รีวิว : Apple EarPods with Remote and Mic

รีวิว : Apple EarPods with Remote and Mic

Apple EarPods with Remote and Mic  หูฟังดีไซน์ใหม่จากแอปเปิ้ลที่มีหน้าตาแปลกไม่ใช่เล่น แต่อยู่ไปนาน ๆ เดี๋ยวก็คุ้นเคย ลองมาดูว่าเรื่องเสียงจะดีขึ้นกว่าหูฟังรุ่นก่อนสักแค่ไหน

 

สำหรับ Apple EarPods with Remote and Mic (ต่อไปขอเรียกสั้น ๆ ว่า EarPods) เป็นหูฟังที่มีการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกใหม่ หน้าตาของ EarPods ภายนอกจะถูกหุ้มด้วยพลาสติกทึบสีขาวทั้งหมด โดยตรงส่วนที่เป็นช่องให้เสียงออกมาได้เปลี่ยนมาเป็นหน้าตาก้ำกึ่งระหว่างหูฟังแบบ Earbud กับ In-Ear โดยมีลักษะทำให้ช่องที่เสียงออกมายื่นเข้ามาในหูเล็กน้อยเพื่อให้เสียงพุ่งเข้าหูได้ชัดเจนขึ้น ส่วนรีโมทและไมโครโฟนที่ติดมาด้วยก็อยู่ในต่ำแหน่งเดิมคือที่สายหูฟังด้านขวา แต่ขนาดยาวขึ้นเล็กน้อย

 

 

โดยรวมสำหรับเรื่องรูปลักษณ์ที่เห็นก็แปลกตาดี ด้วยความที่เป็นพลาสติกหุ้มทั้งหมดอย่างน้อย ๆ ก็น่าจะทนทานกว่าหูฟังรุ่นเก่าที่ใช้งานไปนาน ๆ แบบสมบุกสมบันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

 

ด้านการใช้ฟังเพลงของ EarPods เริ่มจากตอนใส่เข้าไปก็เหมือนการใส่หูฟังธรรมดา ๆ โดยสิ่งหนึ่งที่ไม่ใช่แค่ผมรู้สึกคนเดียงคือพอใส่ EarPods เข้าหูรู้สึกได้ว่าเราได้ยินเสียงรอบข้างน้อยลงกว่าหูฟังอันเก่า ซึ่งเรื่องนี้ก็มีเพื่อน ๆ อีก 3 คนที่บอกแบบเดียวกัน เรื่องเสียงดีขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับหูฟังแอปเปิ้ลอันเดิมที่มากับ iPhone โดยเสียงที่ได้จาก EarPods จะมีมิติเสียงที่ดีขึ้นและมีความกังวาลของเสียงที่มากกว่าเดิม  โดยเสียงกลางยังเป็นเสียงที่เด่นที่สุด เสียงสูงเท่าที่สังเกตดีขึ้นแต่ก็ไม่ได้ใสกิ๊งขนาดนั้นถ้าเทียบกับหูฟังราคาแพง ๆ  ส่วนเสียงต่ำอย่างเสียงเบสทำได้ดีกว่าเดิมเยอะอย่างน้อย ๆ ก็รู้สึกว่าเบสเป็นเบสไม่ใช่เสียบแบน ๆ แบบหูฟังอันเดิม แต่ทั้งนี้เสียงต่ำที่ทำได้ก็ไม่ถึงกับมาเป็นลูก ๆ หรือหนัก ๆ เหมือนหูฟังระดับบนที่เบสจะแน่นและออกมาเป็นลูกใหญ่ ๆ โดยเสียงต่ำของ EarPods พอมีให้รู้สึกว่าเป็นเสียงตึ๊บ ๆ ประมาณหนึ่ง คือถ้าเทียบกับหูฟังของเดิมก็ต้องบอกว่า EarPods ดีขึ้นมาก

 

 

สำหรับรีโมทที่ติดมากับหูฟังของ EarPods ยาวขึ้นและกดง่ายขึ้นมาก โดยการเปลี่ยนแปลงของรีโมทที่ติดมากับหูฟังแอปเปิ้ลได้ปรับปรุงมาตลอดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาแต่ก็ไม่ชัดเจนมากนัก โดยปุ่มกดต่าง ๆ ของรีโมทของ EarPods กดเทียบกับปุ่มบนรีโมทที่อยู่บนสายหูฟังของ iPhone 4S จะรู้สึกแตกต่างชัดเจน โดยปุ่มบนบน EarPods จะนิ่มและกดง่ายกว่า ส่วนปุ่มควบคุมต่าง ๆ ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงยังคงเป็นแบบ 3 ปุ่มคือปุ่มปรับระดับเสียง 2 ปุ่ม และปุ่มอเนกประสงค์ใช้กดเล่นเพลง หยุดเพลง กดรับและวางสายโทรศัพท์ อีก 1 ปุ่ม รวม ๆ แล้วสำหรับการกดปุ่มบนรีโมทขณะที่เราใช้หูฟังคว้ามากดง่ายขึ้น

 

ซ้ายไปขวา : รีโมทของ EarPods, รีโมทที่มากับหูฟังของ iPhone 4S, รีโมทที่มากับหูฟังของ iPhone 4

 

ด้านเสียงสนทนาเวลาใช้หูฟังคุยโทรศัพท์ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยน เสียงรอบข้างที่เข้าไปในไมโครโฟนก็ยังเยอะเหมือนเดิมเวลาใช้ตามท้องถนนหรือในห้างที่มีเสียงดังอึกทึก เพราะตัวหูฟังไม่ได้มีฟังก์ชั่นตัดเสียงเหมือนบน iPhone ซึ่งอันนี้ก็เหมือน ๆ กับหูฟังที่ไมคโครโฟนยี่ห้ออื่น สิ่งที่เปลี่ยนจริง ๆ เกี่ยวกับไมโครโฟนคือบนรีโมทมีเพียงแค่ไอคอนรูปไมโครโฟนแต่ไม่มีช่องไมโครโฟนเหมือนกับรุ่นก่อน ๆ ซึ่งตรงจุดนี้ก็ผมลองนำนิ้วลูบ ๆ ตรงไอคอนดังกล่าวก็ไม่ได้รู้สึกว่าบริเวณนั้นจะเป็นช่องหรือรูพรุนแต่อย่างใดเลยไม่รู้ว่าเสียงเวลาเราพูดรอดเข้าไปทางไหนกัน

 

ซ้ายไปขวา : ด้านหลังของรีโมท EarPods, ช่องไมค์รีโมทหูฟัง iPhone 4S,  ช่องไมค์รีโมทหูฟัง iPhone 4

 

อีกข้อสังเกตหนึ่งที่เห็นได้เกี่ยวกับ EarPods คือสายหูฟังมีการปรับปรุงใหม่ให้ลื่นขึ้น ซึ่งถ้าเทียบจากของเดิมที่ผิวสัมผัสจะออกเป็นยางมากกว่า พอมาถึง EarPods สายหูฟังตลอดเส้นจะลื่นขึ้น ซึ่งมีผลให้ลดการพันตัวของสายหูฟังเวลาเรายัด ๆ เก็บหูฟังในกระเป๋าแล้วพอเวลาหยิบขึ้นมาก็จะคลายตัวได้ง่ายกว่าของเดิม

สรุปสำหรับ Apple EarPods with Remote and Mic ถือเป็นการพัฒนาอีกขึ้นชองแอปเปิ้ลที่ทุกคนสามารถรับรู้ได้เมื่อได้ใช้งาน แต่ทั้งนี้สิ่งที่ดีขึ้นด้านเสียงก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเปรียบเทียบกับหูฟังระดับไหน เช่นหลายคนอาจจะมีหูฟัง In-Ears ราคาสูง ๆ อยู่แล้วหรือมีหูฟังดี ๆ ใช้งานอยู่แล้ว แน่นอนว่า Apple EarPods with Remote and Mic คงสู้เรื่องเสียงไม่ได้ ส่วนถ้าวัดกับหูฟังที่มาพร้อมรีโมทและไมโครโฟนในราคาเท่า ๆ กัน ผมยกให้ EarPods เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่ง

จุดสังเกต

  • เสียงดีขึ้นกว่าเดิม
  • เสียงเบสได้ยินชัดเจนขึ้น แต่ก็ไม่ได้เป็นเสียงที่ลงต่ำและลึก
  • ถือเป็นหูฟังที่มาพร้อมรีโมทและไมค์ที่ดีรุ่นหนึ่งในราคา 900-1,200 บาท
  • ระวังการใช้งานตามท้องถนนเพราะเสียงรอบข้างที่เข้ามาในหูเราจะน้อยพอควร อาจจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงแตรรถหรือเพื่อน ๆ เรียกให้ระวัง

 

*สำหรับ EarPods ที่มากับ iPod nano และ iPod touch รุ่นใหม่จะไม่มีรีโมทและไมโครโฟนติดมาด้วย

 

ราคา : 1,090 บาท

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : หูฟัง iFrogz – Impulse Wireless

ได้หูฟัง iFrogz - Impulse Wireless มาลองใช้งานพักใหญ่ พบว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ราคาไม่แพงที่ให้เสียงได้โอเคเลยแหละ ..

[Hands-On] หูฟัง B&O Play E8

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ก่อนในงาน IFA 2017 สำหรับหูฟัง B&O Play E8 ตอนนี้เราได้มาให้ทุกคนชมกันแล้วครับ ..

Share

Tweet

Email