[Hands-on] ลองใช้ Passbook ของสายการบิน Nok Air

[Hands-on] ลองใช้ Passbook ของสายการบิน Nok Air

เราเคยรายงานข่าวเกี่ยวกับสายการบินนกแอร์ (Nok Air) ว่าเป็นสายการบินแรกของไทยที่ประกาศความพร้อมรองรับการใช้งานระบบ Passbook ใน iOS 6 ล่าสุดทางนกแอร์ได้เปิดใช้งานระบบ Passbook และเราได้มีโอกาสทดลองใช้งานแล้ว

จากที่เคยรายงานข่าวไปก่อนหน้านี้ วันนี้เราไปเยือนสำนักงานของนกแอร์เพื่อขอให้ทางนกแอร์สาธิตการใช้งาน Passbook ใน iOS 6 ของนกแอร์ให้ได้ดูขั้นตอนจริงที่ไม่ใช่แค่วิดีโอกราฟิคกันสักหน่อยว่าเป็นอย่างไร เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านก็อยากทราบเช่นกัน

การใช้งานระบบ Passbook ของสายการบินนกแอร์ หลัก ๆ จะเป็นการเก็บบัตรสำหรับขึ้นเครื่องบิน (Boarding Pass) โดยเมื่อเราทำการเช็คอิน, เลือกที่นั่งเสร็จ และกดยืนยันเรียบร้อยจากหน้าเว็บ m.nokair.com ด้วย iPhone/iPod touch ที่ใช้ iOS 6 ในขั้นตอนสุดท้ายบนหน้าเว็บจะมีปุ่มให้กดว่าจะนำ Boarding Pass เข้าไปเก็บในแอพฯ Passbook หรือไม่ ซึ่งพอเรากดให้เก็บ Boarding Pass ก็จะถูกนำไปไว้ในแอพฯ Passbook ทันที โดยขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที (ถ้าไม่เลือกที่นั่งนาน)

 

 

ข้อจำกัดของการเช็คอินของสายการบินนกแอร์คือสามารถเช็คอินล่วงหน้าได้แค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้ผู้ใช้บริการสายการบินนกแอร์และอยากลองใช้งานในส่วนที่เกี่ยวกับ Passbook ถ้าจองตั๋วล่วงหน้าก็ต้องรอให้อยู่ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่องจึงจะกดเช็คอินผ่าน m.nokair.com ได้

หน้าบัตร Boarding Pass จากใน Passbook จะแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางไว้ตามปกติ เที่ยวบิน, วันเวลาเดินทาง, ที่นั่ง เท่าที่สังเกตมีสิ่งหนึ่งที่นกแอร์ไม่ได้แจ้งไว้คือหมายเลข GATE ที่เราจะต้องไปยืนรอขึ้นเครื่องคือหมายเลขอะไร ส่วนด้านหลังของบัตรก็จะเป็นรายละเอียดการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษ (Terms & Conditions)

 

 

 

ในส่วนของแอพฯ NokAir ที่อยู่ใน App Store ปัจจุบันยังไม่เชื่อมกับ Passbook เท่าที่สอบถามข้อมูลกับทางทีมนกแอร์ที่ดูแลเรื่องนี้ บอกคร่าว ๆ ว่าจะมีอัพเดทแอพฯ NokAir ในอนาคตเพื่อให้เชื่อมต่อกับ Passbook ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อว่านกแอร์จะอัพเดทแอพฯให้ใช้งานกับ Passbook ได้เมื่อไหร่

สำหรับ Passbook ของสายการบินนกแอร์ถือเป็นส่วนเสริมให้ผู้โดยสายสามารถเช็คอินได้สะดวกขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วเวลาเราเช็คอินผ่านหน้าเว็บก็จะมีรายละเอียดของ Boarding Pass บอกให้ทราบอยู่แล้ว หากจะให้สายการบินนกแอร์รองรับระบบ Passbook เต็มรูปแบบคงใช้เวลากันอีกหลายเดือนเพราะมีหลายสิ่งที่ต้องใช้เวลาพัฒนามากกว่านี้ เช่นระบบการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์บน Passbook เมื่อใกล้ถึงเวลาเดินทางให้มีการแจ้งเตือนบนหน้าจอ iPhone หรือมีแจ้งเตือนเมื่อมีเปลี่ยนแปลงเวลาการเดินทาง เป็นต้น  ส่วนระบบ Nok Fan Club ตอนนี้ทางทีมงานนกแอร์กำลังดูกันอยู่ว่าจะสามารถนำมาผูกเข้ากับระบบ Passbook บน iOS 6 ได้อย่างไรบ้าง

 

 

————–

 

航空会社Nok Airは先日お伝えしたとおり、iOS 6のPassbookシステムにタイの航空会社で最初に対応するとの発表を行っていたが、Nok Airは発表のとおりにPassbookに対応したシステムの運用を開始した。筆者は早速試す機会を得たのでお知らせしたい。

 

先日お伝えしたニュースに従って、今日筆者はNok Airのオフィスを訪ねてみた。Nok AirのPassbook (iOS 6内)を実際に使ってみて、ビデオクリップだけでなく、手順をこの目で直接見てみるためだ。読者の多くも興味があることと思う。

 

Nok AirのPassbookシステム運用のメインは、搭乗券(Boarding Pass)の保存にある。iOS 6のiPhone/iPod touchでサイト m.nokair.com からチェックインと座席指定をして確認ボタンをクリックすると、最終的にサイト上にはBoarding PassをPassbookアプリ内に保存するか否かの確認ボタンが表示される。Boarding Passの保存を押すと、その場でPassbook内に保存される仕組みだ。ここまでの手順全てに要する時間は、ほんの数分だ(もし座席指定に長く悩まなければ)。

 

Nok Airは、チェックインできるのが24時間前からだけという制約がある。したがってPassbookを使ってみたいNok Air利用者は、チケット予約を事前にしておいてから搭乗24時間前まで待たないと、m.nokair.comからチェックイン手続きができないことになる。

Passbook内のBoarding Pass券面には、通常の搭乗券同様に便名、日時、座席番号といった詳細が記載されている。ただ見た限りでは、Nok Airは乗客が待つべき搭乗ゲート番号を記載していない。Boarding Pass裏面には英語で利用上の注意(Terms & Conditions)が記されている。

 

App Storeにはアプリ「NokAir」もあるが、現時点でPassbookとの連携はなされていない。この件を担当するNok Airの部署に尋ねたところ、将来的にはアプリ「NokAir」とPassbookを連携させる予定とのおおまかな返答だった。Nok AirがいつPassbookと連携させるアプリのアップデートを行うのか、今後も情報を追ってみたい。

 

Nok AirのPassbookは利用者に利便性を提供する付加サービスだ。しかし実際はサイトからのチェックイン時に搭乗券の記載内容は既に知らされている。もしNok AirがPassbookに完全対応するなら、まだ何ヶ月も要するに違いない。今以上に時間をかけて開発しなければならない点が多くあるからだ。例えば出発時刻が近付いたり、出発時刻が変更になったりした場合にiPhone上で知らせてくれるPassbookのリアルタイムお知らせ機能などだ。一方、「Nok Fan Club」システムについてNok Airの担当部署は、現在iOS 6のPassbookとどう連携できるかを考えているところとのことだ。

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

Share

Tweet

Email