รีวิว : Elecom Folding Bluetooth Keyboard

รีวิว : Elecom Folding Bluetooth Keyboard

สำหรับ Elecom Folding Bluetooth Keyboard ถือเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สายที่มีคนสนใจมากตัวหนึ่ง เพราะด้วยความที่สามารถพับได้ทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก

Elecom Folding Bluetooth Keyboard เป็นคีย์บอร์ดไร้สายเชื่อมต่อผ่านบูลทูธที่นำมาใช้งานได้ทั้งกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับอย่าเช่น iPhone และ iPad โดยตัวคีย์บอร์ดรุ่นนี้ตอนพับอยู่ถ้าดูจากรูปที่ผมทำท่ากำลังกางคีย์บอร์ดออกมาก็จะเห็นว่าไม่ได้ใหญ่อะไร โดยเมื่อกางออกมาแล้วที่เห็นได้ชัดที่สุดในเรื่องการออกแบบคงเป็นเครื่องตัดขอบที่ไม่จำเป็นออกเช่นขอบล่างของคีย์บอร์ดก็จะไม่มีการเผื่อพลาสติกออกมาเพื่อความสวยงาม สวนขอบอีก 3 ด้านถือเป็นขอบที่มีส่วนร่วมในกงานใช้งานเช่นด้านข้างเป็นฝาปิด ขอบด้านบนครึ่งหนึ่งเป็นช่องใส่แบตเตอรี่แบบ AAA 2 ก้อน อีกด้านจะเป็นที่ซ่อนฐานวาง iPhone

 

 

ส่วนสำคัญของคีย์บอร์ดรุ่นนี้ที่ขายในไทยคือบนปุ่มคีย์บอร์ดมีการสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยด้วยทำให้คนที่พิมพ์สัมผัสไม่ได้หรือจำตำแหน่งปุ่มภาษาไทยไม่ได้ก็สามารถใช้งานได้สะดวกเหมือนกับคีย์บอร์ดบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป

 

 

ด้านการใช้งานเท่าที่ได้ลองเวลาพิมพ์แบบจริง ๆ จัง ๆ ตัวปุ่มเวลากดลงไปจะเงียบกว่าปุ่มบนคีย์บอร์ดของแอปเปิ้ลเล็กน้อย ปุ่มตัวอักษรต่าง ๆ ถือว่าทำออกมาใหญ่กดถนัดนิ้วใช้ได้ ส่วนปุ่มที่ไม่ได้ใช้บ่อยเช่นพวกปุ่ม Caplock และปุ่ม Shift ทางด้านขวามีการลดขนาดปุ่มลง ซึ่งตรงจุดนี้มีผลตอนพิมพ์ในจังหวะการก้าวนิ้วก้อยขวาเพื่อกดปุ่ม Shift

 

 

สำหรับฐานวาง iPhone ที่ซ่อนอยู่ภายในคีย์บอร์ดสามารถดึงออกมาใช้งานแบบแยกส่วนกันอิสระ ซึ่งทำให้สะดวกในการวาง iPhone ไว้ตรงไหนก็ได้ตามที่เราถนัด ทั้งนี้การใช้งานคีย์บอร์ดไร้สายคู่กับ iPhone หลายคนอาจจะมองว่าแแปลก ๆ ว่าจะมีคนใช้งานแบบนี้จริงหรือ ก็ต้องบอกว่ามีจริงครับ

ส่วนการใช้งานคู่กับ iPad ถือว่าเป็นคู่คอมโบ้ที่หลายคนน่าจะคิดว่าเหมาะสมกันเพราะด้วยขนาดของคีย์บอร์ดที่พกพาได้ง่ายและน้ำหนักไม่เยอะต่างกับคีย์บอร์ดของแอปเปิ้ล ซึ่งความที่น้ำหนักไม่เยอะเลยกลายเป็นว่าขณะพิมพ์ถ้าเป็นคนที่กดคีย์บอร์ดหนักจะรู้สึกว่าตัวคีย์บอร์ดมีการดิ้นไม่อยู่กับที่ 

 

 

จุดด้อยของ Elecom Folding Bluetooth Keyboard ที่ผมรู้สึกว่าขาดคือบริเวณที่เป็นปุ่มฟังก์ชั่นดันไม่ทำปุ่มสำหรับควบคุม iPad/iPhone มาด้วยเช่นปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มเล่นเพลงหยุดเพลง ซึ่งปุ่มเหล่านี้ต้องบอกว่ามีดีกว่าไม่มี ตรงจุดนี้ถ้าผู้อ่านคิดว่ารับได้หรือไม่ค่อยได้ใช้ iPad ฟังเพลงไปด้วยพิมพ์งานไปด้วยก็อาจจะไม่เป็นไร ส่วนปุ่มฟังก์ชั่นอย่าง Cut-Copy-Paste ที่ไม่มีมาด้วยจุดนี้สามารถแทนได้ด้วยการกดปุ่มช็อตคัทบนคีย์บอร์ดได้ทั้ง Cmd+X, Cmd+C และ Cmd+V

 

กล่าวโดยสรุปสำหรับ Elecom Folding Bluetooth Keyboard ถือเป็นคีย์บอร์ดที่เกิดมาเพื่อการพกพาด้วยรูปลักษณ์ที่ออกแบบมาเพื่อการนี้ ด้านการใช้งานพื้นฐานตรงมีปรับตัวบ้างในจังหวะการก้าวนิ้วก้อยขวาไปกดปุ่ม Shift นอกนั้นถือว่าทำได้ดีในระดับน่าพอใจ

จุดสังเกต

  • เป็นคีย์บอร์ดไร้สายแบบพับได้
  • มีสกรีนภาษาไทยบนปุ่มคีย์บอร์ด
  • ถ้ากดปุ่มขณะพิมพ์หนัก ๆ แรง ๆ ตัวคีย์บอร์ดอาจจะมีการขยับเพราะน้ำหนักค่อนข้างเบา
  • ไม่มีปุ่มฟังก์ชั่นสำหรับควบคุม iPad/iPhone

 

ราคา : 2,490 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์รีวิว : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • .Life


You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

Share

Tweet

Email