iPod nano รุ่นที่ 7 มาแล้ว

iPod nano รุ่นที่ 7 มาแล้ว

สำหรับ iPod nano (7th Gen) ต้องบอกว่าสร้างความประหลาดใจกับคนที่ได้เห็นรูปร่างหน้าตามากที่สุด 

 

iPod nano (7th Gen) เห็นจากรูปแล้วเหมือนจับ iPod nano รุ่นที่แล้ว 2 เครื่องมาต่อกันแล้วเพิ่มปุ่ม Home เข้าไปยังไงยังงั้น โดย  iPod nano (7th Gen) มีหน้าจอแบบ Multi-touch ขนาด 2.5 นิ้ว มาพร้อมความจุ 16GB ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 5.4 มม.เท่านั้น มีปุ่มกดปรับระดับเสียงและปุ่มเล่นเพลงอยู่ด้านข้าง ซึ่งตำแหน่งการวางปุ่มแบบนี้หลายคนคงคุ้นเคยกันดีจาก iPod touch และ iPhone ตัวเครื่องมีให้เลือก 8 สีคือสีดำ, สีม่วง, สีฟ้า, สีเงิน, สีเขียว, สีเหลือง, สีชมพู และสีแดง

ดูจากรูปร่างหน้าตาแล้วมีทั้งคนชอบและไม่ชอบพอ ๆ กันในแว็บแรกที่เห็น ยิ่งไอคอนทรงกลมบนหน้าจอแบบว่าฉีกไปจากรูปแบบไอคอนปัจจุบันของ iOS ที่เป็นสีเหลี่ยมขอบมนทำให้หลายคนไม่คุ้นตาและมองว่าไม่สวยไปเลยก็มีเหมือนกัน

ในส่วนของหน้าจอมีความละเอียด 40×432 พิกเซล (202ppi) รองรับการทำงานแบบสัมผัส ด้านซอฟท์แวร์ที่มาในเครื่องได้รับอิทธิพลมาจาก iOS เต็มๆ ทั้งหน้าตาตอนเล่นเพลงและการเล่นวิดีโอ ส่วนฟีเจอร์วิทยุก็ยังอยู่เช่นเดิมซึ่งถือเป็นจุดเด่นของ iPod nano มาหลายรุ่นแล้ว

 

 

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iPod nano ที่เห็นชัดที่สุดคงเป็นการเพิ่ม Bluetooth เข้ามาในตัวด้วยเลย โดยแอปเปิ้ลใส่ Bluetooth 4.0 มาให้ซึ่งตามสเป็คจะไม่กินไฟมากนัก การมี Bluetooth มาในตัวก็ช่วงเพิ่มความคล่องตัวในเครื่องการใช้งานแบบไร้สายอาทิการต่อกับหูฟังไร้สาย ต่อกับลำโพงผ่าน Bluetooth หรือแม้กระทั่งต่อการวิทยุในรถยนต์แบบที่แอปเปิ้ลนำเสนอบนเวที

ด้านแบตเตอรี่ตามสเป็คบอกว่าสามารถฟังเพลงได้ต่อเนื่อง 40 ชั่วโมงหรือเปิดวิดีโอได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง โดยการชาร์จแบตเตอรี่จะใช้เวลา 2 ชั่วโมงได้ 80 เปอร์เซ็นต์ และถ้าต้องการชาร์จเต็มจะใช้เวลา 4 ชั่วโมง โดย iPod nano มาพร้อมกับช่องต่อแบบใหม่ Lightning Connector เหมือนกับ iPhone 5 และ iPod touch (5th Gen)

ส่วนที่หลายคนคาดหวังอยากให้กลับมาคือกล้องถ่ายรูป ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยว่าแอปเปิ้ลไม่ใส่มาให้

iPod nano ในไทยราคาอยู่ที่ 5,500 บาท (ความจุ 16GB) เริ่มเปิดให้สั่งซื้อวันที่ 14 ก.ย. นี้

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/ipod-nano

เว็บในอเมริกาได้ลองเล่นลองใช้แบบคร่าว ๆ แล้วลองดูกันว่าตัวเครื่องจริงเป็นยังไง (theverge.com)

—————

iPod nano(第7世代)の姿には、多くの人が驚かされたと言えよう。

 

iPod nano(第7世代)の写真を見ると、まるで前世代のiPod nanoを2台くっつけてホームボタンを付け加えたかのようだ。iPod nano(第7世代)は2.5インチのマルチタッチ・ディスプレイを備え、容量16GBとなっている。本体の厚さは僅か5.4mmだ。音量調節ボタンと音楽操作ボタンは側面に配置されている。このボタン配置は多くの人にとってiPod touchやiPhoneで慣れ親しんだものだ。本体色はブラック、紫、水色、シルバー、緑、黄色、ピンク、赤の8色が用意されている。

 

サイトで初めて見たらその風貌に好き嫌いが分かれるだろう。とくにディスプレイ上の丸いアイコンは現行のiOSで使用されている角の丸い四角のアイコンのイメージを打ち破るもので、多くの人は見慣れないことから見栄えが良くないと感じているようだ。

 

ディスプレイ解像度は40×432ピクセル(202ppi)で、タッチ式に対応している。標準装備のソフトウェアは、音楽やビデオ再生を取ってみてもiOSからそのまま影響を受けている。ラジオの機能は従来どおりで、iPod nanoが何世代にも渡って持ち続けている特徴だ。

 

iPod nanoに新しく追加された機能には、目立つものとしてBluetoothへの対応がある。AppleはBluetooth 4.0を追加したのだ。スペックによるとあまり電力を消費しないようだ。Bluetooth対応によりワイヤレスでの使用がスムーズになる。例えばワイヤレス・イヤホンやBluetooth対応スピーカーとの接続が可能になる。あるいはAppleがイベントのステージ上で提案したようにカー・ラジオに接続することもできるようになる。

 

バッテリーはスペックによると、音楽連続再生が40時間、ビデオ連続再生が8時間可能だ。バッテリー充電は2時間で80%の充電で、フル充電には4時間を要する。iPod nanoにはiPhone 5とiPod touch(第5世代)と同様に新たな端子「Lighting Connector」が備わった。

 

多くの人が復活を望んだカメラについては、今回Appleが装備させなかったことが残念だ。

 

iPod nanoのタイ国内販売価格は5,,500バーツ(容量16GB)で、9月14から注文受け付け開始となる。

 

詳細情報はこちら:apple.com/ipod-nano

 

アメリカのサイトで試用の模様が公開されている。実機がどのような感じなのか試しに見てみるのも良い(theverge.com)。

 kangg

You May Also Like:

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอป iTunes 12.2 บอกใบ้ iPod touch, iPod nano และ iPod shuffle จะมีสีใหม่

จากที่แอปเปิ้ลออกอัพเดท iTunes 12.2 ให้รองรับการใช้งานร่วมกับบริการ Apple Music ซึ่งใน iTunes 12.2 ได้มีภาพ iPod touch, iPod nano และ iPod shuffle ที่มีสีน้ำเงิน สีทอง และสีชมพูเข้มปรากฏอยู่ด้วย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มสี Space Grey ให้ iPod touch, nano และ shuffle

จากที่แอปเปิ้ลทำสีเทารมดำให้กับ iPhone 5s ซึ่งตอนแรกก็คิดกันว่าคงเป็นเพียงเครื่องรุ่นเดียวที่จะมีสีดังกล่าว แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่เมื่อแอปเปิ้ลเพิ่มสีดังกล่าวให้ iPod ทั้งหมดด้วย ..

Share

Tweet

Email