ผลทดสอบซีพียู A6 แรงที่สุดในบรรดาอุปกรณ์ iOS

ผลทดสอบซีพียู A6 แรงที่สุดในบรรดาอุปกรณ์ iOS

ผลทดสอบซีพียู A6 ที่อยู่ใน iPhone 5 แรงสุดตามคาด โดยตัวเลขที่วัดออกมาได้แรงกว่า iPhone 4S เกือบ 3 เท่า

 

สำหรับตอนนี้ก็มีการเปิดเผยออกมาแล้วว่า iPhone 5 ใช้ซีพียู A6 แบบ Dual-Core ความเร็ว 1GHz มาพร้อมแรมในเครื่อง 1GB โดยทางเว็บ primatelabs.com ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของซีพียู A6 ด้วยแอพฯ Geekbench 2 ผลปรากฏว่าคะแนนที่ออกมาสูงถึง 1601 ซึ่งเป็นตัวเลขคะแนนที่สูงมากกว่า iPhone 4S เกือบ 3 เท่า และสูงกว่า iPad (3rd Gen) ถึง 2 เท่า

 

 

นอกจากนี้ยังเป็นระดับคะแนนเกิน 1000 เป็นครั้งแรกของอุปกรณ์ iOS ซึ่งทาง primatelabs.com บอกว่า Geekbench มีการกำกับคะแนนพื้นฐานเพื่อให้เห็นว่าแต่ละเครื่องที่ได้คะแนนออกมานั้นแรงสักแค่ไหนก็เลยใช้ตัวเลข 1000 เป็นคะแนนพื้นฐานที่มาจากผลการทดสอบเครื่องคอมพิวเตอร์ Power Mac G5 รุ่น1.6GHz (Single-Core) ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2003 เป็นเส้นคะแนนพื้นฐาน

ส่วนคะแนนที่ออกมาของซีพียู A6 เทียบกับโทรศัพท์ Android อย่าง Samsung Galaxy S III ที่ใช้ซีพียูแบบ Quad-Core 1.4GHz ที่ว่ากันว่าแรงที่สุดที่มีขายในตอนนี้ ผลปรากฏว่าซีพียู A6 ที่ใช้ซีพียูแบบ Dual-Core มีคะแนนสูงกว่าเล็กน้อย

ทั้งนี้ซีพียู A6 ที่อยู่ใน iPhone 5 ถือเป็นครั้งแรกที่แอปเปิ้ลทำการปรับปรุงประสิทธิภาพซีพียูตระกูล ARM เอง จากเดิมที่จะสั่งสเป็คเดิม ๆ ของซีพียูตระกูล ARM โดยตอนแรกคาดกันว่าแอปเปิ้ลคงใช้ ARM Cortex A15 ใน iPhone 5 แต่เมื่อเริ่มมีข้อมูลมากขึ้นกลายเป็นว่าแอปเปิ้ลเลือกใช้ซีพียูพื้นฐานเป็นรุ่น ARMv7 และทำการปรับปรุงประสิทธิภาพตามที่อยากได้เองอีกที

ที่มา : macrumors.com

**ข้อสังเกต ปัจจุบัน iPhone 5 ยังไม่น่าจะมีอยู่ในมือผู้ใช้งานทั่วไปรวมถึงเว็บต่าง ๆ ด้วย เลยไม่รู้ว่าผลการทดสอบตามด้านบนที่ตัวเลขออกมาเยอะ ๆ เป็นของจริงหรือไม่ เพราะถ้าดูจากสเป็คแบบทั่วไปยังไม่อยากเชื่อว่าซีพียู Dual-Core จะแรงกว่าซีพียูแบบ Quad-Core ได้ยังไงกัน

 

———–

iPhone 5で採用されているCPU A6のテスト結果は、期待どおり高い性能だった。結果に出た数値はiPhone 4Sのほぼ3倍をはじき出している。

 

現時点で明らかになっているのは、iPhone 5ではCPUDual-Coreで速度1GHzA6を使用、RAM1GBということだ。 primatelabs.com  がアプリ「Geekbench 2」を使用してCPU A6の性能テストを行った。結果として出てきた数値は1,601という高さで、これはiPhone 4Sの実にほぼ3倍、さらに新しいiPad(第3世代)の2倍という値だ。

 

数値が1,000を超えたのは、iOS機器で初のことだ。 primatelabs.com  によると、「Geekbench」では数値を計測した機器の性能を比較するために1,000の値を基準値としているとのことだ。この基準値は、2003年に登場したPower Mac G51,6Ghzモデル(Single-Core)の計測結果を基にしている。

 

CPU A6で出た数値をAndroidスマートホンと比較してみると、例えばサムスンGalaxy S IIICPUQuad-Core 1.4GHzを採用して現在販売されている中で最高性能と言われているのだが、現れた結果はDual-CoreであるCPU A6の方が多少高い性能を示すものとなったのだ。

 

iPhone 5で採用されたCPU A6は、AppleARM社製CPUの性能を自社で改良した初めてのケースとなった。従来はARM社製CPUをそのままのスペックで発注していたからだ。当初AppleiPhone 5ARM社製Cortex A15を採用すると予想されていたが、情報が増えるに従い、AppleARMv7を元に自社の望む性能に改良するという事実が明らかになっていった。

 

出典:macrumors.com

 

留意点 現在、iPhone 5はまだ一般ユーザーの手元にも各サイトにも届いていないはずだ。したがって上記の高い数値が出たという性能テスト結果も事実か分からない。なぜなら総合的なスペックを見る限り、CPU Dual-CoreQuad-Coreより高性能の数値をはじき出すことを俄かに信じられないからだ。You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลมีแววร่วมลงทุนโรงงานผลิตจอ OLED แห่งใหม่ของ LG

สำนักข่าวในเกาหลีใต้รายงานว่าแอปเปิ้ลกับ LG กำลังพูดคุยกันอยู่เกี่ยวกับการลงทุนโรงงานผลิตหน้าจอ OLED แห่งใหม่ คาดว่าแอปเปิ้ลจะลงเงินราว $1,750 - $2,620 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้โรงงานแห่งนี้ผลิตจอ OLED ให้แอปเปิ้ลได้อย่างพอเพียงต่อความต้องการ ..

แอปเปิ้ลสั่งซัมซุงผลิตหน้าจอ OLED มากถึง 70 ล้านชิ้น

เว็บไซท์ข่าว Nikei ของญี่ปุ่นมีรายงานข่าวว่าแอปเปิ้ลสั่งผลิตหน้าจอ OLED ภายในปีนี้จากซัมซุงมากถึง 70 ล้านชิ้นสำหรับ iPhone 8 ที่จะออกปลายปีนี้ ..

Share

Tweet

Email