ติดตามสภาพอากาศทุกจังหวัดในไทยด้วยแอพฯ ‘ฝนหลวง’

ติดตามสภาพอากาศทุกจังหวัดในไทยด้วยแอพฯ ‘ฝนหลวง’

สำนักงานฝนหลวงและการบินเกษตร, ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมมือกันจัดทำแอพฯ ‘ฝนหลวง’ ไว้สำหรับรายงานภาพภูมิอากาศในไทยทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย

สำหรับแอพฯฝนหลวง (Fonluang) เป็นแอพรายงานสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยที่ละเอียดที่สุด โดยตัวแอพฯสามารถบอกได้ด้วยว่าในช่วงเวลานั้น ๆ มีกี่จังหวัดที่ฝนตกอยู่ โดยรายละเอียดเกี่ยวกันฝนตกแต่ละจังหวังจะมีข้อมูลเชิงเทคนิคบอกไว้ด้วย เช่นฝนสะสมตั้งแต่เวลา 7.00 น. เท่าไหร่ , ฝนสะสมใน 1 ชม. เท่าไหร่, ความกดดันอากาศเท่าไหร่

 

นอกจากนี้ตัวแอพฯยังมีข้อมูลเกี่ยวกับการทำฝนเทียม (หรือฝนหลวง) ว่าในประเทศไทยมีศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงทั้งหมดกี่สถานีและอยู่ที่ไหนบ้าง ส่วนสุดท้ายเป็นข้อมูลเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับฝนหลวงของในหลวง

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศตัวแอพฯอ้างอิงข้อมูลหลัก ๆ อ้างอิงจาก *tmd.go.th (กรมอุตุนิยมวิทยา) ซึ่งเป็นข้อมูลจากหน่วยงานที่น่าจะเชื่อถือได้มากที่สุดในไทยแล้ว น่าเสียดายที่แอพฯนี้มีเฉพาะภาษาไทย น่าจะจัดทำเป็นภาษาอังกฤษด้วยเผื่อว่าชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในไทยเขาก็อยากทราบข้อมูลด้วย

(*เว็บอื่นหน่วยงานอื่นที่แนะนำตามข้อมูลในแอพฯไม่ได้เกี่ยวกับการรายงานสภาพอากาศและเมื่อเข้าไปดูแต่ละเว็บข้อมูลเนื้อ ๆ เน้น ๆ หาได้น้อยมากเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศในไทย)

สนใจแอพฯ ฝนหลวง (Fonluang) มีทั้งเวอร์ชั่น iOS และ Android สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก

 

——————

 

王立人工降雨・農業航空局、情報技術センター、農業・協同組合省は、タイ国内の全地方における天気情報を発信するために共同でアプリ「フォンルアン」を製作した。

アプリ「フォンルアン」(Fonluang=「王立人工降雨・農業航空局」の意)はもっとも詳細なタイ国内の天気情報を伝えるアプリだ。本アプリではどの時間にいくつの県で雨が降っているかを知らせてくれる。各県における詳細なデータも入手可能だ。例えば7:00からの積算雨量、1時間内の積算雨量、気圧などのデータだ。

その他に本アプリには人工降雨(王立人工降雨・農業航空局)に関するデータも掲載されていて、タイ国内には人工降雨の実施機関が全部で何ヶ所あってどこにあるのかが分かる。最後には、国王による人工降雨関連の公務書簡に関するデータが収録されている。

本アプリは天候に関するデータを*tmd.go.th (気象局)から引用している。タイにおけるもっとも信頼の置ける機関による情報だ。残念なのは本アプリはタイ語のみとなっている点だ。タイ国内に居住する外国人も天気情報を知りたいはずなので、英語表示も可能になればより良いものとなると思う。

 

*本アプリのデータで紹介している他のサイトや機関は天気情報とは無関係で、各サイトに飛んでもタイの天気に関するデータはほとんど入手できない。)

アプリ「フォンルアン」(Fonluang)はiOS版、Android版ともに無料ダウンロードが可能だ。You May Also Like:

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

ปี 2560 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท

สำหรับงบกำไรขาดทุนของบริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ปี 2560 ได้ออกมาแล้ว โดยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท ถือว่ามีรายได้เพิ่มแต่กำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ..

เพลงในเครือ RS Promotion มีให้ฟังใน Spotify แล้ว

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนยิ้มกันเลยทีเดียวเมื่อเพลงในสังกัดของ RS Promotion ตอนนี้มีให้ฟังใน Spotify แล้ว ..

Share

Tweet

Email