พรีวิว : iPhone 5 (ลองแล้ว เบา บาง งานประกอบเนี้ยบจริง)

พรีวิว : iPhone 5 (ลองแล้ว เบา บาง งานประกอบเนี้ยบจริง)

ได้มีโอกาสทดลองใช้งาน iPhone 5 เลยนำมาเขียนถึงให้ได้อ่านกันครับว่า 2 ชั่วโมงที่ได้ทดลองเป็นยังไงบ้าง

สำหรับเครื่อง iPhone 5 ที่ได้ทดลองเป็นเครื่องสีดำ งานประกอบเครื่องเนี้ยบมากจริง ความรู้สึกแรกที่หยิบออกมาจากกล่องคือ ‘เบา’ และ ‘บาง’ แบบรู้สึกได้จริง โดยความหนาตัวเครื่อง iPhone 5 วัดแบบคร่าว ๆ กับ iPhone 4S จะหนาเท่ากับแค่ขอบสีเงินของ iPhone 4S

.

ซ้าย : iPhone 4S / ขวา : iPhone 5

左:iPhone 4S / 右:iPhone 5

 

ด้านหลังเครื่องผิวสัมผัสดี ถ้าใครใช้ MacBook Pro หรือ MacBook Air ผิวสัมผัสบริเวณอลูมินั่มเป็นแบบเดียวกันแต่บน iPhone 5 จะลื่นกว่าเล็กน้อย ขอเสียของด้านหลังรวมถึงขอบตัวเครื่องสีดำคือเป็นรอยได้ง่ายมากและจะเห็นรอยขูดขีดชัดมากเมื่อถลอกเยอะๆ

 

ส่วนการใช้งานผมลองได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่ แต่เท่าที่ทดสอบประสิทธิภาพดีขึ้นกว่า iPhone 4S พอควร ผมทดสอบคร่าว ๆ เช่นการเปิดหน้าเว็บเดียวกันบน iPhone 5 จะเรนเดอร์หน้าเว็บเสร็จก่อน iPhone 4S ชั่วครู่

 

กล้องถ่ายรูปเปิดปิดและกดถ่ายรูปเร็วขึ้น การแตะโฟกัสบนหน้าจอเร็วขึ้นแต่ก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก ความรู้สึกในการใช้กล้องถ่ายรูปก็แปลก ๆ ไปเล็กน้อยเพราะจอใหญ่ขึ้น กล้องหน้าดีขึ้นแต่ด้วยความที่ผมได้เครื่องมาตอนช่วงกลางคืนจึงไม่สามารถบอกได้ว่ารูปที่ได้ดีขึ้นกว่าเดิมมากน้อยแค่ไหน

สายชาร์จแบบใหม่ ‘Lightning Connector’ หัวเล็กจิ๋วดีครับ ตัวหัว Lightning Connector เราสามารถเสียบเข้ากับ iPhone 5 ด้านไหนก็ได้ ต่างกับ Dock Connector แบบเดิมที่เราต้องพลิกด้านให้ถูกต้อง

 

สำหรับเรื่องแอพฯที่ใช้กับ iPhone 5 ถ้าเป็นแอพฯที่ยังไม่ได้ปรับให้รองรับ iPhone 5 ก็จะมีพื้นที่สีดำด้านบนกับด้านล่างเหลืออยู่นิดหน่อย โดยความรู้สึกตอนใช้งานไม่ได้รู้สึกอะไรมากเท่าไหร่

คีย์บอร์ดไทยบนหน้าจอ iPhone 5 ถ่ายรูปเทียบขนาดกันแล้วมีความสูงเท่ากันกับบนหน้าจอ iPhone 4S โดยเมื่อสแนปหน้าจอของทั้งคู่มาเทียบข้าง ๆ กันจะเห็นว่าคีย์บอร์ดสูงเท่ากัน นอกจากนี้หน้าจอที่สูงชึ้นก็ทำให้มีพื้นที่ในการใช้แอพฯเพิ่มขึ้นด้วยเช่นในแอพฯ Note เป็นต้น

ส่วนถ้าเป็นคีย์บอร์ดภาษาไทยในแนวนอนอันนี้เห็นชัดเจนว่าบนหน้าจอ iPhone 5 กว้างกว่าบน iPhone 4S และปุ่มคีย์บอร์ดแต่ละปุ่มก็มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย

ซ้าย : คีย์บอร์ดภาษาไทยบนจอ iPhone 5 / ขวา :  คีย์บอร์ดภาษาไทยบนจอ iPhone 4S

左:iPhone 5上のタイ文字キーボード/右:iPhone4S上のタイ文字キーボード

บน : คีย์บอร์ดภาษาไทยแนวนอนบนจอ iPhone 5 / ล่าง :  คีย์บอร์ดภาษาไทยแนวนอนบนจอ iPhone 4S

上:iPhone 5上で横向きに表示したタイ文字キーボード/下:iPhone4S上で横向きに表示したタイ文字キーボード

หน้าจอส่วนโทรศัพท์ โดยเฉพาะหน้า Keypad ที่เป็นปุ่มกดตัวเลข แต่ละปุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นตามสัดส่วนหน้าจอ พื้นที่การแสดงผลบริเวณสีฟ้าด้านบนก็ใหญ่ขึ้นด้วยเช่นกัน

 

อื่น ๆ ที่อยากทดสอบคือการวัดประสิทธิภาพเครื่องด้วยแอพฯ Geekbench 2 ที่ในเว็บต่างประเทศได้ลงข่าวว่า iPhone 5 ได้คะแนนสูงถึง 1610 นั้น ผลปรากฏว่าผมทดสอบเองได้คะแนน 1645 ซึ่งทำให้ผมคลายข้อสงสัยเรื่องคะแนนดังกล่าวเรียบร้อย แน่นอนว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในบรรดาอุปกรณ์ iOS ทั้งหมด และตามตารางคะแนนก็สูงกว่า Samsung Galaxy S III ที่ใช้ซีพียู Quad Core 1.4GHz ด้วย

 

ซ้าย : iPhone 4S ได้คะแนน 619 / ขวา : iPhone 5 ได้คะแนน 1648

 

สรุปหลังจากที่ได้ลอง iPhone 5 แบบนิด ๆ หน่อย ๆ ประทับใจเรื่องความบางและเบาของตัวเครื่อง ส่วนความแรงหรือประสิทธิภาพที่ดีขึ้นยังไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าแรงหรือดีขึ้นแค่ไหนเพราะได้ลองเครื่องในเวลาค่อนข้างสั้น ส่วนเรื่องที่น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับตัวเครื่องคงเป็นด้านหลังอลูมินั่มที่น่าจะเป็นรอยได้ง่ายมาก ๆ เรื่องนี้ใครเคยใช้ iPhone รุ่นแรกเมื่อปี 2007 แบบไม่ติดกันรอยคงทราบดีว่าเยินได้ขนาดไหน

เท่านี้ก่อนสำหรับการได้ลองจับ ๆ ถือ ๆ iPhone 5 ในเวลา 2 ชั่วโมง

 

ขอบคุณเพื่อนที่ช่วยทำให้งานสำเร็จลุล่วง…คุณ @Sikachu มา ณ ที่นี้ด้วยครับ (ฺBig Thanks)

และขอขอบคุณร้าน BLINK 7 (ชั้น 4 MBK) ที่ให้เราได้ทดลองใช้งานเครื่อง iPhone 5 ด้วยครับ

facebook.com/BLINK7.Net

 

 

 

 

——————-

 

iPhone 5を触ってみる機会を得たので、2時間の試用でどう感じたのかをお伝えしたい。

 

試用してみたのはiPhone 5のブラックだ。ハードの完成度は実に高い。箱から取り出した時の第一印象は、「軽い」と「薄い」だ。はっきりと感じることができる。iPhone5の厚さをiPhone 4Sと大雑把に比較すると、iPhone 4S側面のシルバーの部分ほどの厚さしかない。

 

背面の感触が良い。MacBook ProやMacBook Airのアルミ部分の感触と同質だ。ただiPhone 5の方が多少滑らかな仕上がりになっている。ブラック・モデルは、背面と側面に傷が付き易いのが欠点だ。頻繁に何かと擦れると、目にはっきり見える擦り傷が付いてしまう。

 

使用面では筆者は全てを試すことはできなかったものの、iPhone 4Sよりも性能がかなり向上しているように感じた。ざっと試したところ、iPhone 5とiPhone 4Sで同時に同一のウェブサイトを開くと、iPhone 5の方が若干読み込みが速く終わった。

 

カメラの起動・終了とシャッターの作動が高速化している。ディスプレイ上でタッチしたポイントへのピント合わせも速くなったが、格段に速くなったというほどではない。写真撮影時の印象だが、ディスプレイが縦に長くなったために多少慣れない感じがした。前面カメラが良くなったのだが、筆者が試用したのは夜間だったため、撮影品質が従来と比べてどれぐらいのものなのかお伝えすることができない。

 

新型の充電ケーブル「Lighting Connector」はプラグが小さくなって良い印象だ。「Lighting Connector」はiPhone 5本体が表裏どちらを向いていても差すことができる点が、向きが合わないと差せなかった従来のドックコネクターと異なる。

 

iPhone 5上で利用するアプリについては、iPhone 5未対応のアプリの場合、ディスプレイの上部と下部に黒い余り部分が出るが、使用していてとくに気になるほどではない。

 

iPhone 5のディスプレイ上のタイ文字キーボードのスクリーンショットを撮ってiPhone 4Sのそれと比較してみると、高さが同じなのが分かる。ディスプレイが縦長になったので、例えば「メモ」などのアプリで利用できる画面領域も広くなった。

 

タイ文字キーボードを横向きで使用すると、iPhone 5はiPhone 4Sよりもディスプレイが広く、各キーのサイズが大きくなることがはっきり分かる。

 

「電話」の画面では、とくに番号を押すキーパッドの各キーがディスプレイのサイズに従って大きくなっている。水色の結果表示部分も同様に広くなった。

 

他にやってみたかったのが、アプリ「Geekbench 2」での性能テストだ。海外サイトによるとiPhone 5では1,610ポイントを出したと報じられている。筆者が実際にテストを行った結果は1,645ポイントとなり、海外サイトの数値への疑念を払しょくすることができた。これではっきりしたことは、全iOS機器内で最高の数値であり、数値表によるとCPUにQuad Core 1.4Ghzを使用しているサムスンGalaxy S IIIよりも高いということになる。

 

左:iPhone 4Sは619ポイント/左:iPhone 5は1,648ポイント

 

iPhone 5を少しばかり使ってみた印象をまとめると、本体の薄さと軽さに感動した。向上したパワーや性能に関しては、試したのが短時間であったためどれほど良くなったのかをまだ自信を持って言うことができない。本体に関して気がかりな点は、背面のアルミがとても傷付き易いことだ。2007年の初代iPhoneを保護カバー無しで使った経験のある方なら、どれぐらい傷が付くか良くご存知だろう。

 

iPhone 5を2時間触ったレポートはこれにて終わりとさせていただく。

 

このプレビューをなしえたのも、ひとえに友人 @Sikachu のお陰だ。この場を借りてお礼を申し上げる(Big Thanks)。

また、iPhone 5をテストのために使わせてくださったショップ BLINK 7(MBK 4階)にもお礼を申し上げる。

facebook.com/BLINK7.Net

 kangg

You May Also Like:

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Mophie – Space Pack for iPhone 5/5s (เคสแบตเตอรี่เสริมและมีพื้นที่ใส่ไฟล์อีก 16, 32GB)

Mophie - Space Pack เป็นเคสที่เป็นทั้งแบตเตอรี่เสริมและมีส่วนที่เป็นพื้นที่ใส่ไฟล์ผ่านทาง USB ได้เลยอีก 16 และ 32 ..

Share

Tweet

Email