แอปเปิ้ลลอกแบบหน้าปัดนาฬิกาบน iPad ของการรถไฟประเทศสวิสฯ

แอปเปิ้ลลอกแบบหน้าปัดนาฬิกาบน iPad ของการรถไฟประเทศสวิสฯ

สำหรับ iPad ที่อัพเดทเป็น iOS 6 จะเห็นได้ว่ามีแอพฯนาฬิกาเพิ่มเข้ามา ซึ่งตอนนี้มีประเด็นว่าหน้าปัดนาฬิกาที่แอปเปิ้ลใช้นั้นแท้จริงแล้วเป็นหน้าปัดนาฬิกาที่การรถไฟประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1944

สำหรับหน้าปัดนาฬิกาดังกล่าวจุดเด่นจะอยู่ที่เข็มวินาทีเป็นสีแดงโดยด้านปลายจะทำเป็นวงกลมแทนที่จะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมเหมือนกับนาฬิกาทั่วไป ซึ่งหน้าปัดนาฬิกานี้แอปเป้ิลเพิ่งนำมาใช้กับแอพฯนาฬิกาใน iOS 6 ของ iPad

 

โดยตอนนี้เกิดประเด็นขึ้นมาว่าหน้าปัดนาฬิกาดังกล่าวแท้จริงแล้วเป็นหน้าปัดนาฬิกาที่การรถไฟประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (SBB) ใช้มาตั้งแต่ปี 1944 ซึ่งรูปแบบนาฬิกาดังกล่าวถูกสร้างและออกแบบขึ้นมาโดยคุณ Hans Hilfiker  (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ซึ่งนาฬิกาดังกล่าวถูกเรียกว่า ‘Swiss railway clock’ และเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติสวิตเซอร์แลนด์ด้วย โดยตอนนี้ทาง SBB ได้ให้ข้อมูลกับทางสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าทางเราไม่ได้รู้สึกหัวเสียกับเรื่องนี้แต่อย่างใด ออกจะภูมิใจด้วยซ้ำที่หน้าปัดนาฬิกาดังกล่าวถูกนำไปใช้และมีคนรู้จักทั่วโลก โดยเร็ว ๆ นี้เราจะมีประชุมกับแอปเปิ้ลเพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

สำหรับนาฬิกา Swiss railway clock ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันตามสถานีรถไฟทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์ถูกผลิตโดยบริษัทนาฬิกา Mondaine ซึ่งนอกจากจะผลิตใช้เพื่อติดตั้งตามสถานีรถไฟแล้ว ทาง Mondaine ยังได้ลิขสิทธิ์ผลิตนาฬิกาข้อมือและนาฬิกาในรูปแบบอื่น ๆ ที่ใช้หน้าปัด Swiss railway clock จำหน่ายไปทั่วโลกอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Swiss railway clock

ที่มา : engadget.com

 

——————-

iPadには、iOS 6へのアップデートで時計アプリが加わった。Appleが使用しているこの時計の文字盤が、実はスイス国鉄が1944年から使用している文字盤と酷似しているということが今、物議を醸している。

 

この文字盤は、赤い秒針の先端が丸くなっている点が、先端でカットされたデザインの一般的な時計の秒針と異なる特徴となっている。このデザインをAppleはiPadのiOS 6における時計アプリで使い始めたばかりだ。

 

今問題となっているのは、この文字盤デザインが実はスイス国鉄(SBB)が1944年から使用してきた文字盤デザインだということだ。この時計文字盤は故ハンス・ヒルフィカー氏がデザインしたもので、「スイス国鉄時計」と呼ばれ、スイスのシンボルともなっている。SBBはロイターにコメントを寄せ、遺憾には思わず、逆にこの時計文字盤が使われて世界中の人に知られたことを光栄に感じているとしている。さらに近くAppleとこの件について協議を行うと述べた。

 

現在スイス国内の鉄道駅で使用されている「スイス国鉄時計」は、時計メーカー「モンディーン」が製造している。同社は鉄道駅向け製造以外に、「スイス国鉄時計」の文字盤デザインの著作権を得て、腕時計やその他モデルの時計を製造して世界中で販売もしている。

 

「スイス国鉄時計」に関する詳細情報

出典:engadget.com

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email