ถ่ายภาพแบบพาโนรามาใน iOS 6

ถ่ายภาพแบบพาโนรามาใน iOS 6

iOS 6 ได้เพิ่มความสามารถเกี่ยวกับการถ่ายรูปให้กับ iPhone 4S และ iPhone 5 มาด้วยซึ่งก็คือการถ่ายภาพแบบ ‘พาโนรามา’ (Panorama) เลยถือโอกาสนี้ทดสอบและถ่ายวิดีโอเพื่อให้ทุกคนเห็นไปพร้อม ๆ กันว่าการถ่ายภาพแบบพาโนราม่าใน iPhone 4S ที่ใช้ iOS 6 เป็นอย่างไร

สำหรบการถ่ายภาพแบบพาโนรามาเมื่อเข้าไปในกล้องถ่ายรูปแล้วก็เลือกกดจากปุ่ม Option จะมีเมนูให้เลือกถ่ายภาพแบบพาโนรามาปรากฏขึ้นมา โดยเมื่อเราเลือกถ่ายอันดับแรกเลยต้องถือกล้องในแนวตั้ง ส่วนตัวเราเองหลัก ๆ ก็ให้ยืนในท่าที่หมุนตัวได้สะดวกเพราะเวลาถ่ายภาพแบบพาโนรามาเราจะแพนกล้องจากซ้ายไปขวาที่จะมีจังหวะการเอี้ยวตัวด้วย จัดระเบียบร่างการเสร็จก็จัดการกดถ่ายได้เลย

 

 

สำหรับภาพแบบพาโนรามาที่ถ่ายจาก iPhone 4S ขนาดไฟล์ใหญ่มากทีเดียว แม้จะถ่ายเพียงแค่เพียงช่วงสั้น ๆ ก็ตาม ถ้าดูจากวิดีโอด้านล่างภาพขนาดจริงที่ถ่ายในได้ตอนนั้นมีขนาด 7376 x 2332 พิกเซล (17.2 ล้านพิกเซล) โดยขนาดไฟล์ใหญ่มากถึง 11.5 MB

 

 

ทั้งนี้ขนาดไฟล์ใหญ่สุดที่ถ่ายภาพแบบพาโนรามาเท่าที่ผมได้ทดลองบน iPhone 4S ผมถ่ายได้ที่ขนาด 10768 x 2348 พิกเซล (25.2 ล้านพิกเซล) ส่วนขนาดไฟล์ก็มโหฬารถึง 16.9 MB

 

ถือว่าเป็นข้อมูลที่นำมาให้ได้ทราบกันก่อนจะได้เจอของจริง เพราะเชื่อว่าหลายคนคงอาจนึกไม่ถึงว่าถ่ายภาพพาโนรามาแบบนี้จะกินเนื้อที่เยอะมาก ตรงนี้ก็ให้เป็นจุดสังเกตในอนาคตถ้าเกิดว่า iPhone 4S หรือ iPhone 5 หรือ iPod touch (5th Gen) ที่เราใช้งานความจุเต็มแน่นเครื่องแล้วก็ลองดูว่าเราถ่ายภาพแบบพาโนรามาไว้เยอะรึเปล่า

**ความสามารถถ่ายภาพแบบพาโนราม่ามีเฉพาะเครื่องดังต่อไปนี้

  • iPhone 5
  • iPhone 4S
  • iPod touch (5th Gen)

————–

iOS 6は、写真撮影に関する追加機能をiPhone 4SとiPhone 5に提供する。パノラマ撮影の機能だ。そこでこの機会にiOS 6のiPhone 4Sでパノラマ撮影をするとどのような感じになるのかをお伝えするために、撮影時の様子をビデオクリップにまとめてみたのでご覧いただきたい。

 

パノラマ撮影をするには、「カメラ」に入り「オプション」ボタンをタッチすると、パノラマ撮影を選択するメニューが現れる。選択して撮影する際にまず注意すべきことはカメラを縦にして構えることだ。自分自身は身体を左右に回転させ易い姿勢で立ったほうが良い。なぜならパノラマ撮影時には、身体を捻ってカメラを左から右へとパンさせなければならないからだ。身体のポジション付けの準備ができたらタップして撮影スタートだ。

 

iPhone 4Sで撮影したパノラマ写真は、ファイルサイズがさすがに大きくなった。短い撮影時間にも関わらず、ビデオクリップ内で撮影したパノラマ写真のサイズは7,376×2,332ピクセル(1,720万ピクセル)でファイルサイズは11.5MBの大きさだった。

 

パノラマ撮影での最大ファイルサイズは、筆者がiPhone 4Sで試したところ10,768×2,348ピクセル(2,520万ピクセル)まで撮影ができた。ファイルサイズは実に16.9MBと巨大になってしまった。

 

実物を手にする前にこの情報を参考にしていただければ幸いだ。と言うのも、多くの人はパノラマ撮影で容量をこんなに食うとは思いもしないだろうからだ。いつかiPhone 4S、iPhone 5、iPod touch(第5世代)を使っていて容量が一杯になってしまった時、パノラマ写真を沢山保存したままにしていないかをチェックするのは、大事なポイントとなる。

 

※パノラマ撮影が可能な機器は下記のとおり。

  • iPhone 5
  • iPhone 4S
  • iPod touch(第5世代)

 kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email