ผู้ไม่สันทัดกรณี (29 ก.ย. 2555) : เดินออกกำลังกาย

ผู้ไม่สันทัดกรณี (29 ก.ย. 2555) : เดินออกกำลังกาย

ช่วงนี้เป็นช่วงที่พอส่องกระจกพบภาพบาดตาคือพุงเริ่มจะยื่นออกนิดหน่อย ก็เลยได้รับคำแนะนำว่าควรจะออกกำลังกายได้แล้ว การออกกำลังกายที่ผมคิดว่าเหมาะสมกับตัวเองที่สุดนั่นคือการเดินหลังเลิกงาน เรามาดูว่ามีอะไรที่เราต้องรู้ก่อนจะเริ่มเดินบ้าง

การเดินที่หมอแนะนำก็คือเดินให้เสียเหงื่อ นั่นก็คือใช้ระยะเวลาซัก 30 นาทีต่อครั้ง เนื่องจากตัวผมเองค่อนข้างขี้เกียจเลยไม่ได้แต่งตัวอะไรเป็นพิเศษ ใช้แค่ชุดทำงานกับรองเท้าผ้าใบเท่านั้น อาจจะมีกระเป๋าอิเกียอีกใบมาถ่วงหลังเล่น

พอตัดปัญหาเรื่องเครื่องแต่งกาย สิ่งที่ต้องให้ความสนใจคือระยะเวลาการเดิน การเดินวนไปมาก็คงน่าเบื่อ การเดินในเส้นทางที่ต้องผ่านกลับบ้านทุกวันดูเป็นทางเลือกที่น่าจะสร้างความเพลิดเพลินในชีวิตได้ดี การเลือกที่เดินมีปัจจัยหลายอย่างให้พิจารณา ไม่ว่าจะเป็นสภาพทางเท้า สภาพการจราจรบนถนน และความปลอดภัยในเส้นทาง

ทางเท้าที่ดีทำให้เดินสบายไม่เจ็บฝ่าเท้าโดยเฉพาะกับการไม่ใช้รองเท้ากีฬา อากาศรอบ ๆ ตัวขณะเดินนั้นขึ้นกับสภาพการจราจรบนถนน ถ้าไปเจอรถติดมากก็ได้สูดควันเยอะเดินได้ไม่ทน รวมถึงการเดินลัดเลาะผ่านสถานที่ก็ควรเลือกเส้นทางที่ปลอดภัย ไม่ผ่านบริเวณที่เปลี่ยวหรือสถานที่ก่อสร้าง เพราะอาจจะเกิดอันตรายจากเรื่องไม่คาดคิดขึ้นได้

ที่ ๆ ผมคิดว่าเหมาะสมคือบริเวณที่มีต้นไม้เยอะ ๆ สำหรับแถวบ้าน ถ้ามีโอกาสได้ผ่านสวนจิตรลดา ผมมักเริ่มเดินจากที่นั่นเพื่อกลับบ้าน ระยะดูไม่ไกลแต่ก็ช่วยให้เสียเหงื่อได้ดีเลย แต่การเดินอย่างเดียวคงไม่พอ ถ้ายังกลับไปกินจุเหมือนเดิม พุงก็คงอยู่เช่นเดิม กระบวนการเพิ่มเติมที่ทำคือลดข้าวมื้อเย็นลง จากเดิมที่ทานประมาณ 2 ทัพพีตอนนี้ก็เหลือแค่ 1 ทัพพีแล้ว ทั้งหมดที่ทำมาก็เพื่อการเผาผลาญอาหารมื้อเย็นให้เหลือเก็บสะสมเป็นไขมันให้น้อยที่สุดนั่นเอง

ผ่านไปครึ่งเดือน เหมือนพุงจะยุบลงนิดหน่อย แต่คงต้องดูต่อไปว่าการทำแบบนี้ต่อไปอีกเรื่อย ๆ หน้าท้องมันจะกลับไปแบนราบได้หรือไม่You May Also Like:

ผู้ไม่สันทัดกรณี (19 ม.ค. 2556) : เมืองจักรยาน

เมื่อวันพุธที่ 16 มกราคม ผมได้ดูรายการพื้นที่ชีวิตทาง ThaiPBS นำเสนอเรื่องเมืองจักรยานในเนเธอร์แลนด์ เป็นอีกครั้งที่ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนไปเช่าจักรยานขี่ที่นั่น แล้วก็มีความรู้สึกว่ามันสะท้อนวิธีคิดหลายอย่างที่แตกต่างระหว่างชาวดัตช์และคนไทย ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (12 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #2

สัปดาห์ที่แล้ว ผมได้แนะนำขั้นตอนการเตรียม NAS ไปแล้ว สัปดาห์นี้มาต่อถึงการตั้งค่าให้ได้ตามโจทย์คือ ย้าย iTunes Library ออกไปอยู่บน NAS และตั้งพื้นที่สำหรับ Time Machine ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (5 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #1

ปีใหม่แล้ว เป็นเวลาที่ดีในการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ดิสก์ใน MacBook Pro ก็ใกล้เต็มแถมเสียว ๆ ว่าอาจจะพังเมื่อใดก็ได้ หา NAS ซักตัวมาย้ายไฟล์ไปเก็บบนนั้น แล้วทำ Time Machine ไปในตัวดูเข้าท่าดีเหมือนกันนะ ..

Share

Tweet

Email