3ヶ月の間に目にした情報と全くもって寸分違わない姿を発表イベントで見たことで、興奮が急激に冷めていったしまったということもある。

 

iPhone 5は従来より本体が縦に長くなり、4インチ、解像度1,136×640ピクセルのディスプレイとなった。本体のサイズは縦123.8×横58.6×厚さ7.6mmで、iPhone 4Sと比較して厚さが18%薄く、重さが20%軽くなった。iPhone 5は僅か112gだ。容量については従来と変わらず16、32、64GBとなっている。

 

デザイン面ではAppleは、ボディーはMacBookシリーズと同品質のアルミ製で、完成までに非常な困難が伴ったと述べている。鏡面仕上げの周縁部を良く見ると特殊な研磨でダイアモンド・カッドのように斜めにカットされているのが分かる。この点の美しさにAppleは自信を持っている。上部と下部のガラス部はAppleのサイトから判明したばかりなのだが、本体色がブラックとホワイトで材質が異なる。ホワイトではセラミックガラス、ブラックではブラック・コーティング・ガラスを採用している。

 

ハードのスペック面では、AppleはCPUにA6を選択した。A5の2倍の性能と謳っている。またグラフィック性能も従来の2倍とのことだ。iPhone 5でゲームをしているサンプル画像を見る限り、確かに微細な描写になっていると言える。RAMについてAppleはその数値に言及していない。また多くの人が疑問に思っているのは、CPUのA6がDual-CoreなのかQuad Coreなのかということだ。

 

4G LTEについて、iPhone 5は逃げずに対応している。先に発売された新しいiPad(第3世代)もLTEに対応済みだ。iPhone 5の4G LTEシステムについてAppleは、アメリカ、ヨーロッパ、アジアを問わず世界中での使用に対応と述べている。この点は主にアメリカ国内のみ対応の新しいiPad(第3世代)と異なる。iPhone 5の4G LTE速度についてAppleは明言していない。100Mbpsのダウンロード速度が可能とのグラフが提示されたのみだ。

 

iPhone 5の3GについてAppleはDC-HSDPAの3G対応への品質を向上させた(下り42Mbps/上り5.76Mbps)。実際の使用でどれほどの速度が出るのかはまた別の話だ。様々な要因で実際の速度はスペックどおりの数値まで届かない場合もあるからだ(実際の使用では10Mbps/2Mbpsだけでも安定していてくれさえすれば嬉しい限りだ)。

 

iPhone 5の前面カメラは解像度が向上し1メガピクセル級となった(従来は64万ピクセル)。背面カメラは従来どおりの8メガピクセルとなっている。レンズ部品についてAppleは従来のガラスからサファイヤ・クリスタルに変更した。透明な素材ではダイヤに次ぐ硬度だ。サファイヤ・クリスタルの使用でレンズに擦り傷が付きにくくなることは間違いない。カメラの性能面ではAppleは、暗所での撮影性能が向上、解像度が従来より向上、シャッターボタンの反応速度が40%向上と説明している。iPhone 5はパノラマ撮影も可能だ。パノラマ撮影のファイルサイズは最大で2.9ギガピクセルまでとなっている。

(iPhone 5で撮影したサンプル写真: apple.com/iphone/gallery

 

ビデオ撮影は、従来どおり1,080pでの撮影のままだ。しかし手ブレ防止機能の性能が向上している。顔検出機能は、ビデオ撮影時に同時に最大10人の顔を検出可能で、ビデオ撮影時に静止画の撮影も同時にできてしまう。

 

気がかりなバッテリーについてAppleは、CPU A6や4G LTEチップなどのスペックを総合して調整し、消費電力量を低減化したと説明している。iPhone 5をiPhone 4Sと比較すると、様々なシーンでの使用可能時間が約10%だけ長くなっていることが分かる。3Gでの通話時間はスペックによると従来どおりの8時間だ。バッテリーの減りが相変わらず速いに違いないことを心しておいたほうが良いかもしれない。

 

その他では、小型化した新型ドックコネクターについてAppleは、「Lighting Connector」と命名している。なかなか速そうなネーミングだが、スペックによるとUSB 2.0に対応しているのみだ。イヤホン端子が上部から下部に移された点は特に論じるほどの話題でもない。ここ3ヶ月の流出写真や噂で幾度となく目にしてきたからだ。iPhone 4の頃から噂されていたNFCについては、結局iPhone 5でもまだ搭載されなかった。NFCの市場がブームなのか冷めてしまったのか分からないが、ひょっとするとAppleがiPhoneにNFCを搭載して初めてNFC市場にブームが到来するのかもしれない。

 

iPhone 5の発売時期について、Appleはまずアメリカ、カナダ、イギリス、フランス、ドイツ、オーストラリア、日本、香港、シンガポールの9ヶ国で開始する。サイトでの予約開始は9月14日(金)で、9月21日(金)から販売開始だ。香港とシンガポールが発売第1グループに顔を並べるのは初めてのことだ。

 

香港とシンガポールでの販売価格を見れば、タイ国内でのiPhone 5の販売価格がいくらになるかおおよその見当がつくはずだ。現時点で既にAppleのこの両国のサイトには16GBモデルの価格が表示されている。下記のとおりだ。

 

香港 16GBモデル 価格HK$5,588(約22,350バーツ)

シンガポール 16GBモデル 価格S$948(約23,900バーツ)

 

上記価格から、タイではシンガポールの価格をメインで参考にすると良い。したがって価格はご覧のものから逃げようがないだろう。32GB、64GBの各モデルについては、9月14日に全ての価格が判明するのを待たなければならない。

 

iPhone 5発売の第2グループについて、Appleは9月28日(金)にもう22ヶ国で発売すると説明している。22ヶ国は、オーストリア、ベルギー、チェコ、デンマーク、エストニア、フィンランド、ハンガリー、アイルランド、イタリア、リヒテンシュタイン、リトアニア、ルクセンブルク、オランダ、ニュージーランド、ノルウェー、ポーランド、ポルトガル、スロバキア、スロバニア、スペイン、スウェーデン、スイスだ。

 

詳細な情報はこちら: apple.com/iphone

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email