สาย ๆ วันอาทิตย์ (16 ก.ย. 2555) – แอปเปิ้ลหรือสัปปะรด

สาย ๆ วันอาทิตย์ (16 ก.ย. 2555) – แอปเปิ้ลหรือสัปปะรด

iPhone 5 เปิดตัวให้ได้เห็นกันไปแล้ว ตรงเป๊ะตามข้อมูลตามรูปที่หลุดออกมาในช่วงระยะ 3 เดือนที่ผ่านมา เสน่ห์ของ iPhone 5 หลายคนบอกว่าไม่เห็นมีอะไรเด็ดเลย iPhone 5 เหมือนเดิมแทบทุกอย่างแค่เครื่องยาวขึ้น หรือยุคหลังสตีฟ จ็อบส์เสียชีวิตจะถึงขาลงของ iPhone จริง ๆ 

สิ่งที่คนดูอย่างเราลุ้นกันทุกครั้งที่แอปเปิ้ลเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่คือการนำเสนอความแปลกใหม่ในแง่การคิดค้น ไอเดียที่ยังไม่เคยมี หรือมีแล้วแต่ยังไม่ดี พอแอปเปิ้ลเอามายำใหม่ดูน่าใช้ขึ้น เหมือนกับที่ทำ ๆ มาตลอดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมากับ iPhone 3GS, iPhone 4 และ iPhone 4S

สำหรับครั้งนี้ในเรื่องซอฟท์แวร์ไฮไลต์ประจำรุ่นไม่ชัดเจนว่า iPhone 5+iOS 6 มีอะไรเป็นจุดเด่นเพราะเครื่องรุ่นเดิมอย่าง iPhone 4S อัพเกรดขึ้นมาแล้วไม่มีจุดต่างในแง่การใช้งานเมื่อเทียบกับ iPhone 5

สิ่งที่น่าจับตามองในส่วนของซอฟท์แวร์ของ iOS 6 คงเป็น Passbook ที่ผมคิดว่าแอปเปิ้ลพยายามจะปั้นให้เกิดให้จงได้ โดยมีฐานของจำนวน iPhone, iPod touch หลายร้อยล้านเครื่องที่สามารถอัพเกรดเป็น iOS 6 ได้เป็นจุดเด่น ถือเป็นทาง 2 แพร่งระหว่างการไม่ใส่ NFC มาใน iPhone 5 กับการเลือกใช้ระบบเดิม ๆ อย่างบาร์โค้ดบน Passbook คงเป็นอีกครั้งที่แอปเปิ้ลโดนตั้งคำถามว่าเลือกผิดหรือถูก เหมือนกับที่ครั้งหนึ่งแอปเปิ้ลไม่ยอมให้ Adobe Flash ทำงานบน iOS

ปัจจุบันโทรศัพท์ทั่วโลกที่มี NFC มีราว ๆ 80 รุ่นและในอนาคตก็จะมีทยอยออกมาอีก หลายรุ่นที่ออกมาเป็นรุ่นที่ใช้เฉพาะในประเทศเช่นในญี่ปุ่น, เกาหลี, อังกฤษ คำถามคือทั้ง 80 รุ่นมียอดขายรวมกันถึง 100 ล้านเครื่องหรือไม่ เพราะจำนวนรุ่นเยอะไม่ใช่ตัวแปรที่ NFC จะแพร่หลายในปัจจุบัน แต่เป็นจำนวนเครื่องที่มีอยู่ในตลาดต่างหากที่จะเป็นจุดชี้วัดว่าน่าสนใจหรือไม่

ในแง่การใช้โทรศัพท์มือถือจ่ายเงิน (Mobile Payment) ถ้าวันหนึ่ง NFC มีความน่าสนใจและมีร้านค้าปรับระบบมารองรับ NFC เยอะมากพอก็ไม่สายที่แอปเปิ้ลจะใส่ NFC มาใน iPhone เพียงแต่วันนี้ขอทำระบบการจ่ายเงินผ่านมือถือและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในแบบของตัวเองก่อน ส่วนอุปกรณ์เสริมเช่นลำโพง ที่เริ่มมีการนำ NFC เข้ามาใส่บ้างแล้ว อันนี้น่าสนใจมากว่าถ้าออกมาเยอะมากพอ  iPhone รุ่นถัดไปคงได้เห็นแอปเปิ้ลใส่ NFC สูง เพราะพอออก iPhone รุ่นใหม่มาอย่างน้อยก็มีของที่ใช้งานร่วมด้วยเยอะมากทันที

ด้านฮาร์ดแวร์ของ iPhone 5 สิ่งที่ตาเห็นอาจจะดูเหมือนเปลี่ยนน้อยมาก จนรู้สึกว่าไม่มีอะไรใหม่ยกเว้นเรื่องขนาดหน้าจอที่ขยายให้ยาวขึ้นและด้านหลังเครื่องที่กลับมาใช้อลูมินั่ม ส่วนถ้ามองรายละเอียดอื่นของตัวเครื่องจะเห็นได้ว่าครั้งนี้แอปเปิ้ลเน้นเป็นพิเศษกับการเลือกใช้วัสดุทำ iPhone 5

วัสดุบางชิ้นที่ดูแล้วผมก็ยังคิดไม่ออกว่าทำไมต้องใช้ด้วยเช่น Ceramic Glass ที่เป็นชิ้นส่วนด้านหลังช่วงบนและช่วงล่างของเครื่องสีขาว โดย Ceramic Glass จริง ๆ ก็คือแก้วชนิดหนึ่งที่มีความแข็งแรงกว่ามากแก้วทั่วไป ทนรอยขีดข่วน ทนทานจากสภาวะการเปลี่ยนจากร้อนเป็นเย็นแบบฉับพลัน ในวงการแพทย์ Ceramic Glass ถูกนำไปผลิตเป็นกระดูกเทียมและวัสดุทดแทนทางทันตกรรม (ฟันปลอม) ส่วนเครื่องสีดำตามคำอธิบายในเว็บแอปเปิ้ลใช้ Pigmented Glass หรือเป็นแก้วย้อมสีทั่วไป แต่ใช่ว่าใช้ Ceramic Glass แล้วตกพื้นจะไม่แตก ถ้าซื้อมาใช้ก็ต้องระวังกันเหมือนเดิมอยู่ดี

การใช้คริสตัล แซฟไฟร์มาทำเป็นเลนส์แทนแก้วแบบเดิม มองมุมหนึ่งก็ดีเพราะคริสตัล แซฟไฟร์ทนรอยขูดขึดมากกว่าแก้วธรรมดาหลายเท่านัก แต่ทั้งนี้ก็คิดไปว่าจำเป็นต้องใช้คริสตัล แซฟไฟร์กับเรื่องแค่นี้ด้วยหรือ

เครื่องจอใหญ่ขึ้น, แรงขึ้นด้วยซีพียู A6 ที่ยังไม่รู้ว่าเป็น Dual-Core หรือ Quad-Core, กราฟิคดีขึ้น, รองรับ LTE ทั้งหมดน่าจะใช้พลังงานมากขึ้นและแบตเตอรี่ก็ควรจะก้อนใหญ่และมีปริมาณไฟมากขึ้นกว่าเดิม

แต่สิ่งที่แอปเปิ้ลทำออกมาคือขนาดแบตเตอรี่มีขนาดไม่ต่างจากเดิมมากนักทั้ง ๆ ที่ทุกอย่างน่าจะต้องการพลังงานมากขึ้น เรียกว่าแอปเปิ้ลยังไม่ยอมก้าวข้ามไปเหมือนคู่แข่งที่ทำเครื่องใหญ่ขึ้นเพื่อให้มีพื้นที่ใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้น ในแง่การคิดค้นก็ต้องยอมรับว่าแอปเปิ้ลพยายามจนทำให้สเป็คเครื่องดีกว่าเดิม 2 เท่าในขณะที่ใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดเท่า ๆ เดิมได้ แต่พอใช้งานจริงเราคงไม่ชอบเท่าไหร่ เพราะดูท่าทางต้องมาชาร์จโทรศัพท์บ่อย ๆ เหมือนเดิมอยู่ดี

ความว้าวของ iPhone 5 ปีนี้ถ้าดูจากรายละเอียดเครื่องเป็นเรื่องที่มองไม่เห็นเสียส่วนใหญ่ ไม่เหมือนก่อนหน้านี้ที่เห็นชัดเจนมากกว่าเช่น Retina Display กับ FaceTime บน iPhone 4 หรือ Siri บน iPhone 4S ครั้งนี้แอปเปิ้ลเลือกที่จะหันกลับมาทำฮาร์ดแวร์ให้ดีขึ้นอย่างมาก ถ้ามองในแง่การผลิตปัจจุบันก็คงหาคนทำตามหรือใกล้เคียงกับแอปเปิ้ลได้ยากอยู่เหมือนกัน

ในยุคที่เกือบทุกคนคิดว่า ‘ถ้าจ็อบส์ยังอยู่จะ……………’  คงอยู่ที่ว่าเรามองแอปเปิ้ลในตอนนี้ว่าเป็นยังเป็นแอปเปิ้ลหรือมองว่าแอปเปิ้ลไม่เป็นสัปปะรด ซึ่งก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน

 

**ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ceramic GlassYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email