ผู้ไม่สันทัดกรณี (15 ก.ย. 2555) : การสื่อสารทางเลือก

ผู้ไม่สันทัดกรณี (15 ก.ย. 2555) : การสื่อสารทางเลือก

เดี๋ยวนี้การสื่อสารผ่านทางโทรศัพท์มือถือไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เฉพาะการส่งเสียงหรือข้อความผ่านทางช่องทางเดิม ๆ ที่ผู้ให้บริการนับเวลานับจำนวนข้อความ แต่ผ่านไปยังเครือข่ายของข้อมูลแทน ความเปลี่ยนแปลงนี้กำลังบอกอะไร และกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใดอีกหลังจากนี้?

Line, Viber, Facetime, iMessage หรือแม้แต่ BBM ชื่อเหล่านี้ผู้อ่านน่าจะเคยเห็นผ่านตามาบ้าง หรือไม่ก็กำลังใช้งานอยู่ โปรแกรมเหล่านี้ล้วนมีความสามารถในการสื่อสารกับคู่สนทนาที่สามารถแทนความสามารถดั้งเดิมของเครือข่ายโทรศัพท์ปกติ เนื่องจากโปรแกรมเหล่านี้ฟรีทำให้ได้รับความนิยมจนเริ่มจะมาแทนที่บริการเดิมมากขึ้น

เมื่อเกิดความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โปรแกรมหลายตัวจึงเริ่มรุกเข้ามายังแพลตฟอร์มใหม่นั่นก็คือคอมพิวเตอร์ งานนี้ถือว่าผู้บริโภคมีแต่ได้กับได้ เพราะไม่ถูกจำกัดการใช้งานอยู่แค่บนโทรศัพท์อีกต่อไป อาจจะพิมพ์กันสนุกกว่าบนมือถือเสียอีก

ผลของความนิยมนี้ทำให้ปริมาณการใช้เครือข่ายข้อมูลที่มากขึ้น สร้างภาระให้ทั้งกับผู้ให้บริการแอพที่ต้องขยับขยายหารายได้มาหล่อเลี้ยง และผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือที่ต้องสร้างเครือข่ายให้เพียงพอกับการใช้งาน ทำให้เกิดการจำกัดปริมาณข้อมูลที่ได้ความเร็วสูงสุดขึ้น

จะว่าไปนี่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ในต่างประเทศ หากการจำกัดนำมาซึ่งเครือข่ายที่มีเสถียรภาพ ใช้ได้ความเร็วสูง แต่อีกนัยหนึ่งผู้ให้บริการโทรศัพท์ก็อยากจะผลักให้เรากลับไปใช้โทรศัพท์, ส่ง SMS, MMS เหมือนเดิม เนื่องจากมันถูกรวมอยู่ในค่าบริการรายเดือนอยู่แล้ว

ลองคิดว่าหากเกิดเหตุที่ทำให้บริการของโปรแกรมเหล่านี้ใช้งานไม่ได้ แล้วเราจะติดต่อกับคู่สนทนาอีกฝั่งอย่างไร? เราอาจจะเปลี่ยนไปใช้บริการของโปรแกรมอื่น ๆ ในตัวเลือกข้างต้น แต่สุดท้ายหากมันไม่เหลืออะไรแล้ว ก็คงต้องกลับมาใช้หมายเลขโทรศัพท์เพื่อติดต่อกันอยู่ดี

หากมองว่าโปรแกรมเหล่านี้เป็นแค่หนึ่งในช่องทางสื่อสาร การสื่อสารที่ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์ต่อคู่สนทนา และน่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากปริมาณข้อมูลที่ใช้ในการสนทนา/ส่งข้อความหากันYou May Also Like:

ผู้ไม่สันทัดกรณี (19 ม.ค. 2556) : เมืองจักรยาน

เมื่อวันพุธที่ 16 มกราคม ผมได้ดูรายการพื้นที่ชีวิตทาง ThaiPBS นำเสนอเรื่องเมืองจักรยานในเนเธอร์แลนด์ เป็นอีกครั้งที่ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนไปเช่าจักรยานขี่ที่นั่น แล้วก็มีความรู้สึกว่ามันสะท้อนวิธีคิดหลายอย่างที่แตกต่างระหว่างชาวดัตช์และคนไทย ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (12 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #2

สัปดาห์ที่แล้ว ผมได้แนะนำขั้นตอนการเตรียม NAS ไปแล้ว สัปดาห์นี้มาต่อถึงการตั้งค่าให้ได้ตามโจทย์คือ ย้าย iTunes Library ออกไปอยู่บน NAS และตั้งพื้นที่สำหรับ Time Machine ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (5 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #1

ปีใหม่แล้ว เป็นเวลาที่ดีในการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ดิสก์ใน MacBook Pro ก็ใกล้เต็มแถมเสียว ๆ ว่าอาจจะพังเมื่อใดก็ได้ หา NAS ซักตัวมาย้ายไฟล์ไปเก็บบนนั้น แล้วทำ Time Machine ไปในตัวดูเข้าท่าดีเหมือนกันนะ ..

Share

Tweet

Email